Đất và người Yên Lạc

Trưởng thôn 8X được dân tin yêu

Năng động, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, luôn vì lợi ích của nhân dân là những điều mà bà con thôn Cốc Lâm, xã Bình Định, huyện Yên Lạc nói về trưởng thôn Nguyễn Tất Thành, sinh năm 1981. Mặc dù mới đảm nhận công việc được 2 tháng, nhưng anh đã vận động nhân dân cải tạo, xây dựng hơn 700m rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, được nhân dân và lãnh đạo địa phương đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm.
Trưởng thôn Cốc Lâm, xã Bình Định, huyện Yên Lạc Nguyễn Tất Thành (đứng đầu) kiểm tra chất lượng thi công xây dựng cống, rãnh thoát nước thải tại thôn.

 

Đi dọc con đường rộng rãi mới được trải bê tông dẫn vào thôn Cốc Lâm, chúng tôichứng kiến khung cảnh nhộn nhịp của người dân đang nhanh chóng hoàn thiện những mét cống rãnh thoát nước thải còn lại của thôn.

Khi biết chúng tôi tìm anh Thành trưởng thôn, một bác gái khoảng 50 tuổi nói ngay: “Người đang đội mũ cối, tay cầm thước dây, liên tục nhắc nhở các bác thợ xây sao cho đúng tiêu chuẩn quy định chính là “đầu tàu” mới của thôn Cốc Lâm của chúng tôi đấy. Từ hôm bắt tay vào xây rãnh thoát nước thải đến giờ, ngày nào chú ấy cũng có mặt để giám sát chất lượng công trình nên chúng tôi yên tâm lắm”.

Sinh ra trong gia đình có 6 anh em, bố mất sớm, mẹ thường xuyên đau ốm, từ nhỏ, chàng trai Nguyễn Tất Thành rèn cho mình tính tự lập, chăm chỉ làm việc, phụ giúp gia đình.

Học hết phổ thông, anh tham gia nghĩa vụ quân sự. Hoàn thành nghĩa vụ, anh trở về vừa tích cực phát triển kinh tế gia đình, nhiệt tình tham gia các hội, đoàn thể. Năm 2003, anh mở xưởng mộc tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Sau khi tích lũy đủ vốn, kinh nghiệm, năm 2016, anh Thành quyết định trở về quê hương, chuyển hướng sang kinh doanh thiết bị điện nước, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động tại địa phương với mức lương trung bình từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Tất Thành cho biết: “Từ nhỏ, tôi luôn mong muốn được đóng góp sức mình để xây dựng quê hương. May mắn là tôi cũng được đi nhiều nơi, nhìn thấy sự phát triển của nhiều địa phương, tôi lại nghĩ mình cần làm gì đó để giúp người dân trong thôn mình phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng thôn xóm ngày một khang trang, sạch đẹp hơn. Vậy là đợt bầu trưởng thôn vừa rồi, tôi xung phong ứng cử và được nhân dân tin tưởng”.

Đảm đương nhiệm vụ trưởng thôn, dù bận kinh doanh đến mấy anh Thành cũng gác lại để triển khai các công việc và vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào, hoạt động.

Trong cuộc sống, làng trên, xóm dưới, gia đình nào có việc gì anh đều chia sẻ, lắng nghe và cùng tập thể giải quyết. Từ những việc làm thiết thực như thế, chỉ một thời gian ngắn sau khi giữ chức trưởng thôn, anh đã chiếm được niềm tin yêu của người dân trong thôn.

Được sự tin tưởng của bà con, anh Thành quyết tâm làm thay đổi diện mạo quê hương. Đặc biệt, thực hiện phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, anh Thành cùng các đoàn thể trong thôn tích cực vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

100% hộ dân trong thôn đều đồng tình, ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng triển khai xây dựng cống, rãnh thoát nước thải. Với cách làm bài bản, công khai, dân chủ, người dân được tham gia đóng góp ý kiến, bàn bạc, trực tiếp thi công, giám sát, kiểm tra và là người được thụ hưởng, đến nay, thôn Cốc Lâm đã hoàn thành 100% mét cống rãnh đã đăng ký, tình trạng ô nhiễm môi trường được cải thiện; đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn; bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt.

Mặc dù mới hơn 2 tháng trên cương vị là trưởng thôn nhưng anh Nguyễn Tất Thành đã thể hiện được ý chí quyết tâm, nhiệt tình, sự năng nổ của mình. Với sự dẫn dắt của “đầu tàu” gương mẫu, thôn Cốc Lâm sẽ sớm trở thành thôn dân cư kiểu mẫu, đời sống nhân dân ngày một nâng cao.

Theo: Thu Nhàn (Báo VP)

 

Ngày đăng: 06/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*