Đưa NQ của Đảng vào CS

Yên Lạc thực hiện hiệu quả Nghị quyết về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Quán triệt sâu sắc tư tưởng “giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu”, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển tương lai, những năm qua huyện Yên Lạc đã có nhiều chủ trương, kế hoạch đầu tư cho phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

 

Trong đó, cấp ủy, chính quyền trong huyện luôn chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thường xuyên kiểm tra, theo dõi đánh giá chất lượng dạy học của giáo viên, chất lượng hoạt động trải nghiệm của học sinh và chất lượng hoạt động tự học, tự giáo dục của học sinh; phối hợp chặt chẽ giữ nhà trường, gia đình và xã hội để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

tặng hoa cho thầy cô giáo Trường Tiểu học Trung Nguyên

 

          5 năm qua, huyện Yên Lạc đã thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước của ngành giáo dục và đào tạo. Mỗi phong trào đều được ngành giáo dục huyện triển khai thực hiện với nội dung cụ thể, có sơ kết, tổng kết, xây dựng hệ thống tiêu chí thi đua khoa học, hợp lý theo nguyên tắc dân chủ, công khai, công bằng và minh bạch.  Các nhà trường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã triển khai thực hiện tốt các phong trào “thi đua dạy tốt, học tốt”, “thi đua xây dựng trường xanh – sạch – đẹp”, “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia”, “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; thi đua “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thi đua “giỏi việc trường, đảm việc nhà” trong các cô giáo… Thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục đào tạo Yên Lạc phát triển toàn diện và vững chắc; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động và học sinh hoàn thành tốt công tác quản lý, giảng dạy và học tập. Trong đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu như: Trường THCS Yên Lạc, trường Tiểu học Nguyệt Đức, trường Mầm non Liên Châu, cô giáo Kim Thị Thanh Hà – giáo viên trường Tiểu học Tề Lỗ, thầy Ngô Xuân Lợi – giáo viên trường THCS Yên Lạc; em Nguyễn Duy Thành lớp 6A2 trường THCS Yên Lạc, em Tạ Kim Nam Tuấn lớp 8A2 trường THCS Yên Lạc…

 

Giờ học Tiếng Anh tại trường THCS Yên Đồng

 

          Triển khai thực hiện Nghị quyết 01-NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo giai đoạn 2016 – 2020 và đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục đào tạo Yên Lạc đã đạt được nhưng kết quả quan trọng. Ngành đã tiếp tục có những giải pháp để hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, tạo cơ sở pháp lý cho các xã, thị trấn, các nhà trường và cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện tốt. Huyện Yên Lạc và các xã, thị trấn đã rà soát, quy hoạch lại mạng lưới giáo dục, sáp nhập một số trường tiểu học, trung học cơ sở có quy mô nhỏ thành trường Tiểu học – THCS có quy mô lớn hơn; tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và quản lý giáo dục. Công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên chuẩn bị cho triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa được triển khai tích cực, bài bản, toàn diện và có hệ thống theo từng năm. Công tác bồi dưỡng thường xuyên, chuẩn nghề nghiệp đối với giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cũng như thực hiện tốt các chính sách ưu đãi về vật chất và tinh thần cho nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Đến nay sự nghiệp giáo dục – đào tạo trên địa bàn huyện đã phát triển khá toàn diện, đồng bộ trên các mặt, từ quy mô, chất lượng đến điều kiện dạy và học. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên có phẩm chất chính trị vững vàng, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng tốt các nghiệp vụ được giao. 100% giáo viên đạt chuẩn đào tạo. Toàn ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc đổi mới về công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Công tác xã hội hóa ngày càng được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Các trung tâm học tập cộng đồng được kiện toàn và đi vào hoạt động nề nếp.

 

Thư viện sách Trường Tiểu học Tề Lỗ

 

 

Bên cạnh đó, huyện Yên Lạc còn chú trọng thực hiện quy hoạch hợp lý mạng lưới trường lớp, sử dụng các nguồn vốn của nhà nước, địa phương cũng như nguồn xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đối với từng cấp học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện. Toàn huyện tiếp tục ưu tiên đầu tư trọng điểm xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, xây dựng phòng học kiên cố, phòng thực hành; tăng cường thiết bị dạy học ngoại ngữ, tin học và ứng dụng công nghệ thông tin cho các bậc học; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường điển hình chất lượng; mua mới thiết bị phục vụ đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới… Đến nay, trên địa bàn huyện, tổng số phòng học kiên cố đã đạt trên 95%; đồ dùng thiết bị được tăng cường bổ sung, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. 100% trường học các bậc học Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; 14 trường đạt chuẩn mức độ 2; huyện đang triển khai xây dựng 4 trường đạt trường chất lượng cao. Tỷ lệ học sinh ở các lớp đầu cấp được nâng lên. Huyện đã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 17/17 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Việc phân luồng sau THCS đạt kết quả tốt; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT, bổ túc THPT, học nghề đạt trên 90%. Chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng đại trà, mũi nhọn học sinh được khẳng định. Chất lượng học sinh thi vào lớp 10 THPT, chất lượng học sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học, học sinh giỏi các cấp luôn đứng tốp đầu của tỉnh./.

Thu Hằng

 

 

 

Ngày đăng: 19/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*