Tin An ninh quốc phong

Công an huyện Yên Lạc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Với quyết tâm hạn chế sự gia tăng của tội phạm liên quan đến ma túy, triệt xóa ngay từ khi mới manh nha, không để trở thành các tụ điểm ma túy, Công an huyện Yên Lạc triển khai nhiều giải pháp đấu tranh với tội phạm này, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương.
Lực lượng công an xã Hồng Phương vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm liên quan đến ma túy.

 

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện triệt xóa được 4 điểm về ma túy; bắt giữ, xử lý 31 vụ với 58 đối tượng; khởi tố 22 vụ với 29 bị can; thu giữ hơn 11,3355 gam ma túy heroin; hơn 136,3569 gam ma túy tổng hợp; vận động, đưa 15 đối tượng liên quan đến ma túy đi cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện.

Điển hình, khoảng 14 giờ ngày 7/1/2020, qua nguồn tin báo của người dân, cùng công tác đấu tranh, trinh sát, tổ công tác Công an huyện Yên Lạc bắt quả tang đối tượng Dương Quang Chiến, sinh năm 1981, trú tại TDP 3 Đông, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc có hành vi bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ gồm 18 viên nén ma túy tổng hợp có trọng lượng 1,8116 gam. Quá trình khám xét chỗ ở của Dương Quang Chiến ở thị trấn Yên Lạc đã thu giữ được hơn 141,8092 gam ma túy các loại.

Theo đánh giá của Công an huyện Yên Lạc, trong những năm gần đây, số đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn huyện ngày càng trẻ hóa, tập trung ở những thanh, thiếu niên không có việc làm ổn định. Bên cạnh đó, ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới, như ke, kẹo, ma túy đá, ma túy tổng hợp.

Phương thức, thủ đoạn của các tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp; chúng thường lợi dụng lúc đêm tối, rạng sáng; thông qua nhiều đối tượng trung gian, thường xuyên trao đổi qua điện thoại, thay đổi địa điểm nên khó khăn trong công tác điều tra, phát hiện.

Nhiều đối tượng nghiện có tiền án, tiền sự, trong đó có nhiều trường hợp mới chấp hành xong án phạt tù về các tội danh liên quan đến ma túy nên rất manh động, liều lĩnh.

Trên địa bàn huyện có hơn 300 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có hơn 200 đối tượng có mặt tại địa phương, đang được theo dõi, quản lý, số còn lại đang trong trại tạm giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trước tình hình đó, nhằm hạn chế các loại tội phạm liên quan đến ma túy, Công an huyện Yên Lạc triển khai nhiều giải pháp, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động củatội phạm ma túy; vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy và tố giác tội phạm ma túy.

Năm 2020, Công an huyện phối hợp với các xã, thị trấn, trường học tổ chức 33 buổi nói chuyện về phòng, chống ma túy cho hơn 2.500 người tham gia.

Công an huyện mở các đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, tập trung vào những địa điểm có nhiều đối tượng nghiện, các quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn.

Để quản lý các đối tượng cai nghiện tại địa phương, các đội nghiệp vụ Công an huyện phối hợp với công an các xã, thị trấn lập danh sách, thường xuyên gọi hỏi, răn đe, kịp thời đấu tranh, xử lý nếu phát hiện tái phạm. Xây dựng các mô hình điểm về phòng, chống ma túy như mô hình xã Hồng Phương không có ma túy; mô hình thôn Yên Nghiệp không có ma túy tại xã Yên Đồng.

Đại úy Trần Xuân Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Yên Lạc cho biết: Với quyết tâm hạn chế sự gia tăng của tội phạm liên quan đến ma túy; triệt xóa các điểm ma túy ngay từ khi mới manh nha, không để phát sinh thành tụ điểm, hằng năm, Công an huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống ma túy, chủ động phương án, lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý kịp thời các vụ việc.

Phối hợp với Đảng ủy, chính quyền các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách, theo dõi, vận động các đối tượng nghiện đi cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Từ nay đến cuối năm, nhằm kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng, Công an huyện đã xây dựng phương án, phân công lực lượng, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát; tăng cường công tác tuyên truyền; mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Công an tỉnh để nhân dân được đón Tết yên vui, an toàn, đầm ấm.

Theo: Kim Ngân (Báo VP)

 

Ngày đăng: 22/12/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*