Thời sự tổng hợp

Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện Yên Lạc khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Chiều ngày 14/8/2020 HĐND huyện Yên Lạc tổ chức kỳ họp thứ 20 (kỳ họp chuyên đề) HĐND huyện khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đồng chí Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Đỗ Hải Đăng – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp. Dự còn có đồng chí Nguyễn Xuân Thông – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Huấn - Phó Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Phòng Nội vụ huyện; các đại biểu HĐND huyện khóa XVIII.

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND huyện, các đại biểu đã nghe và thảo luận vào các nội dung: Tờ trình về tán thành chủ trương thành lập thị trấn Tam Hồng; Tờ trình, báo cáo về phân bổ nguồn vốn từ nguồn ngân sách tỉnh bổ sung cho ngân sách huyện năm 2020 theo quyết định số 1836/QĐ-UBND ngày 23/7/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện.

Theo đó, đối chiếu các tiêu chuẩn tại quy định Điều 9 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính thì xã Tam Hồng đã đạt 4 tiêu chuẩn theo quy định của một thị trấn gồm: tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, đã được công nhận là đô thị loại V (theo quy định) và tiêu chuẩn về cơ cấu, trình độ phát triển KT-XH (đạt theo quy định).

Tam Hồng có tổng diện tích tự nhiên 9,3km2, trong đó đất nông nghiệp là 7,0 km2, đất phi nông nghiệp là 2,3 km2, với số dân toàn xã tính đến ngày 21/12/2019 là 16.355 người. Tổng giá trị sản xuất năm 2019 là 1.051,4 tỷ đồng, tăng 15,7% so với năm 2018. Kinh tế - Xã hội xã Tam Hồng phát triển khá toàn diện: Kết cấu hạ tầng được đầu tư mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng kinh tế các ngành TM, DV, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Tổng thu ngân sách trên địa bàn xã đạt 34,9 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 75,6 triệu đồng/người/năm. Lĩnh vực văn hóa xã hội, TDTT phát triển sôi nổi và rộng khắp. Hiện nay trên địa bàn xã có 03 cấp trường gồm 04 trường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của con em tại địa phương; 13 nhà văn hóa, 09 sân bóng chuyền, 13 sân cầu lông, 21 sân bóng bàn... phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân. Các phong trào “Gia đình văn hóa”, “Thôn, làng văn hóa” được nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Tính đến nay, toàn xã có 13/13 thôn đều đạt “Thôn văn hóa”, 89% hộ gia đình đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”, đời sống của nhân dân ngày được cải thiện và nâng cao…

Với tinh thần làm việc tích cực, dân chủ, thẳng thắn các đại biểu HĐND huyện Yên Lạc đã nhất trí tán thành và biểu quyết thông qua Nghị quyết về tán thành chủ trương thành lập thị trấn Tam Hồng và Nghị quyết về phân bổ nguồn vốn từ nguồn ngân sách tỉnh bổ sung cho ngân sách huyện năm 2020 theo quyết định số 1836/QĐ-UBND ngày 23/7/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Anh Đào

Ngày đăng: 17/08/2020