Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc chủ động phòng, chống cháy, nổ dịp cuối năm

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, mỗi tổ chức, cá nhân cần nâng cao tinh thần và ý thức trách nhiệm chấp hành nghiêm Luật Phòng cháy chữa cháy, chủ động phòng ngừa và tổ chức tốt công tác phòng cháy, chữa cháy. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra để mọi người, mọi nhà đón Xuân Tân Sửu an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện Yên Lạc có nhiều diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại về tài sản. Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời điểm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, lưu trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên Đán, do đó cũng kéo theo nguy cơ mất an toàn về phòng cháy chữa cháy. Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, UBND huyện Yên Lạc đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn, các doanh nghiệp, các cơ sở trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo cho nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn.

 

 

Với đặc thù là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống và chợ - trung tâm thương mại lớn nên nguy cơ cháy nổ trên địa bàn huyện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp; nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng. Điển hình như vụ cháy xảy ra tại xưởng sản xuất bông, vải sợi diện tích 1.500m2 trên địa bàn xã Yên Đồng gây thiệt hại ước tỉnh gần 1 tỷ đồng hay vụ cháy xưởng gỗ diện tích 400m2 tại thị trấn Yên Lạc gây thiệt hại 500 triệu đồng… Nguyên nhân của phần lớn vụ cháy chủ yếu vẫn là do ý thức của con người không chấp hành và thực hiện đầy đủ các quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình sử dụng điện, chất đốt, nguồn nhiệt, hàng hóa dễ cháy; không làm tốt công tác phòng ngừa cháy, nổ, tai nạn; chưa chủ động về lực lượng, phương tiện khi cháy xảy ra. Bên cạnh đó việc chấp hành các quy định tại các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà dân, các khu dân cư, các làng nghề … vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường về cháy, nổ.

Để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Cảnh sát PC&CC đã xây dựng kế hoạch hành động, trong đó, đặc biệt chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy đến tận hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh. Lực lượng Cảnh sát PC&CC phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung kiểm tra những cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: Trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp và các cơ sở trọng điểm; đồng thời, phối hợp với công an các các xã, thị trấn hướng dẫn, kiểm tra đồng loạt các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn nhằm chủ động đối phó khi có cháy nổ xảy ra. Cùng với công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PC&CC và cứu nạn, cứu hộ huyện và công an các xã, thị trấn sẽ tăng cường quân số, đảm bảo thường trực, ứng trực 24/24 giờ tại trung tâm và các đơn vị chữa cháy khu vực sẵn sàng huy động lực lượng tham gia cứu chữa khi có cháy nổ xảy ra.

Cảnh sát PC&CC huyện Yên Lạc đang tăng cường công tác kiểm tra nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền các cấp trong công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời, hướng dẫn các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót về an toàn phòng cháy chữa cháy. Từ đó, chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn có chợ và trung tâm thương mại, cần tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh buôn bán và khách hàng chấp hành nghiêm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, nhất là vào thời điểm mở và đóng cửa chợ, chuẩn bị phương án thoát nạn cho người và tài sản khi xảy ra cháy.

Đặc biệt, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra cháy, nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại cơ quan, đơn vị, địa phương nơi phụ trách.

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, mỗi tổ chức, cá nhân cần nâng cao tinh thần và ý thức trách nhiệm chấp hành nghiêm Luật Phòng cháy chữa cháy, chủ động phòng ngừa và tổ chức tốt công tác phòng cháy, chữa cháy. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra để mọi người, mọi nhà đón Xuân Tân Sửu an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

 

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 04/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*