Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc chú trọng các biện pháp phòng ngừa để giảm sự gia tăng của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật

Với việc chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Yên Lạc luôn được đảm bảo, không phát sinh phức tạp.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong huyện đã bám sát các nội dung, chương trình công tác, xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, đối tượng, địa bàn trọng điểm và những nội dung công tác trọng tâm để thực hiện nghiêm túc có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và phòng chống dịch bệnh. Từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm, TNXH, lực lượng Công an xã, thị trấn đã tổ chức 1.700 ca tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức được 230 cuộc họp dân, tổ liên gia tự quản. Lực lượng Công an ở cơ sở cũng đã xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của 22 mô hình điểm về an ninh trật tự và 118 mô hình “4 an toàn” về an ninh, trật tự trong cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, nhà trường; 2 mô hình “5 tự quản”, 1.717 tổ liên gia tự quản, 03 cụm liên kết an ninh, trật tự vùng giáp ranh. Nhiều mô hình hoạt động nổi bật như: mô hình “Thôn 7 - Trung Hà không ma túy” tại địa bàn xã Trung Hà; mô hình “CLB giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” tại địa bàn thị trấn Yên Lạc; mô hình “Đoạn đường tự quản về trật tự an toàn giao thông” tại địa bàn xã Đồng Văn; mô hình “An toàn, đoàn kết, văn minh” tại địa bàn xã Yên Phương.

Tăng cường sự phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, huyện Yên Lạc đã phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ 2 lực lượng Công an và Đoàn thanh niên trong phòng, chống ma túy tại các địa bàn cơ sở. Công an huyện và Hội CCB, Hội Phụ nữ huyện còn củng cố được nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Trước tình trạng vi phạm lấn đất, chiếm đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép có chiều hướng diễn biến phức tạp, Công an huyện Yên Lạc đã chỉ đạo lực lượng ở cơ sở tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xây dựng, lấn chiếm, tạo lập tài sản trái phép trên đất đã được quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an cơ sở đã xác minh, điều tra 01 đầu mối có dấu hiệu hình sự; xử lý theo quy định pháp luật 72 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai trong năm 2020.

Công an huyện Yên Lạc thường xuyên phát động phong trào thi đua, tạo động lực cho CBCS đấu tranh, phòng chống tội phạm.

 

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, huyện chỉ đạo lực lượng Công an huyện và cơ sở tăng cường các biện pháp đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đồng thời tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính, các cơ sở hoạt động trá hình. Công an huyện đã cụ thể hóa Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở các quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn, qua đó đã phát hiện và bắt giữ được 32 vụ với 57 đối tượng về ma túy, thu giữ hơn 9,3g heroin, hơn 67g ma túy đá, hơn 69g ma túy tổng hợp, triệt xóa 04 điểm về ma túy.

Hiệu quả từ các biện pháp đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư; tội phạm cướp, cướp giật tài sản có tổ chức; hay đấu tranh với các ổ nhóm, đối tượng có dấu hiệu hoạt động bảo kê cưỡng đoạt tài sản…., Công an huyện đã điều tra làm rõ 34/39 vụ với 58 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, thu hồi tài sản trị giá hơn 214 triệu đồng; bắt, vận động được 03 đối tượng truy nã; lập hồ sơ đưa 01 đối tượng đi cơ sở giáo dục, 15 đối tượng vào cai nghiện bắt buộc, 101 đối tượng quản lý tại địa bàn cơ sở theo Nghị định số 111/CP.

Với các biện pháp phòng ngừa được triển khai có hiệu quả, phù hợp với địa bàn, huyện Yên Lạc đã kiềm chế và làm giảm sự gia tăng của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thời gian tới đây, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa để tập trung đấu tranh có hiệu quả với tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trong các cơ quan, đơn vị; tội phạm liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen”, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản; tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao…. Để huy động sức mạnh của hệ thống chính trị ở cơ sở và toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự ngay tại cơ sở, huyện tập trung xây dựng mô hình “4 an toàn” trong các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, nhà trường và nâng cao chất lượng các hình thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải ngay tại cơ sở.

 

 

                                                                       Trần Biển

 

Ngày đăng: 25/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*