Đưa NQ của Đảng vào CS

Tam Hồng xứng tầm là Trung tâm kinh tế chính trị của huyện Yên Lạc

Thành lập thị trấn trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng diện tích đất tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính của xã Tam Hồng sẽ không làm thay đổi số đơn vị hành chính của huyện, của tỉnh, phù hợp với chủ trương của nhà nước về số đơn vị hành chính.

Là huyện đồng bằng, nằm ở phía Nam của tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Lạc có vị trí địa lý rất thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Yên Lạc có diện tích tự nhiên 107,7 km2, dân số trên 160.000 người, có 17 đơn vị hành chính gồm 16 xã và 01 thị trấn. Những năm qua, với tầm nhìn chiến lược và mục tiêu xây dựng một không gian NTM phát triển bền vững gắn với phát triển đô thị, Yên Lạc đã sớm hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, cải tạo và chỉnh trang đô thị và đã ghi những dấu ấn mới khi đưa xã Tam Hồng là xã đầu tiên của huyện trở thành đô thị loại V vào tháng 7/2014 và tiếp theo có 5 xã, gồm: Nguyệt Đức, Đồng Văn, Tề Lỗ, Trung Nguyên và thị trấn Yên Lạc trở thành đô thị loại V trong 5 năm gần đây. Huyện có tốc độ tăng trưởng bình quân 9,2%/năm, có cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành Công nghiệp - TTCN - XD và Thương mại - Dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành Nông nghiệp - Thuỷ sản. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1,3%. Cải tạo, chỉnh trang đô thị, Yên Lạc đã có bước đột phá khi có tới 208 dự án được khởi công xây dựng mới trong 5 năm qua, đồng thời đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào các dự án phát triển đô thị như: khu đô thị Dragon City; khu đô thị sinh thái Đầm Khanh; khu đô thị Piceza; Khu đô thị Tề Lỗ - Trung Nguyên; khu đô thị tại các xã Trung Nguyên, Bình Định và thị trấn Yên Lạc. Cùng với đó, huyện cũng đã hoàn thành việc đặt tên đường, tên phố cho thị trấn Yên Lạc; hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều dự án, công trình giao thông trọng điểm. Bên cạnh đó, hệ thống lưới điện sinh hoạt, sản xuất, điện chiếu sáng từ trung tâm huyện đến các xã, thị trấn được đầu tư cải tạo và nâng cấp; cơ sở vật chất các trường học, bệnh viện, nhà văn hoá các thôn làng trên địa bàn huyện … được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu về phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân.

Với việc định hình, định vị rõ nét trên từng lĩnh vực, hoàn thiện các quy hoạch và triển khai hàng loạt các dự án phát triển đô thị đã tạo điểm nhấn quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hóa ở huyện Yên Lạc.

 

 

Xã Tam Hồng hôm nay

 

So với các xã khác trong huyện, Tam Hồng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thành một thị trấn. Bởi Tam Hồng đã đạt chuẩn xã NTM năm 2014 và đã trở thành đô thị loại V sớm nhất. Từ lâu, Tam Hồng đã là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao của huyện, là xã có nhiều đường tỉnh lộ, huyện lộ đi qua. Đây là những điều kiện thuận lợi để xã Tam Hồng mở rộng quan hệ kinh tế và giao lưu với các vùng trong huyện, trong tỉnh. Nâng cấp xã Tam Hồng lên thị trấn không những đánh dấu bước phát triển cả về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội mà còn đánh dấu bước phát triển đột phá của huyện Yên Lạc trong những năm tới, tạo động lực phát triển cho cả huyện và cả vùng lân cận. Việc nâng cấp lên thị trấn là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Hồng cũng như của nhân dân trong huyện, phù hợp với xu thế tất yếu và chiến lược phát triển đô thị của Vĩnh Phúc, hướng tới thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai, tạo tiền đề để huyện Yên Lạc phát triển lên một tầm cao mới. Đây không chỉ là nhiệm vụ của Nhân dân, Đảng bộ, Chính quyền xã Tam Hồng mà còn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, Chính quyền huyện Yên Lạc. Được quy hoạch nằm trong Chương trình tổng thể phát triển đô thị của tỉnh, trong nhiều năm qua, xã Tam Hồng đã có sự bứt phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng đô thị khi có hàng loạt công trình giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa .... được triển khai xây dựng để phục vụ vụ tốt hơn đời sống của người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đô thị hóa.

