Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thời gian gần đây không ít trường hợp người dân hiểu chưa đúng về các loại pháo được phép sử dụng, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm.

Mặc dù đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức các hình thức tuyên truyền, nhiều Đoàn liên ngành kiểm tra và mở nhiều đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, xong qua rà soát, đánh giá, trên địa bàn huyện Yên Lạc vẫn có 05 địa bàn phức tạp về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Trong số 05 xã gồm: Đồng Văn, Tề Lỗ, Thị trấn Yên Lạc, Tam Hồng và Trung Nguyên, thì có tới 06 thôn phức tạp về pháo với tổng số 82 hộ có biểu hiện nghi vấn đốt pháo. Trong đó, Đồng Văn 21 hộ, Tề Lỗ 26 hộ, thị trấn Yên Lạc 35 hộ. Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các bạn ngành, đoàn thể của địa phương phối hợp với Công an xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động ký cam kết đến từng hộ gia đình để các hộ có trách nhiệm khuyên bảo người thân trong gia đình không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo.

 

 

Cũng tại địa bàn trọng điểm về pháo, nhất là các đối tượng trước đây đã có hành vi vi phạm về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn phải cho ký cam kết, răn đe, giáo dục, yêu cầu chấp hành đúng các quy định của pháp luật về không thực hiện các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; đồng thời theo dõi, giám sát, chủ động phòng ngừa, kịp thời, phát hiện đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến pháo nổ. Ra quân tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2020, từ ngày 01/01/2021 đến nay, lực lượng Công an huyện đã vận động nhân dân 09 xã tự giác giao nộp được 75 kg vỏ, đầu đạn loại 60,82 ly, vỏ đạn cối; 35 quả lựu đạn; 23 lựu đạn tập; 02 khẩu súng hơi; 08 khẩu súng bắn hơi cồn tự chế và 01 khẩu súng bắn bi; 01 quả bom; 01 hộp đạn (50 viên); 05 vỏ đạn súng đại niên; 04 cây kiếm; 01 cây gậy ba khúc …. Qua kiểm tra, lực lượng Công an huyện cũng phát hiện 08 vụ với 11 đối tượng tàng trữ và sử dụng vũ khí thô sơ, qua đó đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 07 vụ và chuyển Phòng hình sự thụ lý 01 vụ. Công an huyện còn triệt phá 11 vụ tàng trữ và sử dụng pháo trái phép với 11 đối tượng tại thị trấn Yên Lạc, xã Bình Định, Tam Hồng, Hồng Châu, Yên Đồng, Yên Phương, Đại Tự, Đồng Cương và Nguyệt Đức. Tang vật thu giữ 13,75 kg pháo các loại và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 47 triệu đồng.

Thời gian gần đây không ít trường hợp người dân hiểu chưa đúng về các loại pháo được phép sử dụng, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm.

 

 

 

Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về Quản lý, sử dụng pháo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021 có nhiều điểm mới so với Nghị định số 36/2009/NP-CP. Trong đó, Nghị định 137/2020/NĐ-CP cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật

Hiện nay, một bộ phận người dân khi tiếp cận thông tin liên quan đến Nghị định 137/2020/NĐ-CP đã hiểu chưa đúng các quy định cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo (bao gồm cả pháo hoa nổ). Việc hiểu sai bản chất của Nghị định 137/2020/NĐ-CP sẽ vô tình dẫn tới vi phạm có thể bị xử lý hình sự.

Trước hết người dân cần phân biệt được khái niệm pháo hoa và pháo hoa nổ để tránh bị nhầm lẫn. Cần biết, pháo hoa mà người dân được phép sử dụng, theo quy định (tại điểm b, khoản 1, Điều 3, Nghị định 137/2020/NĐ-CP) là sản phẩm được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Đây là loại pháo không có thuốc nổ, không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người. Trên thực tế, loại pháo hoa này người dân đã sử dụng trong dịp cưới hỏi, sinh nhật trước khi Nghị định 137/2020/NĐ-CP ra đời. Còn loại pháo nổ là sản phẩm khi có tác động của xung kích thích cơ, điện, nhiệt, hóa tạo ra tiếng rít, tiếng nổ và tạo hiệu ứng, áng sáng màu sắc trong không gian, pháo này còn được gọi là "pháo hoa nổ" và cấm người dân sử dụng. Nếu người dân sử dụng pháo hoa nổ thì tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, Nghị định 137/2020/NĐ-CP cũng quy định người sử dụng pháo hoa phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự thì mới được sử dụng pháo hoa. Bên cạnh đó, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa.

Nghị định số 137/2020/NĐ-CP có hiệu lực khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, đây cũng là thời điểm các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn để sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Vì thế cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của toàn thể nhân dân tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Mọi thông tin tội phạm và vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đề nghị người dân cung cấp kịp thời cho cơ quan Công an gần nhất.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 06/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*