Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Trong mùa hanh khô, nhất là dịp lễ, Tết, UBND huyện Yên Lạc tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn, các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ tài sản và tính mạng cho nhân dân.
Cơ sở mộc của anh Bùi Văn Hương, thôn Cốc Lâm, xã Bình Định, huyện Yên Lạc trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy tự động.

 

Với đặc thù là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống và chợ, trung tâm thương mại lớn xen lẫn khu dân cư nên nguy cơ cháy nổ trên địa bàn huyện Yên Lạc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp.

Năm 2020, trên địa bàn huyện xảy ra 5 vụ cháy gây thiệt hại gần 400 triệu đồng. Theo nhận định của cơ quan chức năng, nguyên nhân của phần lớn các vụ cháy là do ý thức, nhận thức về công tác PCCC của một bộ phận người dân ở các khu dân cư chưa cao, đa phần người dân chưa được trang bị những kỹ năng cơ bản về phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, những sơ suất, chủ quan, bất cẩn trong sinh hoạt dẫn đến cháy, nổ.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC, Công an huyện chủ động nắm bắt tình hình cơ sở, địa bàn, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, dễ phát sinh cháy lớn như chợ - trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, khí hóa lỏng, quán karaoke; khu tổ chức các lễ hội, khu vui chơi giải trí, nơi tập trung đông người, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa lớn...

Qua đó, hướng dẫn biện pháp khắc phục; xử lý nghiêm vi phạm về PCCC; xây dựng phương án, bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo an toàn các địa điểm diễn ra sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, các lễ hội lớn. Đồng thời trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, đảm bảo sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả, không để bị động bất ngờ.

Với mục tiêu kiềm chế số vụ cháy và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, huyện tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCC; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn thường xuyên cảnh báo các nguy cơ xảy ra cháy, nổ và các biện pháp PCCC đến nhân dân; hướng dẫn các cơ sở thường xuyên tự kiểm tra công tác PCCC và đảm bảo phương châm 4 tại chỗ; kiểm tra việc báo động, tổ chức thường trực của đơn vị, các đội PCCC cơ sở ở những nơi có nguy cơ cháy, nổ cao.

Đặc biệt, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra cháy, nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản tại cơ quan, đơn vị, địa phương nơi phụ trách.

Nhận thức hậu quả của cháy, nổ khi xảy ra sẽ rất lớn, một số cơ sở sản xuất trong khu dân cư đã chủ động trang bị hệ thống chữa cháy tự động.

Anh Bùi Văn Hương ở thôn Cốc Lâm, xã Bình Định cho biết: “Thu nhập mỗi năm từ nghề mộc của gia đình tôi đạt hơn 10 tỷ đồng và tạo việc làm tại chỗ cho 6 lao động với thu nhập 10 triệu đồng/người/tháng.

Xác định xưởng mộc đem lại nguồn thu không chỉ cho gia đình tôi mà còn cho nhiều lao động địa phương, tôi luôn đặt công tác PCCC lên hàng đầu. Hiện nay, tôi đã đầu tư hệ thống PCCC tự động; thường xuyên tuyên truyền cho gia đình và người lao động chấp hành nghiêm các quy định PCCC”.

Ý thức PCCC của chủ sản xuất kinh doanh, người dân đã được nâng cao, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân còn có suy nghĩ công tác PCCC là của cơ quan chức năng nên chưa chú trọng đến PCCC ngay tại gia đình.

Thời gian tới, huyện Yên Lạc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác PCCC; thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về vai trò của công tác PCCC; tích cực trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong PCCC.

Theo: Thu Nhàn (Báo VP)

 

Ngày đăng: 07/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*