Đất và người Yên Lạc

Chuyện làm giàu của một tỷ phú nông dân

Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V, năm 2020, anh là một trong những điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” được tôn vinh, khen thưởng. Anh là Hà Xuân Trường, hội viên Chi Hội Nông dân thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc.
Anh Hà Xuân Trường là một trong những điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”. Ảnh: Trường Khanh

 

Đến thăm trang trại chăn nuôi của gia đình anh Hà Xuân Trường tại thôn Nho Lâm, cảm giác đầu tiên là sự choáng ngợp trước cơ ngơi bề thế của hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn được đầu tư hiện đại theo mô hình liên hoàn, khép kín với diện tích lên tới hàng nghìn m2; xen lẫn là màu xanh ngút ngàn của vườn cây ăn quả được anh trồng ven bờ ao thả cá…

Thoạt nhìn, ít ai có thể nghĩ một người thanh niên có vóc dáng thư sinh; khuôn mặt hiền hậu như anh lại là ông chủ của một trang trại chăn nuôi lợn lớn nhất, nhì trong xã, mỗi năm thu nhập cả tỷ đồng.

Anh Trường tâm sự: Năm 1995, sau khi học xong THPT, anh tình nguyện lên đường nhập ngũ và tham gia huấn luyện, chiến đấu tại Lữ đoàn Phòng không 673, Quân đoàn 2 (Bộ Quốc phòng).

Trong thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự, anh tích cực học tập, chấp hành tốt kỷ luật của đơn vị. Năm 1997, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Năm 1998, anh xuất ngũ trở về địa phương. Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, anh hăng hái tham gia công tác xã hội, tích cực lao động sản xuất,phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2004, hưởng ứng chủ trương dồn ghép ruộng đất do Đảng ủy, UBND xã Tam Hồng triển khai, anh mạnh dạn xin chuyển đổi diện tích ruộng của gia đình và nhận thầu thêm hơn 6,5 ha để đầu tư xây dựng mô hình trang trại tổng hợp.

Những ngày đầu khởi nghiệp trên vùng đất trũng, anh phải đối mặt với không ít khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng như không thể trụ vững; nhưng với quyết tâm của bản thân, sự ủng hộ, động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè đã tạo động lực giúp anh từng bước vượt qua.

Để tích lũy kiến thức trong lĩnh vực chăn nuôi, anh tự mày mò nghiên cứu, tìm hiểu sách báo; liên hệ, tham quan nhiều mô hình chăn nuôi trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm...

Đầu năm 2006, anh đầu tư vốn mua 20 con lợn nái giống về nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, anh áp dụng phương pháp gây giống một lần, từ số lợn nái giống ban đầu, anh tự nhân giống lợn để tạo ra nguồn lợn giống mới vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, đến nay, trang trại của gia đình anh luôn duy trì đàn lợn với quy mô trên 300 con lợn giống và hơn 3.000 con lợn thịt, mỗi năm xuất bán trên 300 tấn lợn thương phẩm. Bên cạnh đó, anh đào ao thả cá, chủ yếu là các loại cá trắm, chép, rô phi... hàng năm thu hoạch từ 18-20 tấn cá các loại.

Gia đình cũng cải tạo hơn 5.400 m2 đất trũng để trồng các loại cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao như chuối tiêu hồng, xoài, cam, ổi, bưởi Diễn...

Từ vùng đất chiêm trũng quanh năm ngập úng, sau hơn 10 năm đầu tư cải tạo, xây dựng, đến nay, anh Hà Xuân Trường có một mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp hiện đại, mỗi năm đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập (sau khi đã trừ chi phí) từ 1 - 1,2 tỷ đồng.

Trang trại của gia đình anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng...

Nhận xét về anh Hà Xuân Trường, đồng chí Đỗ Văn Khang, Chủ tịch UBND xã Tam Hồng cho biết: "Anh Trường là một đảng viên trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm và rất ham học hỏi.

Anh không chỉ đi đầu trong phong trào làm kinh tế giỏi mà còn có công rất lớn làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm của người dân thôn Nho Lâm trong việc chủ động khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng."

Tam Hồng hiện có 170 hộ đầu tư phát triển mô hình trang trại tổng hợp với thu nhập trung bình từ 300 - 500 triệu đồng/năm. Cá biệt có một số trang trại lớn thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm và trang trại của gia đình anh Trường là một trong số đó".

Theo: Ngô Tuấn Anh (Báo VP)

 

Ngày đăng: 08/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*