Tin kinh tế

Yên Lạc tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật

Những ngày này, trước tình hình bệnh dại đang diễn ra phức tạp ở một số địa phương trong cả nước, để khống chế bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi, chủ động ngăn ngừa bệnh dại lây truyền từ động vật sang người, hạn chế tối đa số trường hợp tử vong do bệnh dại gây ra, Yên Lạc đã và đang thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn, phòng chống bệnh dại ở động vật trên địa bàn huyện.

Theo đó, nhằm ngăn chặn và phòng chống bệnh Dại trên động vật, bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn, UBND huyện Yên Lạc đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn tăng cường các biện pháp phòng chống như: tăng cường kiểm dịch vận chuyển chó, mèo trên địa bàn huyện và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển bất hợp pháp theo quy định của pháp luật thú y; tăng cường giám sát phát hiện bệnh dại với sự hỗ trợ của cộng đồng dân cư; chủ động kinh phí cho công tác phòng chống bệnh dại động vật, chuẩn bị đủ vắc xin phòng bệnh dại chó, mèo, dụng cụ thú y cần thiết đảm bảo 100% đàn chó mèo trên địa bàn được tiêm phòng vắc xin dại động vật; nâng cao kỹ năng giám sát, điều tra ổ dịch, thu thập thông tin dịch tễ về bệnh dại ở người và động vật để xác định khu vực có nguy cơ cao mắc bệnh dại nhằm ưu tiên tập trung nguồn lực trong công tác phòng chống bệnh dại...

Cán bộ thú y xã Yên Phương tiêm phòng dại cho chó

UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê, cập nhật đàn chó, mèo nuôi trên địa bàn quản lý; lập danh sách các hộ nuôi và thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng hộ gia đình, tổ chức tiêm phòng vắc xin Dại cho 80% trở lên tổng đàn chó, mèo nuôi trên địa bàn và áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác để phòng bệnh dại cho động vật theo quy định của pháp luật. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dại trên đàn chó, mèo; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng, chống bệnh dại; xử lý nghiêm các trường hợp chủ nuôi chó vi phạm quy định của pháp luật.

Các chủ nuôi chó, mèo thực hiện việc khai báo, đăng ký chó mèo nuôi với Trưởng thôn hoặc UBND xã, thị trấn; chấp hành việc nuôi giữ chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh; khi đưa chó, mèo ra đường, nơi công cộng phải đeo rọ mõm theo đúng quy định.

Khi phát hiện có ổ dịch xảy ra trên địa bàn một xã, thị trấn cần tiến hành rà soát, thống kê số lượng chó, mèo (đã được tiêm phòng và chưa được tiêm phòng) để tổ chức tiêm phòng vắc xin dại triệt để cho chó, mèo khỏe mạnh trên địa bàn xã có ổ dịch và các xã tiếp giáp với xã có ổ dịch đạt 100% trên tổng đàn; xử lý nghiêm các trường hợp chủ nuôi chó không chấp hành tiêm phòng dại cho chó, mèo theo quy định; thành lập tổ, đội bắt chó dấu hiệu mắc bệnh hoặc mắc bệnh dại và chó thả rông trong vùng có ổ dịch dại để xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, xác định nguy cơ bệnh dại lây lan vào địa bàn là khá cao, huyện Yên Lạc cũng yêu cầu các ngành chức năng và các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tới từng thôn, khu dân cư, trường học về tính chất nguy hiểm, hậu quả của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng chống bệnh trên động vật. Vận động các hộ chăn nuôi chó, mèo trên địa bàn chấp hành nghiêm việc tiêm phòng Dại bắt buộc cho chó, mèo theo quy định. Các tầng lớp nhân dân trong huyện không được chủ quan, coi thường bệnh dại; khi bị chó, mèo cắn phải chủ động đến cơ quan y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời; không chữa bệnh theo các phương pháp chưa được chứng nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền./.

Ngày đăng: 14/10/2020