Đất và người Yên Lạc

Hán Trần Bảo Châu - Gương sáng học đường

Học giỏi toàn diện, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi (HSG); say mê nghiên cứu khoa học; tích cực tham gia công tác Đoàn, Đội và là hạt nhân của phong trào văn nghệ, thể thao của trường; năng nổ với các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường… Tất cả những điều đó đều hội tụ ở em Hán Trần Bảo Châu, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Yên Lạc.
Em Hán Trần Bảo Châu (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn tích cực chăm sóc vườn cây của trường.

 

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ là cán bộ quản lý, giáo viên giỏi trong ngành Giáo dục, từ nhỏ, Bảo Châu đã được rèn luyện ý thức tự giác, tự lập trong học tập và cuộc sống.

Khi đến trường, học tập 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng và nghe những câu chuyện về Bác Hồ, về những tấm gương sáng của cha anh, Bảo Châu luôn khắc ghi và nỗ lực phấn đấu làm theo. Trong những năm học tiểu học, Bảo Châu luôn là học sinh xuất sắc và là Chi đội trưởng tiêu biểu.

Với nền tảng đó, năm học 2017-2018, Bảo Châu trúng tuyển vào Trường THCS Yên Lạc. Học tập tại trường trọng điểm của huyện, Bảo Châu càng nỗ lực phấn đấu hơn. Trên lớp, em chăm chú lắng nghe giáo viên giảng bài, tập trung ghi nhớ kiến thức, tích cực phát biểu ý kiến xây dựng bài, tham gia hoạt động nhóm. Về nhà, em chủ động làm bài tập được giao, đồng thời, tìm tòi, học thêm kiến thức nâng cao ở các tài liệu tham khảo…

Nhờ đó, Bảo Châu học giỏi toàn diện, được nhiều thầy, cô giáo chọn vào đội tuyển HSG và em chọn theo học đội tuyển tiếng Anh. Ngoài ra, em còn tích cực tham gia nghiên cứu KHKT.

Bảo Châu đã đạt nhiều thành tích tại các kỳ thi như giải Ba cuộc thi giao lưu HSG môn tiếng Anh cấp huyện, giải Khuyến khích cuộc thi Olympic tiếng Anh do Bộ GD&ĐT tổ chức năm học 2017-2018; Huy chương Đồng kỳ thi Toán Singapore mở rộng và Tìm kiếm tài năng Toán học Việt Nam, giải Nhất thi giao lưu HSG môn tiếng Anh cấp huyện năm học 2018-2019; giải Ba cuộc thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia, Huy chương Vàng kỳ thi Toán tiếng Anh trên mạng cấp quốc gia, giải Khuyến khích thi vượt cấp HSG môn tiếng Anh cấp huyện năm học 2019-2020… Với cương vị là lớp phó học tập, Bảo Châu còn tích cực động viên, giúp đỡ các bạn trong lớp học tập ngày càng tiến bộ.

Không chỉ giỏi các môn văn hóa, Bảo Châu còn là nhân tố tích cực trong hoạt động văn nghệ, thể thao của trường. Em đã giành nhiều thành tích cao tại các hội thi thể dục-thể thao do Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức.

Trong công tác Đoàn, Đội, Bảo Châu cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và cùng với BCH Liên đội Trường THCS Yên Lạc tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, sân chơi trí tuệ bổ ích, lành mạnh thu hút đông đảo học sinh tham gia và dẫn dắt liên đội ngày càng vững mạnh.

Đối với các hoạt động vì cộng đồng, Bảo Châu luôn năng nổ, nhiệt huyết. Em và bạn cùng lớp Phạm Thị Khánh Linh thực hiện ý tưởng bảo vệ môi trường thông qua hình thức viết, vẽ bộ truyện tranh “Tứ phương du ký”. Hai em đã tự quay các clip tuyên truyền trong liên đội và các trường học trên địa bàn nhằm góp phần nâng cao nhận thức của học sinh trong việc bảo vệ môi trường.

Bảo Châu còn tích cực cùng các bạn xây dựng quỹ tiết kiệm và trích một phần tiền thưởng của mình khi đạt giải tại các cuộc thi để giúp đỡ các bạn học sinh nghèo; vận động quyên góp sách vở, quần áo cũ gửi tặng các bạn học sinh vùng khó khăn, vùng bị thiên tai…

Với tài năng, nhiệt huyết, trách nhiệm và lòng nhân ái, Bảo Châu luôn đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”; được nhận nhiều Giấy khen của các cấp. Năm 2020, em được được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Kim Đồng và là 1 trong 5 học sinh tiêu biểu của tỉnh được tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc.

Đây là sự động viên để em tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ, xứng đáng là “Bông hoa thơm trong vườn Bác”.

Theo: Minh Hường (Báo VP)

 

Ngày đăng: 11/12/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*