Đất và người Yên Lạc

Liên Châu- Vùng quê đáng sống

Những ngày này, niềm vui của người dân xã Liên Châu như được nhân đôi: Thành công Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025 đã bầu ra những cán bộ có tâm, trách nhiệm với công việc và xã đang hoàn thành những khâu cuối cùng để về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao đầu tiên của tỉnh. Tất cả các mục tiêu KT-XH của xã đều hoàn thành; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 60 triệu đồng/năm, thuộc tốp cao của tỉnh.
Xã Liên Châu (Yên Lạc) luôn quan tâm bố trí nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện tiêu chí văn hóa và tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. (Trong ảnh: Nhà văn hóa thôn Nhật Chiêu 1, xã Liên Châu (Yên Lạc) đang được sửa chữa, nâng cấp).

 

Về Liên Châu, chúng tôi như lạc vào một khu du lịch đồng quê với những tuyến đường nhựa áp- phan rộng rãi, nối dài 2 bên đường là hàng cây xanh vươn mình đón nắng; những “phố trong làng” mang dáng dấp đô thị hiện đại; xa xa là những cánh đồng rau, vườn chuối, hoa màu xanh mướt...

Tại nhiều tuyến đường ở các thôn, những bức tường vốn vô tri bỗng trở nên có “hồn”, sinh động, tươi mới nhờ những bức bích họa.

 

Với bàn tay lao động cần mẫn của con người, vùng đất bãi xã Liên Châu (Yên Lạc) đang từng ngày chuyển mình với những mô hình kinh tế mới. (Trong ảnh: Mô hình trồng cây ăn quả của ông Nguyễn Hữu Hồng tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc mang lại hiệu quả kinh tế cao). Ảnh Trà Hương
 

 

Qua từng nét vẽ tỉ mẩn, tài hoa, những khát vọng cuộc sống, tình yêu quê hương- biển đảo được gửi gắm, góp phần tô điểm thêm nét độc đáo, mới lạ về diện mạo NTM nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Tý, thôn Nhật Chiêu 1 niềm nở dẫn chúng tôi thăm quan những bức tường bích họa của gia đình và khẳng định: Từ khi xây dựng NTM, nhất là NTM nâng cao, không chỉ đời sống người dân được nâng lên mà mỗi người, mỗi gia đình đều nâng cao ý thức cộng đồng bảo vệ môi trường sống.

Riêng gia đình tôi, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa vườn tược; xây dựng hố rác hữu cơ phân hủy tại nhà; mua sắm các dụng cụ tập thể thao để mỗi buổi chiều, người dân đến rèn luyện sức khỏe.

Ông Phùng Văn Tỵ, Bí thư Chi bộ thôn Nhật Chiêu 1 chỉ vào nhà văn hóa thôn đang trong giai đoạn hoàn thành cho biết: Thời gian ngắn nữa thôi, nhà văn hóa thôn sẽ được khánh thành với cơ sở khang trang, rộng rãi, là nơi để người dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe.

Người dân trong thôn luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau về vốn, chia sẻ những kinh nghiệm hay về phát triển kinh tế, ai cũng mong muốn góp sức mình vào xây dựng quê hương.

Được xã chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu vừa là niềm vui, vinh dự nhưng cũng là thử thách, trách nhiệm.

Chi ủy Chi bộ thôn đã họp bàn, thống nhất phương châm “dễ làm trước, khó làm sau, làm đến đâu chắc đến đấy”; luôn gần gũi, tìm hiểu những vấn đề người dân quan tâm trong quá trình sản xuất và đời sống để kịp thời tham mưu cho Cấp uỷ, chính quyền xã giải quyết một cách hiệu quả.

Đến nay, thôn cơ bản đạt các chỉ tiêu, nội dung các tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Không chỉ có đường giao thông, nhà văn hóa, trạm y tế... được xây mới, sửa chữa khang trang, mà các mô hình phát triển kinh tế ở địa phương cũng có sự thay đổi lớn về tư duy sản xuất.

Ai cũng hồ hởi chia sẻ về những ruộng rau, vườn cây ăn quả, trang trại chăn nuôi được ứng dụng giống mới cho năng suất cao, nhất là việc đưa máy móc vào sản xuất, đỡ vất vả so với làm thủ công trước đây.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, thôn Nhật Chiêu 3 Trại niềm nở khoe: Hiện, hơn 1.300 cây bưởi của gia đình đang vào mùa cho thu hoạch, bình quân mỗi cây cho 70 quả, giá 12 nghìn đồng/quả; 2.000 cây chuối tiêu hồng; 300 cây mít thái, 100 cây bưởi da xanh. Bình quân mỗi năm cho thu lãi 400 triệu đồng.

Trước đây, diện tích đất bãi này chủ yếu trồng ngô, đỗ nhưng do đất trũng, thường xuyên bị ngập úng nên hiệu quả không cao.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và sự hỗ trợ tích cực của địa phương, gia đình đã cải tạo lại vườn tạp chuyển sang trồng bưởi.

