Tin An ninh quốc phong

Hồng Phương chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Tuy là một xã nghèo của huyện Yên Lạc, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn,nhưng nhiều năm qua, Hồng Phương là xã có tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, công tác phòng, chống ma túy đạt hiệu quả cao. Có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của người dân quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn.
Công an xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy.

 

Xã Hồng Phương có diện tích nhỏ hẹp, với gần 1.200 hộ, hơn 4.600 nhân khẩu; hơn 80% người dân làm nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, luôn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng đối tượng liên quan đến ma túy do địa phương có gần 400 lao động đi làm ăn xa.

Sau nhiều năm không có trường hợp nào liên quan đến ma túy, năm 2017, trên địa bàn xã xảy ra 2 vụ tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma túy.

Với quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, Đảng ủy, UBND xã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng về tác hại của ma túy, từ đó mỗi người dân cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội Liên hiệp phụ nữ xã phát động, triển khai nhiều mô hình, phong trào hiệu quả như: "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội", phong trào "4 không với ma túy", xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc" tới 100% hội viên.

Hội CCB xã tổ chức cho hơn 200 hội viên ký cam kết không có người thân và con em mắc tệ nạn xã hội. Phát huy vai trò của đảng viên, người có uy tín trong dòng họ tích cực nêu cao tinh thần gương mẫu, giáo dục con cháu tránh xa tệ nạn xã hội.

Các trường học tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên; tổ chức các hoạt động ngoại khóa có nội dung phòng, chống ma túy nhằm nâng cao nhận thức của các em về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội; từ đó có thái độ kiên quyết trong đấu tranh phòng, chống ma túy và tích cực tố giác tội phạm liên quan đến ma túy.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, hằng năm, Công an xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành chương trình, kế hoạch nhằm ổn định tình hình ANTT. Chủ động tăng cường tuần tra, nắm chắc tình hình; xây dựng phương án phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ phát sinh tội phạm ma túy từ các địa bàn lân cận.

Công an xã phối hợp với trưởng thôn rà soát, sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao, có biểu hiện nghi vấn, có biện pháp tuyên truyền, xử lý nếu phát hiện đối tượng liên quan đến ma túy; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không có con em mắc tệ nạn xã hội.

Toàn xã có gần 400 người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, công an xã thường xuyên nắm bắt tình hình. Duy trì hòm thư tố giác tội phạm ở 4 thôn, tập trung vào thôn Phương Nha 2, thôn Phú Phong – địa bàn có đối tượng liên quan đến ma túy, để tiếp nhận, xử lý thông tin của quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Để hạn chế sự gia tăng của tội phạm ma túy, mô hình “Xã Hồng Phương không có ma túy” được thành lập với 22 thành viên là trưởng các đoàn thể chính trị xã hội, trưởng thôn, tổ trưởng tổ liên gia, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn xã.

Với nhiều giải pháp tuyên truyền phong phú, đa dạng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực.

2 năm qua, trên địa bàn không có vụ việc nào liên quan đến ma túy. 11 đối tượng liên quan đến ma túy hiện đang được quản lý, theo dõi. Người dân tích cực tham gia phòng, chống ma túy, giáo dục con cháu tránh xa tệ nạn xã hội.

Việc triển khai toàn diện các giải pháp phòng, chống ma túy, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống ma túy đã giảm đáng kể các vụ việc liên quan đến ma túy trên địa bàn xã, góp phần ổn định tình hình ANCT, TTATXH, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Hồng Phương tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình phòng, chống ma túy; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; quản lý chặt chẽ các đối tượng liên quan đến ma túy, kiểm soát các yếu tố phát sinh tội phạm ma túy.

 

Theo: Kim Ngân (Báo VP)

 

Ngày đăng: 23/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*