Tin Văn Hóa xã hội

Lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa Đình Tam Kỳ 1 xã Đại Tự

Ngày 18/10/2020 Đình Tam kỳ 1 xã Đại Tự vinh dự đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Dự Lễ đón nhận bằng có đồng chí Hoàng Văn Toàn – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Vũ Văn Bằng – Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Hà Thái Dương – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã cùng đông đảo nhân dân thôn Tam Kỳ 1, xã Đại Tự.

 

Đình Tam Kỳ 1 thờ Thành hoàng làng Thiên Đức thượng sỹ Đại vương, người có công đánh giặc tống xâm chiếm, đem lại thanh bình cho đất nước. Đình được xây dựng vào tháng 10/1925, trải qua các bước thăng trầm của lịch sử và chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược, Đình cũ không còn, nhân dân đã lập ban thờ. Hàng năm cứ đến ngày 12/3 (ngày sinh của Thành hoàng) và ngày 2/7 (ngày hóa của Thành hoàng), đều được nhân dân tu lễ cầu nguyện tưởng nhớ công đức của người. Năm 2006, thể theo nguyện vọng của nhân dân trong thôn, Đình làng Tam Kỳ đã được tôn tạo lại, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân thôn Tam Kỳ 1.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thái Dương yêu cầu Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đại Tự tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý; phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Ban quản lý di tích tỉnh hướng dẫn, tổ chức các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; kiên quyết ngăn chặn và chống các hành vi xâm hại di tích dưới mọi hình thức; quy hoạch, từng bước tôn tạo, cải tạo cảnh quan làm tăng thêm vẻ trang nghiêm, cổ kính của di tích; có kế hoạch cụ thể để bảo vệ tốt kiến trúc, hiện vật, cổ vật của di tích; Ban quản lý di tích xã, các tiểu ban quản lý di tích ở thôn cần làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, tổ chức các hoạt động tại các di tích, các cơ sở thờ tự, nhất là tổ chức các lễ hội truyền thống để mỗi ngôi đình, ngôi chùa thật sự là nơi đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, thu hút sự quan tâm, giao lưu văn hóa của nhân dân trong vùng và tiếp tục phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của di tích.

 

 

Việc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, nhân dân thôn Tam Kỳ nói riêng, xã Đại Tự nói chung trong việc bảo vệ, giữ gìn những di tích, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 19/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*