Thông tin cần biết

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo chủ động ứng phó với bão số 8 và mưa lớn trên diện rộng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 04 giờ ngày (22/10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 90-100km/giờ), giật cấp 13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng l0km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 23/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 04 giờ ngày 25/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong thời gian tiếp theo bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km vào đất liền các tỉnh Miền Trung. Do ảnh hưởng của bão số 8 khu vực đồng bằng và ven biển các tỉnh khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa to đến rất to, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão số 8 gây ra, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan thực hiện tốt một số nội dung sau:

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn:

- Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch PCTT và TKCN năm 2020 đã được triển khai. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 8 trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời thông báo để nhân dân chủ động biện pháp phòng tránh.

- Có biện pháp đảm bảo an toàn chuồng trại chăn nuôi, diện tích gieo trồng cây vụ Đông, diện tích nuôi trồng thủy sản; và có phương án di chuyẩn gia súc gia cầm ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập úng xảy ra.

- Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng huy động ứng phó với sự cố thiên tai trên địa bàn.

- Ngoài nội dung trên, 5 xã Đại Tự, Liên Châu, Hồng Châu, Trung Hà, Trung Kiên thường xuyên cập nhật thông tin xả lũ các hồ thủy điện và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT &TKCN huyện về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Sơn La, Hòa Bình.

Xí nghiệp thuỷ lợi Yên Lạc phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tháo dỡ vật cản trên các luồng tiêu. Bố trí đầy đủ vật tư, phương tiện để sẵn sàng vận hành bơm tiêu úng các vị trí cần thiết.

Phòng Nông nghiệp & PTNT thường trực theo dõi mọi diễn biến, thời tiết, thủy văn, báo cáo kịp thời Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện; phối hợp với Xí nghiệp thuỷ lợi Yên Lạc thường xuyên kiểm tra hệ thống tiêu úng trên địa bàn, tham mưu UBND huyện, có giải pháp chỉ đạo kịp thời công tác PCTT & TKCN.

UBND các xã thị trấn, các cơ quan liên quan tổng hợp báo cáo kịp thời mọi diễn biến của bão số 8 về Thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện (qua Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện).

Trần Biển

Ngày đăng: 22/10/2020