Tin kinh tế

Yên Lạc đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi mùa mưa bão

Huyện Yên Lạc có hơn 12 km đê bối, hơn 11 km đê tả sông Hồng, gần 7 km đê Sáu Vó và nhiều ao, hồ, đầm chứa nước phân bố rải rác tại các xã, thị trấn. Ngoài cung cấp nước phục vụ sản xuất, các công trình này còn có nhiệm vụ điều tiết nước, cắt lũ, giảm ngập úng cục bộ cho vùng hạ lưu trong mùa mưa bão.

Để chủ động phòng, chống lụt bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra, hàng năm UBND huyện Yên Lạc đều thành lập Ban Chỉ huy PCLB&TKCN và các Cụm PCLB&TKCN; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị cần thiết theo phương châm 4 tại chỗ (vật tư tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ). Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều trên địa bàn; kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành công trình thủy lợi trên địa bàn; tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ đê và TKCN; xây dựng hệ thống thông tin liên lạc qua cổng thông tin điện tử của huyện; thành lập Đội giao thông hỏa tốc từ huyện đến xã có nhiệm vụ chuyển tiếp công văn hỏa tốc kịp thời đến các cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn các công trình hồ đập trong mùa mưa bão năm 2020, huyện Yên Lạc cũng yêu cầu các đơn vị được tỉnh giao quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn huyện bố trí lực lượng đảm bảo đủ năng lực chuyên môn để quản lý, vận hành công trình thủy lợi, kịp thời triển khai các nhiệm vụ theo quy định. Các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức người dân trong việc chủ động triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống thiên tai, chủ động phòng, tránh và ứng phó; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Phối hợp thực hiện tốt phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi mùa mưa bão, những năm qua, hiện trạng các công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập trên địa bàn luôn được đảm bảo an toàn./.

Ngày đăng: 18/09/2020