Đưa NQ của Đảng vào CS

Yên Lạc đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm 2020

Năm 2020, huyện Yên Lạc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với những giải pháp và hành động thiết thực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các đơn vị chức năng, sự hưởng ứng, đồng thuận trong nhân dân, huyện Yên Lạc vẫn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực; thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển KT-XH.

Có thể nói, năm 2020 là một năm đầy biến động với nước ta và các quốc gia trên thế giới. Đại dịch Covid - 19 bùng phát và diễn biến phức tạp khiến tình hình sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; đời sống của nhân dân bị xáo trộn, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển KT – XH của huyện. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, huyện Yên Lạc đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển KT – XH. Các biện pháp phòng, chống dịch đã được huyện Yên Lạc triển khai quyết liệt và kịp thời. Huyện đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện, thành lập khu cách ly tập trung, khu điều trị dự phòng…phục vụ công tác phòng, chống dịch của huyện. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện không có ca bệnh dương tính; có 44 trường hợp nghi ngờ được cách ly đều có kết quả xét nghiệm âm tính; có 11 trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh xác định; 1.795 trường hợp từ nước ngoài, vùng dịch trở về và các trường hợp có liên quan khác đều được thực hiện cách ly đúng quy định.

 

 

 

Cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, phát triển kinh tế được huyện đẩy mạnh, phục hồi tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong năm 2020, tổng giá trị sản xuất toàn huyện đạt 10.266,5 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cùng kỳ. Trong đó, giá trị sản xuất nông – lâm - thủy sản của huyện đạt 1.449,1 tỷ đồng, tăng 2,5 % so với cùng kỳ; lĩnh vực CN – TTCN – XD đạt 6.077,6 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ đạt 2.739,8 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất công nghiệp chịu tác động mạnh của dịch Covid – 19. Tuy nhiên, các doanh  nghiệp, cơ sở sản xuất đã chủ động ứng phó và có những kế hoạch khắc phục khó khăn như: chủ động dự trữ nguồn nguyên liệu từ cuối năm 2019; chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới như các ngành nghề: phôi thép, thép thành phẩm, tơ nhựa, sợi polyeste, các sản phẩm từ gỗ… Các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện vẫn duy trì và phát triển, công tác khuyến công được quan tâm triển khai thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực VH - XH được chú trọng, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế; chất lượng cuộc sống của người dân tiếp tục được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1%. Năm 2020, trong số 93.337 người trong độ tuổi lao động, Yên Lạc đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 89.700 người, đạt 100% kế hoạch; giải quyết việc làm mới cho 2.500 lao động. Huyện chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện giải ngân hỗ trợ vốn vay ưu đãi giải quyết việc làm cho 1.602 lao động với số tiền trên 20,1 tỷ đồng, trong đó có 67 lao động được vay xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, năm 2020, phòng Lao động - TB&XH huyện còn phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Nguyệt Đức thu hút hơn 400 lao động tham gia và đã có 63 người đạt yêu cầu sơ tuyển vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chất lượng giáo dục của huyện được nâng lên và vẫn tiếp tục duy trì là tốp đầu của tỉnh với 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Khuyến khích và là đơn vị duy nhất được 01 giải Ba cấp quốc gia về thi khoa học kỹ thuật. Trong năm 2020, huyện Yên Lạc đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vất chất cho các trường học với 36 phòng học, 10 phòng chức năng, 05 bếp ăn, xây dựng mới 27 nhà vệ sinh trường học theo chương trình hành động của Bí thư Tỉnh ủy.

Công tác Y tế, Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã tích cực tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định pháp luật về dược, khám bệnh, chữa bệnh, ATTP, bảo hiểm y tế và truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Cùng với đó, huyện cũng đã tiến hành kiểm tra đối với 213 cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; 94 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, qua đó đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 25 cơ sở. Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế và công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được các địa phương trong huyện duy trì và thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi chỉ còn 9%, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ 8 loại vác xin đạt 98% kế hoạch. Huyện đạt tỷ lệ 5,7 bác sỹ/vạn dân (tăng 0,2% so với cùng kỳ); tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 90,2%, tăng 1,8% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, huyện cũng duy trì tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Hiện nay, dân số trên địa bàn huyện đạt 157.871 người, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh đạt 110,5 nam/100 nữ (giảm 0,5 nam/100 nữ so với năm 2019).

Một điểm nhấn đặc biệt trong năm 2020 đó là, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn cùng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huyện Yên Lạc đã chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra; bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự cũng như phòng chống dịch bệnh, tiết kiệm và để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 

 

 

Năm 2020, đánh dấu một nhiệm kỳ mới với nhiều bước tiến đáng kể của huyện Yên Lạc. Đây cũng là năm “bản lề” để huyện ta bước vào nhiệm kỳ 2020 – 2025 với một hành trang khá đủ đầy: dịch bệnh được kiểm soát tốt; đời sống nhân dân ổn định, hoạt động sản xuất, kinh doanh được khôi phục, QP – AN được giữ vững… đem đến những bài học quý báu, để Yên Lạc biến khó khăn thành động lực phát triển, sẵn sàng vượt qua mọi thách thức, vững bước tiến vào chặng đường mới với những “trái ngọt” hứa hẹn trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. 

 

 

Kiều Nguyệt

 

 

Ngày đăng: 05/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*