Tin An ninh quốc phong

Hiệu quả từ Mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"

Những năm qua, bên cạnh việc nâng cao ý thức an toàn giao thông học đường cho các học sinh như cấp phát mũ bảo hiểm, tuyên truyền an toàn giao thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, mô hình "cổng trường An toàn" giao thông đã được triển khai tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Yên Lạc nói riêng, từ đó góp phần nâng cao ý thức của phụ huynh, học sinh trong việc chấp hành và thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, trước cổng các trường học đều đặt một bảng ATGT được thiết kế sinh động với các nội dung ngắn gọn, giúp phụ huynh cũng như học sinh dễ tiếp thu như: Học sinh không được đi môtô, xe gắn máy tới trường; đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; ứng xử thân thiện là nét văn hóa của thanh niên khi tham gia giao thông; hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông… Đến nay, mô hình cổng trường ATGT được triển khai sâu rộng tới 56 trường gồm các bậc: THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn huyện; đặc biệt là ở những nơi có mật độ học sinh đông, phương triện giao thông qua lại nhiều hoặc trường nằm cạnh các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ… tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT. Để phát huy hiệu quả mô hình, mỗi trường đều thành lập Đội thanh niên xung kích ATGT gồm các giáo viên trẻ là lực lượng chính. Ngay từ đầu năm học, các trường chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động với phần việc cụ thể theo từng tuần. Hàng tuần, thông qua các buổi chào cờ, các giờ ngoại khóa, các thầy, cô giáo lồng ghép tuyên truyền cho HS các quy định về Luật Giao thông đường bộ, tham gia giao thông một cách trật tự, không dàn hàng 2, hàng 3, đi đúng phần đường quy định.

Cô Doãn Thị Hồng Hạnh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Lạc cho biết: “Bước vào năm học mới, nhà trường cùng các ngành chức năng đã tập trung chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bằng việc xây dựng các mô hình, biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật Giao thông; chỉ đạo đoàn thanh niên thay phiên nhau hàng ngày có mặt tại cổng trường trong giờ đón và trả trẻ để phân luồng, hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh đỗ xe ô tô, xe máy, xe đạp ngay ngắn theo vạch kẻ quy định ở hai bên hành lang lối cổng trường, không được đi xe vào trong trường. Đồng thời tuyên truyền với phụ huynh về chấp hành luật giao thông trong giờ đón và trả trẻ, buổi họp phụ huynh đầu năm. Không chỉ các bậc phụ huynh các con học sinh cũng được hướng dẫn thực hành luật giao thông, đi theo hàng, đi bên phải đường và đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy từ nhà đến trường và từ trường về nhà, tuân thủ luật lệ giao thông ngay từ những việc nhỏ nhất, từ đó tạo thói quen tuân thủ luật an toàn giao thông cho các em”.

 

 

 

Chị Nguyễn Thị Hảo ở xã Yên Đồng chia sẻ: “Tôi có 2 cháu học trường Mầm non Yên Lạc, một cháu lớp 5 tuổi và 1 cháu lớp mầm non 3 tuổi. Những năm trước, mỗi lần đi đón cháu cũng rất vất vả, phụ huynh thì đông, các cháu còn nhỏ nên rất lộn xộn và khó khăn trong việc đón các cháu. Năm nay nhà trưởng tổ chức làm mô hình cổng trường an toàn giao thông rất tốt và thuận tiện cho các bậc phụ huynh đưa đón con, giảm nguy cơ tai nạn giao thông nên tôi rất ủng hộ nhà trường duy trì mô hình này”.

Ngoài Trường Mầm non Yên Lạc, mô hình "cổng trường an toàn" giao thông đã được thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực tại khắp các trường trên địa bàn huyện. Không chỉ các bậc phụ huynh, các em học sinh khi tan học cũng tuân thủ các quy định như: dắt xe qua cổng, về theo thứ tự, đi thành hàng không chen lấn xô đẩy, không tụ tập dưới lòng, lề đường, không đi xe dàn hàng ngang trên đường…

Thời gian tới, mô hình "cổng trường An toàn" giao thông sẽ tiếp tục được triển khai rộng khắp trên tất cả các trường học trên địa bàn toàn huyện, từ đó góp phần hạn chế tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả lâu dài, mô hình cần có thêm sự chung tay góp sức từ phụ huynh, học sinh, để việc tuân thủ luật giao thông như là một thói quen của các em học sinh, từ những điều nhỏ nhất.

 

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 28/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*