Đưa NQ của Đảng vào CS

Yên Lạc bứt phá với nhiều chỉ tiêu phát triển giáo dục và đào tạo

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020, Yên Lạc không chỉ giữ vững và nâng cao được chất lượng các mặt giáo dục luôn ở tốp đầu của tỉnh, mà còn bứt phá với nhiều chỉ tiêu quan trọng như: nâng cao tỷ lệ huy động trẻ 3 đến 5 tuổi ra lớp; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi; công tác phổ cập giáo dục, tuyển sinh đầu cấp và huy động trẻ khuyết tật học hoà nhập, giảm học sinh bỏ học; nâng cao tỷ lệ học sinh đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng về tin học, ngoại ngữ.

Toàn huyện có 100% số tường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, trong đó có 09 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Giai đoạn từ 2016 - 2020, Yên Lạc đã đầu tư hơn 378,5 tỷ đồng để xây dựng được 245 phòng học, 13 nhà điều hành, 39 phòng chức năng, 14 bếp ăn và 9 nhà giáo dục thể chất, góp phần đưa tỷ lệ số phòng học kiên cố lên 96.87%. Huyện cũng dành nguồn kinh phí trên 30 tỷ đồng cho đầu tư thiết bị dạy học trong các nhà trường, huy động được gần 92 tỷ đồng từ công tác xã hội hoá để đầu tư cho xây dựng trường chuẩn và các công trình phúc lợi phục vụ cho việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Hiện nay, huyện đang tập trung xây dựng 04 trường, gồm: trường THCS Yên Lạc, Liên Châu, trường Tiểu học Tề Lỗ và trường Mầm non Nguyệt Đức đạt trường chất lượng cao.

Với chỉ tiêu phổ cập đúng độ tuổi mức độ 2 giáo dục Tiểu học và THCS của Nghị quyết, huyện Yên Lạc không chỉ đạt các tiêu chí phổ cập giáo dục theo quy định trong xây dựng nông thôn mới, mà còn nâng cao các chỉ số phổ cập lên đạt mức độ 3 giáo dục Tiểu học và THCS, nâng cao cả chỉ số phổ cập mẫu giáo trẻ 3, 4 tuổi. Huyện đã thực hiện vượt 4,8% chỉ tiêu Nghị quyết về huy động trẻ từ 3 đến 5 tuổi ra lớp học mẫu giáo, huy động đạt 100% chỉ tiêu về huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và học sinh tốt nghiệp tiểu học vào lớp 6. Đặc biệt, huyện đã huy động được tỷ lệ trẻ khuyết tật học hoà nhập cộng đồng đạt 98,5%,vượt chỉ tiêu Nghị quyết.

Nhiều năm gần đây, Yên Lạc có chất lượng học sinh giỏi và chất lượng đạt trà luôn đứng ở tốp đầu của tỉnh. Chất lượng dạy và học ngoại ngữ, tin học được huyện nâng cao đáng kể, với 100% học sinh từ lớp 3 trở lên được học ngoại ngữ; trên 50% số học sinh lớp 1, lớp 2 được học làm quen với ngoại ngữ. Qua đánh giá, chất lượng nghe, nói ngoại ngữ của học sinh Yên Lạc đã có sự tiến bộ rõ rệt.

Năm học 2019 - 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Lạc được Sở GD&ĐT tỉnh chấm điểm đạt 90,29/100 điểm và xếp thứ 2 toàn tỉnh.

Thực hiện mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện Yên Lạc đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và chương trình giáo dục phổ thông mới. Cùng với huy động các nguồn lực cho xây dựng cơ sở vật chất trường học, nhất là xây dựng trường chất lượng cao, huyện Yên Lạc sẽ tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng học sinh giỏi ở mức độ cao./.

Trần Biển

Ngày đăng: 17/11/2020