Tin Văn Hóa xã hội

Cán bộ, nhân dân xã Tề Lỗ hướng về “Khúc ruột miền Trung”

Trong thiên tai bão lũ, người dân Tề Lỗ nói riêng và người dân cả nước nói chung đã biết sẻ chia, đùm bọc. Những chiếc bánh chưng, những gói mì, … hay chỉ là những lời động viên sẽ là món quà thật nghĩa tình tiếp sức “khúc ruột miền Trung” vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Đây cũng là truyền thống tương thân tương ái ngàn đời của dân tộc ta và mãi lan tỏa trong cộng đồng như một nét đẹp tinh thần của người dân đất Việt.

Những ngày qua, cùng với đồng bào cả nước, người dân nhiều địa phương trong huyện Yên Lạc đã tổ chức các hoạt động quyên góp, ủng hộ nhằm sẻ chia với những khó khăn, mất mát mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu do ảnh hưởng của thiên tai. Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lũ gây ra đối với đồng bào miền Trung, các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn, các trường học và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Lạc đã chung tay phát động quyên góp tiền của, vật dụng, lương thực, thực phẩm gửi vào miền Trung với mong muốn cùng nhân dân cả nước góp sức hỗ trợ để người dân nơi đây sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tề Lỗ là địa phương đi đầu trong hoạt động này.

Qua truyền thông và mạng xã hội, thấy người dân các tỉnh miền Trung bị chìm ngập trong nước lũ, với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “thương người như thể thương thân”, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Chính quyền và MTTQ xã Tề Lỗ, cán bộ và nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, các nhóm thiện nguyện trong xã đã ủng hộ được gần 500 triệu đồng tiền mặt, nhiều tấn gạo, hàng trăm thùng mỳ tôm, hàng ngàn quả trứng và nhiều quần áo, sách vở, xoong chậu …. gửi tới đồng bào miền Trung. Cán bộ và nhân dân trong xã đã quyết định gói bánh chưng và đóng gói những nhu yếu phẩm thiết yếu nhất thành những gói quà để nhanh chóng vận chuyển tới đồng bào vùng lũ.

 

 

  Nhân dân xã Tề Lỗ gói bánh chưng gửi đồng bào miền Trung

 

Tận mắt chứng kiến không khí sôi động, náo nhiệt, tự tay gói những chiếu bánh chưng, những bộ quần áo, những bao gạo, thùng mì tôm, thùng sữa … mới thấy hết cái tình, cái nghĩa của người dân nơi đây với đồng bào miền Trung. Tại các nơi như: Trụ sở UBND xã, Đình - Chùa làng Giã Bàng, chúng tôi cảm nhận rõ: người thì mang gạo nếp, người thì chuẩn bị lá dong, người thì vo gạo, người làm bánh, người thì mang tới những chiếc nồi lớn để nấu bánh, người thì đóng gói những món quà…. Tất cả như đều muốn gửi gắm tình yêu thương, niềm tin rằng lũ lụt, thiên tai sẽ qua mau để bà con miền Trung sớm ổn định cuộc sống.

 

 

Những gói quà được người dân Tề Lỗ đóng gói cẩn thận gửi đến người dân vùng lũ

 

Ông Đào Đình Chiêm – UVTV Đảng uỷ, Chủ tịch MTTQ xã Tề Lỗ cho biết: “Để tận tay trực tiếp trao những món quà tình nghĩa của người dân trong xã đến với đồng bào miền vùng lũ một cách nhanh nhất và động viên bà con miền Trung vượt qua gian khó, UBMTTQ xã đã thành lập đoàn gồm 30 người do đồng chí Chủ tịch MTTQ, đồng thời là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã làm trưởng đoàn, ông Vũ Mạnh Kiên - đại diện cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và nhân dân trong xã làm phó đoàn. Đoàn đã vận động thêm được 5 chiếc xe ô tô trọng tải lớn của các hộ gia đình trong xã, thực hiện đi liên tục trong thời gian gần 4 ngày đêm, và đã trực tiếp trao cho bà con bị ảnh hưởng ở 20 thôn và nhiều điểm lưu động khác ở 3 huyện, 1 thị xã, 9 xã thuộc 2 tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế”. Kết quả, đoàn đã trao gần 2.400 xuất quà (trị giá mỗi xuất quà từ 250 - 300 ngàn đồng) và nhiều hàng hóa thiết yếu như: Bánh chưng, trứng luộc, bánh kẹo, nước mắm, quần áo, sách vở ….  tới người dân các điểm cứu trợ.

 

  

Là người trực tiếp cùng đoàn đi cứu trợ tại hai tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế, ông Chiêm cũng bùi ngùi chia sẻ: “Mưa lớn, ngập lụt trên diện rộng, người dân vùng lũ chịu nhiều khổ cực, nhìn mà thương lắm, nhưng không nói được thành lời. Có những điểm tới cứu trợ, chúng tôi phải khoác áo mưa chèo thuyền đến từng nhà để phát quà cho bà con. Những thùng mì, những chiếc bánh chưng…được chuyền tay giữa nước lũ mà ai trong đoàn cũng cảm thấy ấm lòng”. Được biết, kết thúc hành trình tới các điểm cứu trợ, đoàn đã nhận được những dòng thư tình cảm của lãnh đạo địa phương, của bà con vùng lũ. Mỗi thành viên trong đoàn đều có chung cảm xúc tràn ngập yêu thương.

 

 

Đoàn cán bộ và nhân dân Tề Lỗ vận chuyển quà trên những chiếc thuyền tận tay trao cho người dân vùng lũ

  

Trong thiên tai bão lũ, người dân Tề Lỗ nói riêng và người dân cả nước nói chung đã biết sẻ chia, đùm bọc. Những chiếc bánh chưng, những gói mì, … hay chỉ là những lời động viên sẽ là món quà thật nghĩa tình tiếp sức “khúc ruột miền Trung” vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Đây cũng là truyền thống tương thân tương ái ngàn đời của dân tộc ta và mãi lan tỏa trong cộng đồng như một nét đẹp tinh thần của người dân đất Việt.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 29/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*