Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc chủ động phòng cháy, chữa cháy

Để chủ động PCCC, UBND huyện Yên Lạc đã phát động phong trào thi đua toàn dân PCCC; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và chính quyền các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về công tác PCCC; đồng thời thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Huyện tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác PCCC với giao thông thuận lợi và 20 trụ nước chữa cháy tại Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc.

Yên Lạc là một huyện đồng bằng của tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích tự nhiên 107,6 km2, dân số 156.456. Hiện tại trên địa bàn huyện có trên 3.000 cơ sở sản xuất CN-TTCN, các xã có cụm công nghiệp và làng nghề, gồm: Tề Lỗ, Đồng Văn, thị trấn Yên Lạc, Yên Phương và xã Yên Đồng. Trên địa bàn huyện còn có một số khu dân cư có mật độ dân số cao, tập trung nhiều nhà, công trình, cửa hàng, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh, sản xuất... tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác PCCC, thời gian qua, Yên Lạc đã không để xảy ra vụ cháy lớn nào gây hậu quả nghiêm trọng. Trong 5 năm gần đây chỉ xảy ra 5 vụ, thiệt hại về tài sản khoảng 250 triệu đồng (không tính thiệt hại 02 vụ chá ngày 02 và 06/01/2019 tại Công ty TNHH cổ phần tập đoàn Đông Sơn, xã Yên Đồng). Hầu hết các vụ cháy là do nguyên nhân liên quan đến các sự cố về điện như: quá tải, hệ thống điện bị hư, cũ, mục nát dẫn đến chập điện; vệ sinh công nghiệp kém dẫn đến cháy lan, cháy lớn.

 

 

Để chủ động PCCC, UBND huyện Yên Lạc đã phát động phong trào thi đua toàn dân PCCC; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và chính quyền các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về công tác PCCC; đồng thời thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Huyện tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác PCCC với giao thông thuận lợi và 20 trụ nước chữa cháy tại Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc. Cùng với đó, nhận thức của người dân và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở, khu dân cư, chủ hộ gia đình về công tác PCCC cũng được nâng cao. Các cơ sở và các địa bàn, khu dân cư đã ban hành nội quy, quy chế về PCCC, thường xuyên tự kiểm tra công tác PCCC, thành lập đội dân phòng và tích cực trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ. Nhờ vậy, phong trào toàn dân PCCC trên địa bàn được củng cố, xây dựng và có những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Tuy nhiên, công tác PCCC còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy lớn chưa được loại trừ. Thời gian tới, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác PCCC; thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về vai trò của công tác PCCC; tích cực trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; đồng thời tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, từ đó nhân rộng trong phong trào toàn dân PCCC ở địa phương, thực hiện tốt sự kết hợp giữa phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo an toàn PCCC.

 

 

Thu Huyền

 

Ngày đăng: 09/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*