Tin kinh tế

Phát triển dịch vụ, du lịch ở huyện Yên Lạc

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển dịch vụ, du lịch giai đoạn 2011-2020, đến nay, huyện Yên Lạc đã đạt được những kết quả tích cực. Chất lượng một số ngành dịch vụ ngày càng nâng cao, các chỉ tiêu về du lịch, thương mại được triển khai toàn diện; một số công trình trọng điểm của huyện được quan tâm, xây dựng đảm bảo tiến độ... góp phần thu hút đầu tư, phát triển KT-XH của địa phương.
Cửa hàng Lý Anh, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc tích cực đầu tư, mở rộng quy mô hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện. Ảnh: Chu Kiều

 

Là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời, lại tiếp giáp với thành phố Hà Nội và các địa phương năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, huyện Yên Lạc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành nghề dịch vụ, du lịch.

Từ năm 2011 đến nay, riêng trên Cổng thông tin điện tử của huyện đã thực hiện tuyên truyền hơn 150 tin, bài, hình ảnh về các ngành nghề dịch vụ, du lịch. Đồng thời, đã có hàng trăm hội nghị nhằm tuyên truyền, quảng bá về dịch vụ, du lịch Yên Lạc; hình ảnh về các loại hình dịch vụ, du lịch trên địa bàn được quảng bá, giới thiệu tại các Hội chợ thương mại hằng năm do các ban, ngành tổ chức.

Để khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển dịch vụ, du lịch của địa phương, huyện đã triển khai đồng bộ về quy hoạch, từ khâu lập mới, rà soát, bổ sung, điều chỉnh các loại quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, đến quy hoạch ngành, lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu.

Thực hiện các dự án phát triển đô thị nhằm cụ thể hóa các đồ án quy hoạch chung như khu nhà ở hỗn hợp tại thị trấn Yên Lạc, xã Tam Hồng; khu nhà ở đất dịch vụ xã Đồng Văn; khu đô thị Yên Lạc-Dragon City tại thị trấn Yên lạc, xã Tam Hồng; khu đô thị mới Đầm Khanh tại thị trấn Yên Lạc; dự án phát triển đô thị tại xã Trung Nguyên và thị trấn Yên Lạc...

Một số công trình trọng điểm của huyện được quan tâm chỉ đạo, đầu tư đảm bảo tiến độ, góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng khung đô thị như QL2 đi Mả Lọ; đường TL305 (cầu kênh Lũng Hạ) đi Liên Châu, đường TL305 (cầu kênh Lũng Hạ) đi Nguyệt Đức; đường vành đai 3 huyện Yên Lạc; tuyến vòng xuyến Mả Lọ đi TL303 (đền Gia Loan), giai đoạn 1; đường giao thông huyện Yên Lạc, tuyến từ khu TĐC thôn Đại Tự đi đê Trung ương...

Đến nay, doanh thu từ ngành nghề dịch vụ trên địa bàn huyện đạt hơn 2.950 tỷ đồng, tăng bình quân 7,6%/năm. Toàn huyện hiện có 661 doanh nghiệp và 1.775 hộ cá thể hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ; hạ tầng dịch vụ thương mại được cải tạo, nâng cấp; các loại hình dịch vụ ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2020, trên địa bàn huyện có 1 trung tâm thương mại và 7 chợ được đầu tư xây dựng. Công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ đã làm thay đổi kết cấu hạ tầng thương mại theo hình thức văn minh, hiện đại, giải quyết được tình trạng xuống cấp của các chợ cũ, vấn đề ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông trong và xung quanh khu vực chợ, vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tăng sức mua trong cộng đồng dân cư, đẩy mạnh phát triển thị trường, đồng thời thu hút các nguồn vốn của các thành phần kinh tế tham gia đầu tư quản lý khai thác hạ tầng thương mại.

Công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh và hợp tác xã được thực hiện tốt, đúng quy định, đảm bảo về thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và hợp tác xã kinh doanh. Dịch vụ vận tải tiếp tục phát triển, hoạt động có hiệu quả, duy trì hoạt động các bến bãi đỗ xe ở thị trấn Yên Lạc và xã Yên Phương; các tuyến xe buýt chạy qua địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Dịch vụ bưu chính, viễn thông, tín dụng, ngân hàng phát triển mạnh, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đáp ứng cho nhân dân giao dịch. Dịch vụ vận tải tiếp tục phát triển; công tác quản lý nhà nước về dịch vụ tài chính luôn được chú trọng, quan tâm sát sao, góp phần phát triển thị trường tài chính và đáp ứng các hoạt động phát triển KT-XH trong từng giai đoạn.

Tuy nhiên, hiện nay, các khu du lịch, khu nghỉ mát, khu di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Yên Lạc chưa được quan tâm đầu tư xây dựng. Du lịch văn hóa tâm linh như đền Bắc Cung, xã Tam Hồng; chùa Biện Sơn, thị trấn Yên Lạc... được chú trọng nhưng chưa tạo thành điểm đến du lịch hấp dẫn của huyện trong chuỗi du lịch của tỉnh.

Cùng với đó, hoạt động các ngành dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện chưa được tập trung, còn thiếu tính liên kết, chưa có chợ đầu mối. Hệ thống chợ nông thôn tuy đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng được về quy mô, nhu cầu hoạt động; các siêu thị mini, cửa hàng tiện ích chưa phát triển; các ngành dịch vụ thiếu sự đa dạng, phong phú...

Để đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch, thời gian tới, huyện Yên Lạc sẽ tập trung vận dụng những cơ chế chính sách mới, xây dựng các đề án mới, triển khai có hiệu quả các dự án, công trình tạo điểm nhấn để thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch; đặc biệt là các khu du lịch văn hóa tâm linh trọng điểm của huyện.

Tăng cường và đổi mới công tác xúc tiến đầu tư cho du lịch, đặc biệt là công tác quảng bá hình ảnh về du lịch của huyện; đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, ưu tiên các nhà đầu tư chiến lược thực hiện đầu tư vào các dự án phát triển du lịch...

Theo: Hồng Liên (Báo VP)

 

Ngày đăng: 22/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*