Tin Văn Hóa xã hội

Yên Lạc tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Bằng việc đầu tư đúng mức cho hệ thống y tế huyện và các xã, thị trấn, nên trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân luôn được huyện Yên Lạc quan tâm, triển khai và thu nhiều kết quả. Huyện đã nâng cao một bước chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân và chú trọng tới khám chữa bệnh, phát triển y dược cổ truyền.

UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2013 – 2020, trong đó có các chỉ tiêu, giải pháp về phát triển vườn thuốc Nam và tỷ lệ bệnh nhân khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Hàng năm, huyện giao BCĐ Chăm sóc sức khoẻ nhân dân của huyện tổ chức đánh giá kết quả khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và công tác chăm sóc, phát triển vườn thuốc nam, cây thuốc nam tại Trạm Y tế các xã, thị trấn, đồng thời kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập. Trong phát triển y, dược cổ truyền, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị y tế, Hội Đông y huyện tăng cường công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đặc biệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Mặc dù không phát triển vùng dược liệu, song huyện vẫn chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến xã phát triển các vườn thuốc nam, cây thuốc nam mẫu và tích cực hướng dẫn nhân dân trồng, sử dụng cây thuốc nam. Toàn huyện đã xây dựng được 17 vườn thuốc nam với diện tích gần 01 ha, có 15 Trạm Y tế xã có vườn thuốc nam với trên 40 loại cây thuốc làm mẫu để nhân dân biết và sử dụng. Hàng năm, Hội Đông y huyện thu hái được gần 19.000 kg dược liệu các loại. Với khẩu hiệu: Thầy tại gia, thuốc tại vườn, tăng cường phát huy tính ưu việt của cây thuốc Đông y Việt Nam, mỗi cán bộ Trạm Y tế và hội viên Hội Đông y huyện đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân địa phương trồng và sử dụng cây thuốc nam tại vườn nhà với các loại cây dễ kiếm, dễ trồng, dễ sử dụng như: dấp cá, tía tô, cúc tần, nghệ, gừng, sả, hành, hẹ, húng chanh, húng quế, ngải cứu, lá lốt, bồ công anh, trắc bách diệp, rau sam, cỏ sữa, nhọ nhồi, rau mơ, rau má, cà gai leo…. Đến nay, nhiều hộ dân vùng bãi đã chuyển diện tích đất trồng ngô, rau màu sang trồng cây thanh hao hoa vàng, cây nghệ, cây đinh lăng, cây xuyên tam liên… để cung cấp nguồn dược liệu cho các cơ sở sản xuất thuốc.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có Khoa y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế huyện, có 16 phòng chẩn trị y học cổ truyền và ở 17/17 Trạm Y tế thường xuyên tổ chức hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân bằng y học cổ truyền. Toàn huyện có 11 người ngoài công lập được hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền được cấp chứng chỉ hành nghề, có 05 phòng chẩn trị y học cổ truyền ngoài công lập được cấp phép hoạt động.

 

 

Để nâng cao chất lượng trong khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, trong thời gian qua, Hội Đông y và các cơ sở y tế công lập trong huyện đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin và các thành tựu khoa học vào khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân như: sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện, thanh toán chi phí khám chữa bệnh, chẩn đoán bệnh bằng máy đo nhiệt độ kinh lạc, điều trị bệnh bằng laze nội mạch, điện châm, điện mang châm…cho kết quả cao. Trong 10 năm qua, đã có 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, trong đó đã có 10 đề tài được nghiệm thu, ứng dụng của các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền. Tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại tuyến huyện đạt 16,6%, tại tuyến xã đạt 24,8% trên tổng số khám chữa bệnh tại tuyến. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo vì sức khoẻ nhân dân cũng được Hội Đông y huyện tổ chức như: Khám, cấp thuốc điều trị miễn phí cho các đối tượng chính sách nhân ngày TBLS, ngày vì nạn nhân chất độc da cam; khám, điều trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; khám, tư vấn chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi …. 10 năm qua, đã có trên nghìn người được khám, điều trị với tổng số tiền trên 750 triệu đồng.

Với sự cố gắng, nỗ lực của ngành y tế trong công tác phát triển y, dược cổ truyền tại địa phương, huyện Yên Lạc không chỉ kiện toàn được hệ thống khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền mà còn củng cố, phát triển cả về số lượng và chất lượng hoạt động. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, tạo được niềm tin cho nhân dân, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc.

Để tiếp tục phát triển y, dược cổ truyền trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; củng cố và phát triển mạng lưới y, dược cổ truyền tuyến cơ sở, trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, huyện Yên Lạc sẽ đào tạo, bổ sung cán bộ cho khoa y học cổ truyền Trung tâm Y tế huyện; thành lập tổ y, dược cổ truyền tại Trạm y tế các xã, thị trấn; đồng thời phát triển các vườn thuốc, cây thuốc, tăng cường công tác quản lý nhà nước về y, dược cổ truyền trên địa bàn. Toàn huyện phấn đấu đến năm 2025 có 20 cán bộ y học cổ truyền làm việc tại Khoa Y học cổ truyền Trung tâm Y tế huyện; 100% Trạm Y tế có Tổ y, dược cổ truyền; phấn đấu đến năm 2030 có tỷ lệ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền đạt 30% tuyến huyện và 50% tuyến xã.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 20/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*