Do đất bãi ven sông Hồng tốt lại phù hợp với thổ nhưỡng nên cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao.

Để nâng cao chất lượng quả, tạo sự khác biệt với các vườn bưởi khác, gia đình đã áp dụng trồng bưởi theo quy trình VietGAP , do đó quả bưởi bóng, đẹp, vị ngọt, bán được giá cao.

Ông Vũ Xuân Chiếm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên địa phương luôn được phát huy trong các nhiệm kỳ đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân.

Với quan điểm nói đi đôi với làm, ngay từ giai đoạn 1 thực hiện Nghị quyết của huyện Yên Lạc về xây dựng rãnh thoát nước, mỗi khẩu làm nông nghiệp đóng góp 5kg thóc/năm; mỗi khẩu có lương đóng góp 0,5 tháng lương/năm.

Riêng ở xã Liên Châu 100% cán bộ hưởng lương đóng góp 1 tháng lương; nhân dân bỏ ngày công, tiền của xây dựng cống, rãnh thoát nước thải và lát gạch các ngõ xóm.

Giai đoạn 2000-2005, phong trào làm đường giao thông nông thôn được xã triển khai rộng rãi và tạo được khí thế thi đua sôi nổi ở các thôn xóm.

Người dân sẵn sàng hiến đất, đóng góp sức người mở rộng các tuyến đường ngõ, xóm, tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đến năm 2007, các tuyến đường giao thông của xã cơ bản hoàn thành, hệ thống giao thông nội đồng cứng hóa được 60% các trục chính; hệ thống mương, thủy lợi cứng hóa được 70%.

Từ năm 2004, địa phương đã thực hiện thành công dồn thửa đổi ruộng, tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp.

Toàn bộ diện tích 538 ha đất nông nghiệp của xã, từ chỗ mỗi hộ có từ 8-9 thửa, sau dồn ghép còn từ 3-4 thửa/hộ và tăng diện tích mỗi thửa lên 2-3 lần, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất và cơ cấu lại cây trồng phù hợp với đặc điểm từng khu vực.

Nhiều năm qua, Liên Châu không có đất bỏ hoang và hình thành được các vùng chuyên canh như chuối tiêu hồng, bưởi, rau sạch.

Những vùng khó khăn về sản xuất, được địa phương bổ sung xây dựng một số tuyến đường nội đồng, thuận tiện trong việc sản xuất.

Từ thành công của dồn thửa đổi ruộng, địa phương đã quy hoạch được đất cho nhà văn hóa,sân vận động của các thôn, của xã và xây dựng được nhiều tuyến giao thông nội đồng, tạo điểm nhấn quan trọng cho xây dựng NTM.

Vì vậy, năm 2010 khi địa phương được tỉnh chọn là 1 trong 20 xã điểm xây dựng NTM, chỉ sau 3 năm triển khai, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM.

Cùng với duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, địa phương đã tập trung các nguồn lực xây dựng NTM nâng cao.

Năm 2019, xã ban hành nghị quyết, văn bản chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao và được người dân đồng tình hưởng ứng.

Năm 2020, được tỉnh chọn là 1 trong 2 xã làm điểm xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, xã Liên Châu đã chọn 2 thôn: Nhật Chiêu 1 và Nhật Tiến 2 làm điểm, tập trung lãnh, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực thực hiện.

Tính đến tháng 10/2020, xã đã thi công xong 1 tuyến đường trải nhựa dài 0,53km, tổng kinh phí 4,9 tỷ đồng; khởi công xây mới nhà văn hóa thôn Nhật Chiêu 1 và hoàn thiện thủ tục đầu tư, nâng cấp 2 tuyến đường; triển khai trồng hoa trên các tuyến đường của các thôn dân cư với chiều dài 6,6 km.

Đặc biệt, địa phương đã hoàn thành vượt chỉ tiêu xây dựng cống rãnh thoát nước thải bảo đảm tiêu chuẩn. Đến tháng 11/2020, xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao .

Thành công trong xây dựng NTM nâng cao ở xã Liên Châu là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của cấp ủy, chính quyền và ngưòi dân.

Nói như đồng chí Chủ tịch UBND xã Vũ Xuân Chiếm: “Đoàn kết, dân chủ, công khai; biểu dương, khen thưởng kịp thời; đặt lợi ích, nguyện vọng của nhân dân lên hàng đầu là nguyên nhân cốt lõi để địa phương phấn đấu hoàn thành NTM nâng cao”.

Rời Liên Châu khi trời đã xế chiều, hình ảnh thôn xóm ngập tràn tiếng nói cười, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng mái nhà như còn đọng mãi trong tôi những gam mầu tươi sáng của một vùng quê đáng sống.

Theo: Mai Liên (Báo VP)


 

Ngày đăng: 17/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*