Thời sự tổng hợp

Đoàn công tác số 4 của UBND tỉnh kiểm tra công tác giải ngân vốn đầu công, tháo gỡ khó khăn cho SXKD của huyện Yên Lạc

Sáng ngày 20/8, đồng chí Nguyễn Văn Khước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác số 4 của tỉnh đã kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng măc cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 trên địa bàn huyện. Cùng đi với Đoàn có các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Làm việc với Đoàn có các đòng chí: Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan: Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế & Hạ tầng, Tài nguyên & Môi trường, NN&PTNT, Ban QLDAXD&PTCCN, Ban Bồi thường GPMB&PTQĐ, Văn phòng HĐND&UBND huyện.

Tính đến thời điển này, huyện Yên Lạc thực hiện kế hoạch phân bổ vốn đầu tư cho 62 dự án, gói thầu, trong đó có 23 dự án, gói thầu do huyện làm chủ đầu tư và 39 dự án do xã làm chủ đầu tư. Việc giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 được thực hiện theo đúng các nguyên tắc phân bổ vốn quy định tại Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh; nguồn vốn được bố trí bảo đảm cho các dự án thực hiện, không gây phát sinh nợ xây dựng cơ bản. Với tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công được giao trên 881,8 tỷ đồng, trong đó vốn chuyển nguồn từ năm 2019 sang năm 2020 là 326.809 triệu đồng, đến nay huyện đã giải ngân là 374.570 triệu đồng nguồn vốn ngân sách địa phương, đạt 42,5% kế hoạch. Tuy nhiên, hiện công tác triển khai thực hiện dự án còn chậm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn huyện chưa cao; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm, còn nhiều dự án mới và dự án chuyển tiếp chưa thực hiện được do chưa có mặt bằng.

Để bảo đảm hoàn thành việc giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2020, tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận một số khó khăn, vướng mắc như: một số dự án phải điều chỉnh, bổ sung thời gian kéo dài và vướng mắc về bồi thường GPMB nên tiến độ thực hiện và giải ngân còn chậm và đạt tỷ lệ giải ngân thấp (như: Cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp với giao thông đoạn km17+950 – km28+800; đường Đô thị Tam Hồng, đoạn nối từ ĐT 304 đi đường Vành đai 3, đoạn nối từ ĐT.305 đến ĐT.304; Quảng trường TTVH huyện); một số vấn đề về nguồn vốn phân bổ, bổ sung trong năm, số dự án khởi công mới trong năm 2020 còn vướng mắc vì chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; do tình hình dịch bệnh khiến cho công tác bán đấu giá quyền SDĐ trên địa bàn huyện chậm tiến độ; tổng thu NSNN trên địa bàn huyện dự kiến thu hụt khoảng 24 tỷ đồng, do vậy đã ảnh hưởng đến các nhiệm vụ chi thường xuyên của huyện…

Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành làm rõ nguyên nhân và đề xuất thêm một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Nguyễn Văn Khước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện phải xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đặc biệt quan trọng, từ đó rà soát lại toàn bộ các công việc đã làm được, những việc còn tồn đọng; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu nhằm quyết liệt tập trung chỉ đạo giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được giao theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh giao trong năm 2020.

 

 

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Lạc cần phối hợp với các sở, ngành tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội nói chung và tiến độ thi công dự án, giải ngân vốn đầu tư công. Quan tâm bố trí đủ nguồn nhân lực nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các dự án; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhất là về bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận ủng hộ các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chỉ đạo các chủ đầu tư chủ động tổ chức đấu thầu, thực hiện đầy đủ các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân; chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu triển khai thi công ngay đối với những dự án đủ điều kiện theo đúng cam kết. Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc cần chủ động phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn, dự án để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Cùng đó, các sở, ngành cần tập trung hỗ trợ huyện giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến công tác thẩm định, điều chỉnh bổ sung dự án, thủ tục pháp lý, giải ngân vốn đầu tư; rà soát, tham mưu UBND tỉnh kiên quyết điều chuyển vốn từ các dự án không có khả năng giải ngân sang các dự án còn thiếu vốn.

 

 

Anh Đào

 

 

Ngày đăng: 20/08/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục