Đưa NQ của Đảng vào CS

Chuyển biến tích cực từ mục tiêu bình đẳng giới ở Yên Lạc

Thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, cùng với việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để phụ nữ được tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, trong thời gian qua, huyện Yên Lạc đã hướng các hoạt động tới công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm để phụ nữ thực sự phát huy vai trò của mình trong đời sống xã hội.

Trong kế hoạch, mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, huyện chú trọng thu hút lực lượng phụ nữ tham gia, đẩy mạnh khâu đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhất là lao động nữ … để tạo động lực và phát huy trí tuệ, khả năng, cống hiến của chị em phụ nữ trong tiến trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế và đẩy mạnh CNH-HĐH trên địa bàn, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế của huyện. Huyện uỷ, UBND huyện đã tạo điều kiện để Hội Phụ nữ huyện và xã, thị trấn được ký hợp đồng uỷ thác với Ngân hàng CSXH với số vốn lên tới hơn 97 tỷ đồng để giúp chị em phụ nữ được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã tổ chức được 185 hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm cho 6.350 lượt người, mở 153 lớp dạy nghề cho 9.054 lượt phụ nữ làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, giúp phụ nữ có việc làm ổn định và nâng cao thu nhập. Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện phối hợp với Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Trung tâm dạy nghề Minh Tiến mở nhiều lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, trong đó tỷ lệ phụ nữ tham gia chiếm trên 60%, qua đó đã góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện lên 54%.

Bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, từ năm 2016 đến nay, huyện đã có hàng nghìn phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh phụ khoa và cấp thuốc miễn phí. Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ trong huyện được tiếp cận với các dịch vụ y tế đã đạt trên 85%, tỷ lệ phụ nữ sử dụng các biện phám tránh thai đạt trên 76,5%. Ngành Y tế huyện đã tăng cường chiến dịch truyền thông phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ vị thành niên, dân số kế hoạch hoá gia đình. Đến nay, tỷ lệ bà mẹ khám thai đủ 3 lần đạt 100%; tỷ lệ các bà mẹ sinh con ở trạm y tế đạt 75%, không có bà mẹ tử vong liên quan đến thai sản.

Trong nhiều năm qua, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp với MTTQ, Hội LHPN và Đoàn Thanh niên huyện xây dựng các chuyên đề tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, nhân rộng nhiều CLB gia đình phát triển bền vững, nhiều tổ, nhóm phòng chống bạo lực gia đình. Trong số đó, nổi bật là mô hình CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB gia đình không có tệ nạn xã hội, nhóm tín dụng tiết kiệm lồng ghép truyền thông dân số - sức khoẻ sinh sản gắn với bình đẳng giới ….. đang phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, các mô hình mới trong tư vấn, hỗ trợ hôn nhân gia đình, hôn nhân có yếu tố nước ngoài, phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ - trẻ em và các tệ nạn xã hội khác cũng đang được huyện triển khai có hiệu quả, bước đầu đáp ứng nhu cầu của các nhóm phụ nữ. Hiện nay, nhiều địa phương như: xã Liên Châu, Nguyệt Đức, Đại Tự, thị trấn Yên Lạc … đã bổ sung công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình vào hương ước, quy ước. Nhờ vậy, tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các hoạt động văn hoá - xã hội và tiếp cận thông tin ngày càng cao. Trong gia đình, nam giới cũng thường xuyên được tuyên truyền, phổ biến về bình đẳng giới, đã tự giác và có thói quen chia sẻ công việc gia đình và xã hội với nữ giới, nhờ đó mà trong gia đình đã có sự phân công, sắp xếp công việc một cách hài hoà, hợp lý giữa người vợ và người chồng. Hiện nay, trong gia đình, người phụ nữ được tôn trọng và được tham gia nhiều hơn vào các quyết định quan trọng trong hoạt động sản xuất nâng cao thu nhập về kinh tế; Phụ nữ cũng có nhiều điều kiện hơn để học tập và tham gia vào các hoạt động xã hội. Toàn huyện đã có trên 92% số gia đình được công nhận đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”.


 

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, huyện Yên Lạc đã chú trọng công tác quy hoạch cán bộ, xây dựng đội ngũ lãnh đạo quản lý là nữ trong hệ thống chính trị, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, có cơ cấu hợp lý. Huyện uỷ Yên Lạc đã quan tâm quy hoạch cán bộ nữ vào các chức danh chủ chốt của Đảng, Chính quyền, các ngành, các đoàn thể cho từng nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong số 68 đồng chí được quy hoạch vào BCH Đảng bộ huyện  Yên Lạc thì đã có 12 cán bộ nữ, đạt tỷ lệ 18%; có 04 đồng chí là nữ được quy hoạch vào BTV Huyện uỷ; có 11 cán bộ nữ được quy hoạch các chức danh trưởng, phó phòng và tương đương các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; có 118/843 đồng chí được quy hoạch chức danh Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường THCS, TH, Mầm non. Từ năm 2016 đến nay đã có hàng trăm cán bộ công chức, viên chức nữ được cử đi học Cao học, Đại học, Cao đẳng nâng cao trình độ chuyên môn; có 850 lượt cán bộ nữ được bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, quản lý nhà nước; có 06 cán bộ nữ được đi học Cao cấp lý luận chính trị; có 18 cán bộ nữ đã học xong chương trình Trung cấp lý luận chính trị. Ngành Giáo dục huyện hiện có 135 giáo viên nữ đang theo học đại học, trên đại học; có 79 giáo viên nữ học xong chương trình bồi dưỡng Trung cấp lý luận chính trị; 100% cán bộ, giáo viên nữ hoàn thiện chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ theo hạng chức danh nghề nghiệp viên chức. Huyện cũng có 100% cán bộ chủ chốt của Hội Phụ nữ được tham gia các khoá đào tạo tại trường Chính trị tỉnh; 100% cán bộ nữ các ngành, đoàn thể được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị do các cấp, các ngành tổ chức. Những năm qua, huyện đã bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo là nữ vào các chức danh chủ chốt các phòng, ban của huyện; 06 cán bộ là nữ cấp cơ sở. Huyện có tỷ lệ cán bộ nữ tham gia BTV Huyện uỷ đạt tỷ lệ 18,2%, có 8 cán bộ là nữ tham gia BCH Đảng bộ huyện; có tỷ lệ đạt hơn 30% cán bộ là nữ tham gia BCH cấp cơ sở. Huyện có 106 cán bộ nữ là đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn, đạt tỷ lệ 22,9%, có 01 đồng chí nữ là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã tuyển dụng 1.109 cán bộ viên chức nữ từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt trong số 1.193 cán bộ được tuyển dụng trong ngành giáo dục, huyện có 935 người là nữ, chiếm tỷ lệ 78,4%.

Có thể nói, bằng nhiều Chương trình, Đề án, Kế hoạch và các hoạt động được triển khai phong phú, thiết thực, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Lạc đã tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ vươn lên học tập, lao động, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Giai đoạn 2021 - 2030, huyện Yên Lạc sẽ đẩy mạnh chiến lược Bình đẳng giới với nhiều giải pháp thiết thực, trong đó, các chính sách về việc làm, chính sách cán bộ nữ tham gia lãnh đạo quản lý các cấp … sẽ tiếp tục được huyện ưu tiên thực hiện nhằm giảm dần khoảng các giới trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

 

                                                                               Trần Biển

 

Ngày đăng: 12/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*