Tin An ninh quốc phong

Người thực hiện hành vi phơi thóc, lúa trên đường gây tai nạn giao thông có thể bị phạt tù

Tùy vào tính chất nguy hiểm và thiệt hại mà hành vi gây ra mà mức hình phạt đối với người thực hiện hành vi phơi thóc trên đường là khác nhau.

 

Thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang thu hoạch lúa vụ mùa 2020.

Đi dọc các tuyến đường Tỉnh lộ ĐT303, ĐT 304, ĐT 305, tuyến quốc lộ 2C đi Mả Lọ, tuyến Yên Lạc đi Vĩnh Yên …và các tuyến đường liên huyện, liên xã, liên thôn những ngày này, người tham gia giao thông rất dễ bắt gặp hình ảnh những người nông dân đang bước vào thời kỳ thu hoạch. Với những lý do như diện tích đất ở hạn hẹp, khoảng sân nhà nhỏ hẹp… nhiều gia đình đã tận dụng lòng, lề đường làm nơi tuốt lúa, phơi lúa, rơm, rạ. Thậm chí, nhiều gia đình còn coi đây là “sân phơi lý tưởng” của gia đình mà “đặt chỗ” trước. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để, gây nguy cơ mất ATGT cho người tham gia giao thông.

 

 

          Tại một số nơi xuất hiện tình trạng người dân sử dụng các tấm gỗ, biển quảng cáo, gạch, đá, cành cây… xếp thành hàng để ngăn không cho các phương tiện tham gia giao thông đi vào khu vực phơi lúa của gia đình, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Trên thực tế, cả nước đã có nhiều vụ TNGT xảy ra mà thủ phạm chính là những máy vò lúa đang hoạt động trên đường và những đống rơm, rạ, bãi lúa được phơi ngay trên đường.

          Thưa quý vị và các bạn, Theo Điểm d, khoản 2, Điều 35 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định không được thực hiện hành vi phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ. Theo Điểm b, khoản 1, điều 12, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm “phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ”.  Ngoài ra, những người dân vi phạm còn có thể bị áp dụng khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 9 điều 12 Nghị định trên, cụ thể trong trường hợp này là buộc phải di dời, thu dọn lúa, rơm, rạ và khôi phục lại tình trạng ban đầu của con đường. Thậm chí trong trường hợp phơi thóc, rơm rạ trên đường  gây tai nạn giao thông thì người thực hiện hành vi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ được quy định tại điều 261 Bộ luật hình sự năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018) là: Người nào sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông đường bộ hoặc vi phạm quy định về đảm bảo ATGT khi thi công trên đường bộ thì có thể bị phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc phạt tiền từ 100 đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Tùy vào tính chất nguy hiểm và thiệt hại mà hành vi gây ra mà mức hình phạt đối với người thực hiện hành vi phơi thóc trên đường là khác nhau.

 

Tuy nhiên, bỏ qua những quy định trên, hàng năm, cứ đến thời kỳ thu hoạch lúa tình trạng vi phạm pháp luật của bà con nông dân lại tái diễn. Thiết nghĩ, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thì hơn ai hết, mỗi người dân cần tự mình nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân.  Bên cạnh đó, thiết nghĩ, để góp phần bảo đảm ATGT cho chính mình và cho những người tham gia giao thông, bà con hãy nâng cao ý thức, cùng chung tay thực hiện việc: không đặt máy vò, máy tuốt lúa trên đường, không phơi lúa, rơm, rạ trên đường…

Thu Hằng

 

 

Ngày đăng: 16/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*