Thời sự tổng hợp

Yên Lạc tăng cường thực hiện công điện số 1300/CĐ-TTg của thủ tướng chính phủ về phòng chống dịch Covid-19

Để đảm bảo mục tiêu kép: “Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân, huyện Yên Lạc yêu cầu: các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid – 19 được chỉ đạo Công điện số 1300/CĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 24/9/2020 và văn bản hướng dẫn số 7353/UBND-VXI ngày 25/9/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Theo số liệu mới nhất, đến thời điểm này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Nhiều giải pháp từ kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm đến phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 đều được triển khai thực hiện đồng bộ, tích cực mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở các nước, để đảm bảo mục tiêu kép: “Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân, huyện Yên Lạc yêu cầu: các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid – 19 được chỉ đạo Công điện số 1300/CĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 24/9/2020 và văn bản hướng dẫn số 7353/UBND-VXI ngày 25/9/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly…; xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Chủ động chuẩn bị các kịch bản, biện pháp ứng phó, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, tổ chức cần có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế ban hành. Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường việc đăng ký khám bệnh qua mạng; đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế. Chú trọng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân nặng điều trị tại cơ sở y tế. Siết chặt việc thực hiện phân luồng cho người đi lại giữa các khoa trong nội bộ cơ sở y tế; yêu cầu từng cơ sở y tế, khoa, phòng thuộc cơ sở y tế đều phải kiểm tra, đánh giá hàng ngày về mức độ đảm bảo an toàn của khoa, phòng, cơ sở y tế.

Lực lượng công an trên địa bàn huyện tiếp tục rà soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

 

Nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona gây ra, huyện Yên Lạc yêu cầu các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của trung ương và của tỉnh. Người dân trên địa bàn tiếp tục nêu cao tinh thần hợp tác, thực hiện nghiêm các biện pháp như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế…

Thu Hằng

 

 

 

Ngày đăng: 06/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*