Xây dựng nông thôn mới

Động lực Tam Hồng

Trong những năm gần đây, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc có những bước phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2015 - 2020 đạt 12,8%/năm. Đây là điều kiện quan trọng cũng như động lực để Tam Hồng phấn đấu trở thành thị trấn trong thời gian tới.
Tam Hồng hôm nay. Ảnh: Chu Kiều

 

Tiếp tục những kết quả đã đạt được, trong những năm qua, Tam Hồng đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực, tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế, trường học, chợ...

Đến nay, 100% đường giao thông nông thôn ngõ xóm và 7,2 km đường giao thông nội đồng được cứng hóa.

Hệ thống điện lưới được cải tạo nâng cấp thường xuyên với tổng số 35km và 12 trạm biến áp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và đời sống của các hộ dân trong xã; cơ sở vật chất trường học ngày càng được hoàn thiện và đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hóa...

Cùng với sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, tình hình KT- XH của xã cũng có những bước phát triển mạnh. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 của xã ước đạt hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế đô thị, trong những năm qua, Tam Hồng xác định rõ lĩnh vực trọng tâm là phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ; chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn theo hướng tích cực, nâng cao tỉ lệ lao động phi nông nghiệp.

Theo đó, bên cạnh đầu tư nâng cấp, khai thác tốt lợi thế của chợ Lầm, xã cũng khuyến khích các loại hình kinh tế thương mại, dịch vụ tư nhân trên địa bàn phát triển, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa trong nhân dân.

Các loại hình kinh doanh dịch vụ ngày càng phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng. Đồng thời địa phương cũng tập trung triển khai có hiệu quả các chương trình đào tạo và giải quyết việc làm, phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Lạc, Quỹ tín dụng nhân dân xã tạo điều kiện về nguồn vốn cho nhân dân vay phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, trong suốt nhiệm kỳ 2015 -2020, lĩnh vực thương mại dịch vụ, công nghiệp - xây dựng của xã luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao.

Trong đó, thương mại dịch vụ được xem là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của xã có mức tăng trưởng cao nhất đạt 15,15%, theo sau là công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp - xây dựng với mức tăng trưởng 13,93%.

Đến cuối năm 2020, tỷ trọng thương mại dịch vụ của xã là 47,07%, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – xây dựng là 41,93%, còn lại là nông nghiệp.

Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 1,3%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 88,8%.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, năm 2020 Tam Hồng đã được UBND huyện Yên Lạc lựa chọn thực hiện đề án thành lập thị trấn Tam Hồng thuộc huyện Yên Lạc.

Tập trung cho mục tiêu thành lập thị trấn, Đảng ủy, UBND xã Tam Hồng đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

Theo đó, ngay khi có kế hoạch triển khai của UBND huyện, xã đẩy đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân.

Trong tháng 5 vừa qua, công tác lấy ý kiến cử tri về việc thành lập thị trấn Tam Hồng đã được hoàn tất với trên 91% cử tri đồng ý.

Ông Chu Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng chia sẻ: “Quá trình phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã có tác động lớn lên đời sống của người dân trong xã, vì vậy trong những năm qua, Tam Hồng gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị.

Việc thành lập thị trấn Tam Hồng sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân và phát triển KT- XH của địa phương ngày càng tốt hơn”.

Cũng theo ông Tiến, đối chiếu với các tiêu chuẩn quy định tại Điều 9 Nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, xã Tam Hồng đã cơ bản đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chuẩn của một thị trấn theo quy định về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, đã được công nhận là đô thị loại V và tiêu chuẩn về cơ cấu và trình độ phát triển KT-XH.

Hiện xã đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết, phấn đấu trong năm 2021 xã Tam Hồng sẽ trở thành thị trấn thứ 2 của huyện, sau thị trấn Yên Lạc.

Theo: Nguyễn Hường (Báo VP)

 

Ngày đăng: 09/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*