Tin Văn Hóa xã hội

Yên Lạc đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao

Thực hiện Chương trình hành động Nghị quyết số 08/NQ-TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020, Yên Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất và hướng dẫn hoạt động của Trung tâm văn hoá xã và Nhà văn hoá các thôn làng, qua đó đã thúc đẩy phong trào TDTT huyện nhà ngày càng sôi nổi.

Nhiều thôn, làng đã vận động được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn ủng hộ kinh phí để mua sắm trang thiết bị, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao và thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu thể dục, thể thao như: thôn Nhân Lý, Giã Bàng xã Tề Lỗ; thôn Đồng Lạc, Yên Lạc xã Đồng Văn; thôn Man Để xã Tam Hồng… Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc có tổng số 28 cơ sở kinh doanh thể thao có điều kiện, trong đó có 15 cơ sở bể bơi, 02 cơ sở thể dục thẩm mỹ, 06 cơ sở thể dục thể hình, 05 cơ sở bóng đá tập trung ở các xã Tam Hồng, Thị trấn Yên Lạc, Trung Nguyên, Tề Lỗ, Đồng Cương, Bình Định, Liên Châu. Toàn huyện có 17/17 xã, thị trấn có trung tâm văn hoá, thể thao xã đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới trong đó 16/17 trung tâm văn hoá thể thao có nhà tập luyện thể thao. Hiện nay, toàn huyện có 152/154 thôn có sân thể thao đơn giản; có 57 sân vận động, 237 sân bóng chuyền, 148 sân cầu lông. Với cơ sở cơ bản đáp ứng nhu cầu tập luyện tại các thôn làng, Yên Lạc đã từng bước thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng. Đến nay, phong trào thể dục thể thao đã thu hút được tỷ lệ người dân tham gia đạt 53%, tỷ lệ gia đình tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 41,4%. Huyện duy trì hoạt động của 170 câu lạc bộ thể dục thể thao từ huyện đến cơ sở. Nhiều xã có phong trào TDTT quần chúng phát triển như: Yên Đồng, thị trấn Yên Lạc, Tam Hồng, Trung Hà, Tề Lỗ, Đồng Văn, Liên Châu, Trung Kiên, … Mỗi năm huyện tổ chức 7 - 10 giải thể dục thể thao cấp huyện, cấp xã. Tại Đại hội Thể dục Thể thao cấp tỉnh, Yên Lạc tham gia nhiều nội dung thể dục thể thao và đã đạt thành tích cao với 08 HCV, 09 HCB, 08 HCĐ, xếp thứ 3 toàn đoàn.

Bên cạnh đó, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng chú trọng đến công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. 100% học sinh được tham gia học thể dục và rèn luyện sức khỏe. Các kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước, các môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao ngoại khóa được các trường lồng ghép, tỏ chức phù hợp với lứa tuổi.

Thời gian tới, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; đa dạng hóa các trò chơi dân gian và một số môn thể thao dân tộc góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, rèn luyện nâng cao sức khỏe, hạnh phúc và tiến bộ.

Thu Huyền

Ngày đăng: 13/10/2020