Thời sự tổng hợp

Triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất để triển khai dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3

Sáng ngày 7/9/2020, UBND huyện Yên Lạc tổ chức hội nghị triển khai phương án cưỡng chế, thu hồi đất đối với 6 hộ tại xã Đồng Cương để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 tại địa phận xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Huấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Trưởng các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy; thành viên Ban cưỡng chế; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đồng Cương; lãnh đạo Công ty tập đoàn vàng bạc đá quý DoJi. Đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Hà Thái Dương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 có tổng diện tích đất thu hồi tại xã Đồng Cương là 117.532,3 m2, với tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là trên 24.100.824 triệu đồng. Đến nay, Ban GPMB&PTQĐ tỉnh, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã phối hợp với chủ đầu tư, UBND xã Đồng Cương chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ được 242/249 hộ với tổng số tiền đã bồi thường là trên 23.211.517 triệu đồng, trong đó có 06 hộ gia đình chưa chấp nhận việc nhận tiền bồi thường với tổng diện tích 2.819,m2 (trong đó có 05 thửa đất trên cạn và 05 thửa đất dưới nước)…

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ tham gia cưỡng chế thu hồi đất đối với 06 hộ gia đình tại xã Đồng Cương. Địa điểm cưỡng chế tại thực địa khu đất triển khai xây dựng dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3. Trước đó, đại diện cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Đồng Cương đã vận động thuyết phục nhiều lần song các gia đình trên không đồng ý nhận tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng diện tích đất đã có quyết định thu hồi nên huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế theo trình tự thủ tục quy định để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, qua thẩm định và được sự đồng ý của UBND tỉnh về cưỡng chế thu hồi đất, huyện Yên Lạc sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của các hộ để nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng tiến độ vào sáng ngày mai (8/9/2020).

Tại cuộc họp các đại biểu đã thảo luận, bàn phương án cụ thể cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình tại xã Đồng Cương do không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện liên quan đến dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên. Theo phương án thảo luận tại cuộc họp và kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong buổi chiều 7/9 (trước ngày cưỡng chế) huyện tiếp tục nắm bắt tình hình dư luận xã hội, nhất là đối với những hộ thuộc diện phải cưỡng chế; phối hợp với xã Đồng Cương tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ. Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, Công an huyện xây dựng phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia cưỡng chế; Phòng Y tế chuẩn bị phương tiện, xe cứu thương cơ số thuốc phục vụ cưỡng chế; đơn vị thi công chuẩn bị đầy đủ lực lượng, máy móc, các điều kiện cần thiết; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị và các thành viên tham gia cưỡng chế; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc; lập chốt bảo vệ; bố trí lực lượng đảm bảo tham gia cưỡng chế, dự kiến một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp giải quyết,… nhằm bảo đảm việc thực hiện cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng quy định. Đồng thời hoàn thiện các văn bản, hồ sơ theo quy định của pháp luật có liên quan và dự kiến sẽ tổ chức cưỡng chế tại xã Đồng Cương.

Được biết, Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên là dự án nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Anh Đào

Ngày đăng: 07/09/2020