Tin An ninh quốc phong

Huyện Yên Lạc: tỷ lệ điều tra, làm rõ các vụ án về trật tự xã hội đạt 88,8%

Trong 9 tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an huyện Yên Lạc đã chủ động nắm bắt tình hình an ninh nông thôn, khiếu kiện, tôn giáo, lễ hội tại địa bàn các xã, thị trấn; bảo vệ an toàn trước, trong và sau tết Nguyên Đán; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao như tỷ lệ điều tra, làm rõ các vụ án đạt 88,8%, góp phần kiềm chế và làm giảm sự gia tăng của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công tác chính trị tư tưởng được thường xuyên đẩy mạnh, kỷ luật, kỷ cương được tăng cường. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt hiệu quả cao, các mô hình tự quản của quần chúng nhân dân về an ninh trật tự tiếp tục được nhân rộng đã góp phần tích cực xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Công tác phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật được triển kahi thực hiện tốt. Việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm tiếp tục được quan tâm chỉ đạo.  9 tháng đầu năm, lực lượng Công an huyện đã điều tra làm rõ 24/27 vụ tội phạm về trật tự xã hội, đạt 88,8%. Đấu tranh, triệt xóa 8 ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, triệt xóa 3 vụ tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến cầm đồ, tín dụng đen; bắt 24 vụ mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy…

Huyện Yên Lạc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xây dựng lấn chiếm, tạo tài sản trái phép trên đất đã được quy hoạch, giải phóng mặt bằng trên địa bàn và Đề án chống lấn chiếm, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai. Triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn và các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện, phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. Việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 100% các xã, thị trấn trong huyện, góp phần phòng ngừa, giải quyết tình hình ngay từ địa bàn cơ sở. Qua công tác đấu tranh cho thấy, các hành vi vi phạm về kinh tế, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm vẫn diễn biến khá phức tạp, phát sinh một số loại tội phạm, vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19; sản xuất hàng giả; an toàn thực phẩm…  Trong đó, đã khởi tố 1 vụ, xử lý hành chính 39 vụ với số tiền phạt là 133,7 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, xử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự cũng được triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực. Trong 9 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra 167 lượt cơ sở, phát hiện 19 trường hợp vi phạm, đã xử phạt 17 trường hợp với số tiền 74,5 triệu đồng.

Các giải pháp PCCC được triển khai thực hiện tốt, tập trung ở các khu dân cư, làng nghề, trung tâm thương mại… Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân và tập huấn, kiểm tra công tác thường trực PCCC được tăng cường. Toàn huyện đã tiến hành kiểm tra 114 cơ sở về công tác đảm bảo an toàn PCCC, phát hiện và xử phạt 7 cơ sở vi phạm với số tiền 3,7 triệu đồng./.

Ngày đăng: 03/11/2020