Tin Văn Hóa xã hội

Trường THCS Yên Lạc xứng danh lá cờ đầu Ngành giáo dục huyện Yên Lạc

Thời gian qua, thầy và trò trường THCS Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; là điển hình tiên tiến phong trào thi đua Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020. Nhà trường đứng trong tốp đầu các trường THCS tỉnh Vĩnh Phúc về chất lượng giáo dục toàn diện.

Năm học 2019 – 2020 vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vượt lên những khó khăn thầy và trò trường THCS Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được thành tích đáng phấn khởi trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Chất lượng đội ngũ CBQL và GV nhà trường luôn duy trì và phát triển. Phong trào thi đua dạy tốt của các thầy cô giáo tiếp tục được đẩy mạnh; các thầy cô giáo luôn cố gắng trong công tác giáo dục HS, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

vinh phuc truong thcs yen lac xung danh la co dau nganh giao duc huyen yen lac

Thầy giáo Hán Lượng – Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho các em HS trường THCS Yên Lạc đạt Huy chương Vàng giải Toán qua mạng cấp quốc gia năm học 2019 - 2020.

 Nhiều thầy cô giáo luôn nhiệt tình, hăng say, tâm huyết với nghề và tận tâm vì HS thân yêu. Các thầy cô giáo đã có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2019 – 2020, được các cấp khen thưởng, tiêu biểu là: cô giáo Trần thị Vân và thầy giáo Trần Sâm đã hướng dẫn HS thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật (NC KHKT) đạt kết quả xuất sắc cấp tỉnh và cấp quốc gia. Các thầy cô giáo: Lê Hồng Quân, Hoàng Thị Tú, Dương Thị Đức Ái, Ngô Xuân Lợi,…đã bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi (HSG) đạt giải cấp huyện và đỗ vào khối chuyên các trường Đại học và trường THPT chuyên Vĩnh Phúc.

Trong môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, HS nhà trường đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo và tư duy trong học tập, chất lượng HS đại trà của nhà trường được giữ vững ở vị trí cao; 100% lớp 9 đỗ vào các trường: THPT Chuyên Vĩnh Phúc và THPT Yên Lạc, với điểm bình quân các môn cao; trong đó, điểm trung bình môn Toán xếp thứ Nhất, môn Văn xếp thứ Hai trong tổng số 145 các trường THCS toàn tỉnh Vĩnh Phúc.

vinh phuc truong thcs yen lac xung danh la co dau nganh giao duc huyen yen lac

GV và HS trường THCS Yên Lạc tham dự thi Nghiên cứu KHKT cấp quốc gia tại Đà Nẵng.


Nhà trường luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng học HSG. Công tác bồi dưỡng HSG được thực hiện sớm, tuyển chọn kỹ; nội dung bồi dưỡng dựa trên nền tảng kiến thức cơ bản, toàn diện và nâng cao năng khiếu, năng lực của học sinh. Nhờ đó, kết quả thi HSG các cấp năm học vừa qua đạt nhiều giải cao với:

HSG cấp huyện: lớp 9 đạt 131 giải (14 Nhất, 31 Nhì, 36 Ba, 50 KK); thi KHTN, KHXH lớp 8 đạt 42 giải (4 Nhất, 3 Nhì, 16 Ba, 19 KK). Thi nghiên cứu KHKT dành cho học sinh trung học các cấp đạt 5 giải; trong đó, cấp huyện đạt 2 giải Nhất, cấp Tỉnh đạt 2 giải (1 giải Nhất, 1 Nhì), cấp quốc gia đạt 1 giải do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Đà Nẵng tháng 6/2020.

Tham gia các sân chơi trí tuệ cấp quốc gia: các môn: Tiếng Anh lớp 9; Toán tiếng Việt lớp 9; Toán tiếng Anh lớp 8 và Vật lý lớp 9 đạt tổng 63 giải (16 Huy chương Vàng, 17 Huy chương Bạc, 16 Huy chương Đồng, 14 KK); trong đó em Nguyễn Minh Hải xếp thủ khoa, em Trần Thị Thu Thảo xếp thứ 3 toàn quốc nội dung Toán tiếng Việt lớp 9, em Nguyễn Lê Hoàng Long xếp thứ 2 toàn quốc nội dung Toán tiếng Anh lớp 8.

vinh phuc truong thcs yen lac xung danh la co dau nganh giao duc huyen yen lac

Hai học sinh Bảo Châu và Khánh Linh lớp 9A2 trường THCS Yên Lạc tại gian trưng bày dự án tại hội thi NC KHKT quốc gia tại Đà Nẵng tháng 6-2020.


