Tin kinh tế

Một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa

Hiện nay cây lúa đang trong giai đoạn trỗ bông, sinh trưởng, phát triển tốt, diện tích còn lại khoảng 20% sẽ trỗ tập trung từ ngày 25/8-5/9/2020, trùng vào đợt sâu đục thân 2 chấm lứa 4 (đợt 2) với mật độ tương đối cao tại các xã: Trung Hà, Thị trấn Yên Lạc, Đại Tự, Yên Phương, Nguyệt Đức, Tam Hồng, …. Để chủ động phòng chống sinh vật gây hại lúa cuối vụ Mùa, bảo vệ an toàn cho sản xuất, Trạm trồng trọt & BVTV huyện Yên Lạc khuyến cáo bà con nông dân tích cực thăm đồng, phòng trừ sinh vật hại lúa mùa để đảm bảo đạt năng suất cao.

Hiện nay, trên một số cánh đồng lúa vụ mùa, sâu đục thân 2 chấm lứa 4 đang ra và đẻ trứng rải rác, dự kiến sâu non bắt đầu nở từ ngày 25/8-30/8 sẽ gây hại cho trà lúa trỗ muộn sau ngày 25/8 với tỷ lệ hại 3 - 5%, cục bộ 7 - 10% bông bạc, cục bộ trên 20% nếu không phòng chống kịp thời. Cùng với đó, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bạc lá cũng đã xuất hiện và gây hại cục bộ ở nhiều nơi với tỷ lệ hại trung bình 3-5% lá hại, cao 10-20% lá hại, cục bộ trên 20% lá hại. Hiện nay thời tiết đang trong mùa mưa bão, thường xuyên có mưa giông là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển lây lan diện rộng. Ngoài ra bệnh khô vằn, bệnh đen lép hạt, sâu cuốn lá, chuột tiếp tục gây hại cục bộ, rầy lưng trắng, bọ xít sẽ phát sinh gây hại diện hẹp.

Để phòng chống dịch hại, một số biện pháp được khuyến cáo đến bà con nông dân như sau:

Đối với sâu đục thân: Phun thuốc cho diện tích lúa trỗ sau ngày 25/8/2020 khi mật độ ổ trứng từ 0,15 ổ trứng/m2, thời gian phun khi lúa thấp tho trỗ dùng một trong các loại thuốc: Vitako, Voliam Targo, Nicata, Patox,….

Đối với bệnh đốm sọc vi khuẩn, bạc lá: Phát hiện sớm và phun thuốc ngay khi bệnh chớm xuất hiện hoặc trước khi thời tiết có mưa lớn kèm theo giông bão bằng một trong số loại thuốc như: Ychatot, Totan, Xantocin….

Đối với bệnh khô vằn: Khi có 10% dảnh hại, dùng thuốc: Tilsuper, Alvin, Validacin, Amistartop, nevo…

Bà con nông dân cần chú ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng”: Đúng thời điểm, đúng thuốc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng cách. Đồng thời cần tuân thủ thời gian cách ly sau khi sử dụng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trn Bin

Ngày đăng: 27/08/2020