Thời sự tổng hợp

Xã Tề Lỗ tăng cường tuyên truyền pháp luật về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

Để chấn chỉnh tình trạng này, cùng với thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý, xã Tề Lỗ sẽ chú trọng vào các lĩnh vực đất đai, môi trường; cải cách thủ tục hành chính; công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã.

Tề Lỗ là xã thuần nông của huyện Yên Lạc có diện tích tự nhiên hơn 405 ha, dân số 9.231 nhân khẩu. Xã có chợ Lác là chợ truyền thống, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và tuyến đường tỉnh lộ 303 đi qua, là điều kiện thuận lợi để nhân dân trong xã phát triển kinh tế, thông thương hàng hoá. Xã có cụm công nghiệp làng nghề với diện tích 25,9 ha đang hoạt động có hiệu quả. Các hộ kinh doanh máy móc, thiết bị ô tô, đồ phế liệu phát triển trong những năm qua đã đem lại nguồn thu nhập cho nhân dân xã Tề Lỗ. Tuy nhiên việc phát triển mạnh các ngành nghề công nghiệp đã kéo theo tình trạng vi phạm sử dụng đất do nhu cầu mặt bằng kinh doanh lớn của người dân nơi đây. Trong 2 năm 2019 và 2020, mặc dù số vụ vi phạm hành chính xảy ra trên địa bàn Tề Lỗ có giảm hơn so với các năm trước, song vẫn có 07 vụ vi phạm hành chính và vẫn chỉ tập trung chủ yếu vào việc sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự an ninh. Xã đã ra quyết định xử phạt 01 vụ với số tiền 3,5 triệu đồng. Toàn xã có 99 trường hợp vi phạm lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định, song chỉ có 32 trường hợp vi phạm sau ngày 01/07/2014.

Hiện nay, công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến đất đai, tài nguyên môi trường, an ninh trật tự đang được xã Tề Lỗ đẩy mạnh nhằm nâng cao ý thức pháp luật của người dân. Bên cạnh đó, công tác theo dõi thi hành pháp luật cũng đã được UBND xã tăng cường giám sát, kiểm tra. Tuy nhiên vẫn còn có một bộ phận nhỏ người dân vẫn chưa tôn trọng pháp luật, có thái độ thờ ơ và lẩn tránh các quy định của pháp luật, cố tình sử dụng đất sai mục đích, vi phạm đến an ninh trật tự và công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Trần Biển

Ngày đăng: 27/10/2020