Với những thành tích đã đạt được nhiều thầy cô giáo và các em HS của trường đã được các cấp khen thưởng: nhà giáo Trần Thị Vân được đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; nhiều GV được tôn vinh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020 như các thầy cô giáo: Lê Hồng Quân, Trần Thị Vân, Nguyễn Thị Liệu; học sinh Tạ Kim Nam Tuấn lơp 9A2. Em Hán Trần Bảo Châu lớp 9A2 đạt giải thưởng Kim Đồng do Hội đồng đội Trung ương trao tặng.

Thầy giáo Hán Lượng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2020 – 2021, trường THCS Yên Lạc có 21 lớp với 886 HS; cùng 48 thầy cô giáo, 100% GV của trường đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn tận tâm với công việc. Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, vượt lên những khó khăn. Trường THCS Yên Lạc quyết tâm thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục; thực hiện tốt chỉ thị 06 CT/TW về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

vinh phuc truong thcs yen lac xung danh la co dau nganh giao duc huyen yen lac

Thầy giáo Hán Lượng -Hiệu trưởng trường THCS Yên Lạc.


Đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Mỗi thầy cô giáo không ngừng rèn luyện, phấn đấu nêu cao phẩm chất nhà giáo, tích cực tự học xứng đáng là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ, cải cách thủ tục hành chính nâng cao hiệu quả giáo dục, quan tâm giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh.

Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của học sinh, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Giữ vững chất lượng giáo dục đại trà, chú trọng phát hiện và bồi dưỡng HSG. Đổi mới công tác quản lý theo hướng tích cực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Phát huy dân chủ ở cơ sở thực hiện tốt 3 công khai, 4 kiểm tra trong nhà trường.

vinh phuc truong thcs yen lac xung danh la co dau nganh giao duc huyen yen lac

Cảnh quan trường THCS Yên Lạc sạch, đẹp.


Ngay từ đầu năm học 2020 - 2021, BGH nhà trường chỉ đạo tổ chuyên môn, GV tích cực đổi mới PPDH theo tinh thần không dạy chay, học chay, sử dựng có hiệu quả các đồ dùng, thiết bị dạy học. Chú trọng PPDH lấy HS làm trung tâm, phát huy phẩm chất và năng lực người học, chú trọng việc học đi đôi với hành; tích cực ứng dụng CNTT trong dạy học. Nhà trường tổ chức tập huấn trong tổ về soạn giáo án điện tử, giáo án Eleaning, giáo án tích hợp, hướng dẫn GV và HS nghiên cứu KHKT...

Được biết, trong 5 năm qua (2015 – 2020), chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường THCS Yên Lạc được giữ vững và nâng cao; theo đó, nhà trường đã có hơn 2.000 giải HSG cấp huyện, 540 giải HSG cấp tỉnh, nhiều giải cao tại các cuộc thi giao lưu, sân chơi trí tuệ cấp quốc gia như thi tìm kiếm tài năng Toán học Việt Nam, thi vô địch Toán Singapore mở rộng, thi Toán tuổi thơ toàn quốc…

vinh phuc truong thcs yen lac xung danh la co dau nganh giao duc huyen yen lac

Thầy giáo Hán Lượng – Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho các em HS trường THCS Yên Lạc đạt Huy chương Vàng giải Toán và Vật Lý qua mạng cấp quốc gia năm học 2019 - 2020.

 
Thầy giáo Hán Lượng - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Những kết quả Trường THCS Yên Lạc đạt được trong thời gian qua là sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Trong những năm học tới, nhà trường tiếp tục tạo sức bật mạnh mẽ, phấn đấu để giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng đáng là trung tâm GD&ĐT chất lượng cao của ngành GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và huyện Yên Lạc nói riêng”.Với những thành tích đạt được, trường THCS Yên Lạc luôn là một trong các đơn vị đứng tốp đầu các trường THCS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc về chất lượng giáo dục. Liên tục trong 24 năm, được trao tặng danh hiệu “Trường tiên tiến xuất sắc” cấp tỉnh Vĩnh Phúc. Ba năm học 2002 - 2003, 2003 - 2004 và 2016 - 2017, được nhận cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối các trường THCS trong tỉnh”. Năm 2006, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2007, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2017, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

Nguồn: Tạp chí Thời Đại

 

Ngày đăng: 18/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*