Xây dựng nông thôn mới

Đích đến là xã nông thôn mới kiểu mẫu

Là một trong những xã được UBND huyện Yên Lạc chọn làm điểm xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao giai đoạn 2019-2020, đến nay xã Liên Châu đã hoàn thành các tiêu chí theo quy định.
Khung cảnh làng quê trù phú tại thôn Nhật Chiêu 2, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Theo Quyết định số 08 của UBND tỉnh ban hành điều kiện, tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao thì một trong những điều kiện tiên quyết là xã đó phải có 1 thôn đạt chuẩn thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Riêng xã Liên Châu đã chọn 2 thôn Nhật Chiêu 1 và Nhật Tiến 2 để đăng ký đạt chuẩn, điều này cho thấy sự quyết tâm của chính quyền, sự đồng lòng, ý chí, khát vọng của người dân trong việc hướng tới những mục tiêu cao hơn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều đáng mừng, để đạt thôn dân cư NTM kiểu mẫu, thì một số tiêu chí khó như môi trường, nhà ở, giao thông… cả 2 thôn đều đạt với tỷ lệ rất cao.

 

Xã Liên Châu dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống giao thông. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Chẳng hạn, ở nội dung nhà ở, có 100% hộ dân đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, đảm bảo 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); 100% đường trục thôn, liên thôn, ngõ, xóm được gạch hóa, nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo theo quy định; nước thải khu dân cư được thu gom và xử lý nước thải phù hợp trước khi thải vào môi trường…

Để mục sở thị, những ngày này, những ai có dịp về thôn Nhật Chiêu 1 sẽ đều thấy rõ đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được cải thiện, đi lên. Nhà tầng, biệt thự mọc lên san sát. Trong thôn, khắp các đường làng, ngõ xóm đều được phong quang sạch sẽ, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Những bức tường cũ kỹ, hầu hết được xây mới, hoặc quét sơn sạch sẽ.

Đi tham quan thôn Nhật Tiến 2, chúng tôi được cô Trần Thị Chúc chia sẻ những điều tâm huyết: “Nắm bắt được chủ trương của tỉnh, của huyện, sau khi được xã tuyên truyền, phổ biến, nhân dân chúng tôi xác định đây là cơ hội để diện mạo nông thôn từng bước thay đổi. Cái khó nhất là nguồn lực, kinh phí thì đã có Nhà nước hỗ trợ. Ý thức được điều đó, nhân dân trong thôn luôn đồng lòng, ủng hộ chính quyền”.

Chủ tịch UBND xã Liên Châu Vũ Xuân Chiếm cho biết: “Tự hào là xã đầu tiên của tỉnh đạt NTM, với nền tảng, động lực sẵn có, chính quyền xã đặt ra những mục tiêu cụ thể, đồng thời triển khai khoa học, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương để có tính khả thi trên thực tế.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, xã đã triển khai đồng bộ, sâu rộng bằng nhiều hình thức đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM đô thị văn minh”.

Việc triển khai trên thực tế cũng được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục-thể thao lồng ghép với nội dung NTM; treo băng rôn, khẩu hiệu; sử dụng hệ thống loa truyền thanh thường xuyên giới thiệu thành quả, sự đổi thay của các địa phương tiêu biểu trong xây dựng NTM để làm động lực, bài học…

Nhưng điều quan trọng nhất, để người dân tin tưởng, thì chính quyền phải đồng hành cùng người dân, sát sao trong công việc, không thể hô hào chung chung. Chẳng hạn, trước đây nhà văn hóa 2 thôn Nhật Chiêu 2, Nhật Tiến 1 trong tình trạng xập xệ xuống cấp, bằng nhiều hình thức vận động, kết hợp xã hội hóa, hiện các nhà văn hóa đang được xây mới, khang trang, sạch đẹp. Hay một số tuyến đường xuống cấp được xã nhanh chóng duy tu, sửa chữa, tạo điều kiện nhân dân đi lại dễ dàng, thuận tiện…

Đến nay, 2 thôn được lựa chọn làm điểm đã đạt các tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Xã Liên Châu đạt 5/5 tiêu chí, đạt 29/29 nội dung các tiêu chí xã NTM nâng cao.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Liên Châu Vũ Xuân Chiếm, đến năm 2024, xã Liên Châu phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai trên thực tế còn gặp một số khó khăn như các thành viên BCĐ xây dựng xã NTM nâng cao phải kiêm nhiệm nhiều chức năng, công việc khác nhau nên việc nghiên cứu, tham mưu đề xuất cấp ủy đảng, chính quyền còn hạn chế; ngân sách địa phương, ngân sách hỗ trợ cấp trên còn hạn chế…

Theo: Khánh Linh (Báo VP)


 

Ngày đăng: 06/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*