Cùng với việc được công nhận là đô thị loại V tại QĐ số 2057/QĐ-UBND ngày 30/07/2014 của UBND tỉnh, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong quá trình phát triển đô thị và các điều kiện rất thuận lợi khác đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để thành lập thị trấn Tam Hồng thuộc huyện Yên Lạc. Việc thành lập thị trấn Tam Hồng được huyện xác định trên cơ sở nâng cấp giữ nguyên hiện trạng địa giới hành chính với phía Bắc giáp thị trấn Yên Lạc, xã Tề Lỗ, Trung Nguyên; phía Nam giáp xã Liên Châu, Yên Phương; phía Tây giáp xã Yên Đồng; phía Đông giáp xã Yên Phương, có diện tích 9,3 km2, dân số 16.355 người, mật độ dân số là 1.723 người/km2. Xã có số người trong độ tuổi lao động là 9.115 người, số lao động phi nông nghiệp là 7.736 người chiếm 84,87%. Địa hình của xã tương đối bằng phẳng. Trong 10 năm trở lại đây, xã có sự thay đổi nhanh chóng về mọi mặt. Kinh tế phát triển theo hướng CNH - HĐH, có sự chuyển dịch mạnh về cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành Thương mại - Dịch vụ và CN-TTCN, giảm dần tỷ trọng ngành Nông nghiệp. Hiện nay tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 12%, tỷ trọng ngành Thương mại – Dịch vụ và CN-TTCN của xã đã chiếm 87,6%. Xã có mạng lưới thương mại - dịch vụ phát triển rộng khắp, tăng nhanh về số lượng các cơ sở thương mại và đa dạng, phong phú với các ngành nghề. Dọc hai bên đường tỉnh lộ 304, 305 và trục trung tâm xã, đường liên xã đang có hàng chục cơ sở, cửa hàng, cửa hiệu sản xuất kinh doanh buôn bán như: cửa hàng trang trí nội thất, vật liệu xây dựng, cửa hàng điện tử, điện lạnh, thuốc tân dược, văn phòng phẩm... đang hoạt động rất nhộn nhịp, tạo nên bộ mặt đô thị mới trên địa bàn xã Tam Hồng.

 

 

Đường về xã Tam Hồng 

 

 

 

Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ như: bưu chính viễn thông, tài chính - tín dụng, vận tải hành khách, hàng hóa .... cũng phát triển mạnh cả về quy mô và xu hướng hiện đại, văn minh.

Đặc biệt trên địa bàn xã có Chợ Tam Hồng đang là trung tâm giao dịch, trao đổi hàng hóa, dịch vụ không chỉ trên địa bàn xã mà còn phục vụ cho các địa phương lân cận như: xã Yên Đồng, Đại Tự, Bình Định

Trên địa bàn xã hiện có nhiều công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau như: may mặc, điện tử, giày da, xây dựng .... thu hút nhiều lao động trong và ngoài xã tới làm việc, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập nâng cao đời sống nhân dân.

Nhiều năm trở lại đây, Tam Hồng là một trong những địa phương có tổng thu ngân sách lớn của huyện và luôn đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội của xã có nhiều khởi sắc. Xã có 4 trường học ở 3 cấp học đều đạt chuẩn, trong đó có 2 trường tiểu học .... đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của con em tại địa phương. Trạm y tế của xã đạt chuẩn Quốc gia, với đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu và đội ngũ chuyên môn đáp ứng công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

 

 

 Trường Mầm non xã Tam Hồng 

 

 

Toàn xã có 13 thôn thì cả 13 thôn đều có nhà văn hóa; có 09 sân bóng chuyền, 13 sân cầu lông, 21 sân bóng bàn đủ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt vui chơi, giải trí cho nhân dân trong xã. Xã có 13/13 thôn đều đạt Thôn Văn hóa, có 89% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa. Các chính sách an sinh xã hội, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, công tác xóa đói giảm nghèo ... luôn được xa quan tâm thực hiện tốt. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chỉ còn 55 hộ chiếm 1,3%.

