Đất và người Yên Lạc

Chị Hồi "nói được, làm được"

Nhiều năm qua, “có tiếng” là người “nói được, làm được”, chị Đỗ Thị Hồi, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Phần Xa, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc là tấm gương sáng ở địa phương trong phong trào công tác hội và phát triển kinh tế.
Chị Đỗ Thị Hồi (áo đỏ) cùng các hội viên phụ nữ trong thôn chăm sóc đường hoa phụ nữ.

 

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, vừa rót chén trà nóng chưa kịp bắt đầu câu chuyện, chị Đỗ Thị Hồi đã phải xin lỗi để nghe điện thoại, rồi cứ phút chốc chiếc điện thoại lại đổ chuông khiến cuộc nói chuyện bị gián đoạn nhiều lần.

Công việc của chị khá bận khi vừa điều hành một doanh nghiệp lớn của gia đình, tròn phận dâu hiếu thảo, người mẹ hiền, chị còn là một Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xuất sắc, nhiệt huyết.

Chị Hồi sinh năm 1973, là con thứ 6 trong một gia đình có 7 anh, chị em. Từ nhỏ chị đã chịu nhiều vất vả vì gia đình không có điều kiện kinh tế và đông con. Đến khi xây dựng gia đình, hai vợ chồng chị cũng tự thân lập nghiệp, đi lên từ hai bàn tay trắng.

Hiện nay, gia đình chị có 5 chiếc ô tô các loại phục vụ dịch vụ vận tải và kinh doanh đa lĩnh vực, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng.

Tuy bận rộn với doanh nghiệp của gia đình, nhưng từ nhiều năm qua, chị Hồi luôn nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, nhất là phong trào của hội phụ nữ.

Là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, quan niệm của chị Hồi “nói phải đi đôi với làm”. Chị chia sẻ: “Mình đóng vai trò là cầu nối của Đảng, chính quyền, đi tuyên truyền vận động người dân mà mình không thực hiện thì ai sẽ làm theo…”.

Bởi vậy, việc đầu tiên là bản thân chị và gia đình luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương, gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do địa phương phát động.

Trong triển khai hoạt động phong trào, chị Hồi thường xuyên đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tích cực tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ trọng tâm của Hội phụ nữ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực.

Không quản ngại thời gian, công sức và bám sát vào các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chị Hồi tích cực vận động cán bộ, hội viên và nhân dân dồn thửa, đổi ruộng để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, hiến đất nông nghiệp phục vụ các công trình phúc lợi của xã, thôn, mở rộng các tuyến đường nội đồng.

Cá nhân chị và gia đình ủng hộ 15 xe đất đổ hai bên đường để trồng hoa, tích cực góp phần bảo vệ môi trường. Đến nay, chi hội đã vận động cán bộ, hội viên tham gia trồng hoa hai bên đường với tổng chiều dài gần 1km.

Bên cạnh đó, chị còn triển khai hiệu quả các mô hình “Phân loại rác thải tại gia đình”, “Nhà sạch, vườn sạch” với 125 thành viên tham gia, được chị em đồng tình ủng hộ.

Trong triển khai mô hình “Phân loại rác thải tại gia đình”, chị Hồi tích cực vận động cán bộ, hội viên phân loại rác vô cơ có thể tái chế được để đem bán và quyên góp ủng hộ, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Tuy mới triển khai mô hình nhưng chi hội đã ủng hộ giúp đỡ được 9 hộ phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về con giống. Vận động chị em trong thôn duy trì tốt công tác bảo vệ môi trường; tổ chức sinh hoạt các CLB, đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thành lập đội bóng chuyền và thường xuyên tổ chức cho chị em tập luyện, giao lưu.

Các phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, ủng hộ xây dựng nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, ủng hộ bộ đội Hà Giang, phụ nữ biên cương... đều được triển khai hiệu quả, được chị em nhiệt tình hưởng ứng.

Với những đóng góp trong phong trào phụ nữ và hoạt động hội, nhiều năm liền chị Hồi được các cấp chính quyền, các cấp Hội phụ nữ khen thưởng, xứng đáng là tấm gương cán bộ hội xuất sắc của tỉnh được tuyên dương giai đoạn 2015 - 2020.

Theo: Bình Duyên (Báo VP)

 

Ngày đăng: 07/12/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*