Đất và người Yên Lạc

Nữ kiểm sát viên công tâm, trách nhiệm

“Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”- Đó chính là mục tiêu mà kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Yên Lạc Nguyễn Thị Giang quyết tâm thực hiện kể từ khi gắn bó với ngành Kiểm sát.
Kiểm sát viên Nguyễn Thị Giang (người ngồi) là một cán bộ tận tâm, nhiệt huyết với nghề. 

 

Gắn bó với ngành Kiểm sát nhân dân từ năm 2010, trải qua 10 năm công tác, kiểm sát viên Nguyễn Thị Giang tâm sự: "Khi về nhận công tác tại VKSND huyện Yên Lạc, lúc đó, tuổi đời, tuổi nghề còn khá non trẻ, tính chất công việc lại có nhiều đặc thù nên tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Chỉ cần có vụ án xảy ra thì không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cũng phải có mặt cùng với cơ quan điều tra để tiến hành khám nghiệm hiện trường, tử thi, đối chất, nhận dạng…

Đôi khi, có những vụ việc phải “chạy theo” thời gian tố tụng hoặc những vụ án phức tạp thì kiểm sát viên thường xuyên làm việc xuyên trưa, ăn uống vội vàng. Nhiều đêm đang ngủ, có điện thoại, nhận nhiệm vụ là lại lên đường làm việc".

Vất vả là vậy, song 10 năm qua, với tinh thần cầu tiến, học hỏi, chú trọng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn, thích ứng trước những yêu cầu đổi mới của ngành, kiểm sát viên Nguyễn Thị Giang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình thực hành quyền công tố, bám sát tiến độ điều tra, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tố tụng; báo cáo truy tố đảm bảo có căn cứ, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm; đồng thời, đề xuất đường lối xét xử có lý, có tình, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo.

Viện trưởng VKSND huyện Yên Lạc Vũ Thành Vinh cho biết: 10 năm công tác tại đơn vị, kiểm sát viên Nguyễn Thị Giang đã trải qua các bộ phận như làm báo cáo tổng hợp, kiểm sát tạm giữ, tạm giam, kiểm sát thi hành án, thực hành quyền công tố điều tra, truy tố, xét xử... ở lĩnh vực nào, đồng chí cũng thể hiện được năng lực bản thân.

Trong quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử, có lúc phải tiếp xúc với nhiều đối tượng giang hồ cộm cán, đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, thậm chí có khi phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm trong các vụ án phức tạp, án nhạy cảm, dư luận xã hội, báo chí quan tâm, tạo sức ép, song kiểm sát viên Nguyễn Thị Giang luôn bình tĩnh, tự tin, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra và tòa án.

Đồng chí tham gia kiểm sát các hoạt động tố tụng ngay từ đầu, đấu tranh kiên quyết với các bị can để dùng chứng cứ đã thu thập được cũng như sử dụng lời khai của bị can này buộc tội bị can khác. Tại phiên tòa, đồng chí tranh luận, luận tội sắc bén, buộc bị cáo phải cúi đầu nhận tội và chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Ngoài lĩnh vực chuyên môn, đồng chí tích cực giúp chi ủy kiện toàn, hoàn thiện hệ thống sổ sách, biểu mẫu phục vụ công tác Đảng; xây dựng các báo cáo Đảng có chất lượng, hiệu quả, đồng thời, tham mưu với Chi ủy làm tốt công tác phát triển đảng viên...

Trong công việc, vốn được biết đến là người cực kỳ nghiêm khắc với bản thân, song trong mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, đồng chí Giang lại rất gần gũi, hòa đồng. Đối với cán bộ trẻ mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm, đồng chí sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, nhiệt tình chỉ bảo.

Chính vì vậy, ở cơ quan, đồng chí được đồng nghiệp tin yêu, quý trọng. Trong các phong trào tập thể, đồng chí có nhiều đóng góp quan trọng. Đặc biệt, năm 2016, đồng chí đại diện cho VKSND huyện Yên Lạc tham gia cuộc thi “Chúng tôi là kiểm sát viên” do VKSND tỉnh tổ chức và xuất sắc giành giải Nhất.

Với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân và những thành tích trong công việc, liên tiếp trong năm 2016 và 2017, đồng chí được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và Bằng khen của Viện trưởng VKSND Tối cao. Đồng chí chính là tấm gương điển hình để mỗi cán bộ, kiểm sát viên trẻ học tập.

Theo: Lê Minh - Thành Vinh (Báo VP)

 

 

Ngày đăng: 03/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*