Trong phát triển cơ sở hạ tầng, xã Tam Hồng đã quy hoạch chi tiết cảnh quan đô thị trước một bước, do vậy các khu dân cư được quy hoạch đồng bộ, xây dựng nhà ở khang trang, đúng quy hoạch ...  có 100% nhà ở dân cư được xây dựng kiên cố; các công trình công cộng như: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường phổ thông các cấp; trạm y tế, nhà văn hóa thôn được xây dựng hoàn thiện đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Xã có 100% hệ thống đường giao thông được nhựa hóa, cứng hóa, đảm bảo thông thoáng

Xã có HTX dịch vụ điện luôn đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Các hộ dân đều đã tự đầu tư thiết bị lọc nước sạch để dùng cho sinh hoạt. Công tác vệ sinh môi trường đô thị được quan tâm với 01 bãi rác thu gom và xử lý rác thải, 01 HTX môi trường thu gom đến tận hộ gia đình vận chuyển rác thải sinh hoạt, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo vệ sinh môi trường và kiến trúc cảnh quan.

 

Tình hình an ninh trên địa bàn được giữ vững, trật tự xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm hình sự được kiềm chế, không có tội phạm nghiêm trọng sử dụng vũ khí nóng gây án, tai nạn giao thông giảm; công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội được tăng cường, duy trì 132 tổ liên gia tự quản, phối hợp mô hình “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”

 

 

Diện mạo đô thị Tam Hồng 

 

 

Có thể nói sau 5 năm XD và phát triển, xã TH đạt được nhiều thành tựu quan trọng, diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc và ngày càng khang trang. Bên cạnh những thành tựu đạt được, quá trình phát triển xã Tam Hồng trong những năm gần đây đã nảy sinh những khó khăn phức tạp trong quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Quan hệ sản xuất, giao dịch hành chính, thương mại, nét văn hóa văn minh của người dân đã chuyển dần từ nông thôn sang đô thị, từ đó phát sinh nhiều vấn đề trong quản lý kinh tế, quản lý quy hoạch, kiến trúc, quản lý kết cấu hạ tầng kỹ thuật, quản lý dân cư, phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự công cộng, bảo vệ môi trường do bộ máy chính quyền hành chính vẫn được tổ chức theo mô hình chính quyền nông thôn. Từ thực tế đó, việc thành lập thị trấn Tam Hồng là hết sức cần thiết nhằm tổ chức bộ máy chính quyền đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển về hiện tại và tương lai. Đây cũng chính là yêu cầu khách quan nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện tại và tương lai để Tam Hồng tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh và các nguồn lực của địa phương, tạo cơ hội và động lực cho phát triển lâu dài.

Đối chiếu với các tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 9 của Nghị quyết số 1211/2016 của Ủy ban TVQH quy định về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, qua đánh giá chi tiết mức độ đạt các tiêu chuẩn, xã Tam Hồng đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của thị trấn theo quy định.

 

 

Trụ sở Đảng uỷ - HĐND - UBND xã Tam Hồng hôm nay

 

 

Thị trấn Tam Hồng được thành lập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới đã đáp ứng NQ ĐH Đảng các cấp đã đề ra, đáp ứng lòng mong đợt của cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã TH sau những nỗ lực cố gắng phấn đấu thời gian qua, đồng thời tạo động lực to lớn thúc đẩy nhanh quá trình phát triển KT-XH, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đáp ứng quá trình đô thị hóa, phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, vai trò của huyện trong tiến trình phát triển chung của tỉnh VP

Thành lập thị trấn trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng diện tích đất tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính của xã Tam Hồng sẽ không làm thay đổi số đơn vị hành chính của huyện, của tỉnh, phù hợp với chủ trương của nhà nước về số đơn vị hành chính. Theo đó, huyện vẫn có 17 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn trực thuốc, giảm 1 xã và tăng 1 thị trấn. Các thị trấn sẽ có điều kiện để thu hút mạnh hơn đầu tư trong và ngoài nước trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, đồng thời có cơ hội tham gia chủ động hơn nữa vào quá trình hợp tác, giao lưu, phát triển. Việc nâng cấp phát triển thị trấn Tam Hồng sẽ góp phần thực hiện thành công mục tiêu tổng quát với tầm nhìn định hướng đến năm 2030 của huyện. Và cùng với thị trấn Yên Lạc và 5 xã đạt đô thị loại V, Tam Hồng đang cho thấy là đô thị hạt nhân nằm trong chuỗi các đô thị lớn của huyện, của tỉnh./.

 

 

Trần Biển

 

 

Ngày đăng: 04/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục