Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc và các tổ chức thành viên tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện, nâng cao; diện mạo đô thị và nông thôn mới của huyện ngày càng khởi sắc.
Việc xây rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường được nhân dân thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, Yên Lạc tích cực hưởng ứng, tham gia

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc Nguyễn Khoa Văn cho biết: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mang tính toàn dân, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo.

Để cuộc vận động lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động; phân công nhiệm vụ cụ thể và triển khai cuộc vận động gắn với các phong trào thi đua của các hội, đoàn thể.

Nhờ đa dạng hóa kênh tuyên truyền, vận động, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhân dân toàn huyện đã đóng góp, ủng hộ hơn 2.700 tỷ đồng; gần 23 nghìn ngày công lao động; hiến hơn 46 nghìn m2 đất trị giá hơn 110 tỷ đồng. Năm 2015, huyện Yên Lạc vinh dự được Chính phủ tặng danh hiệu Huyện nông thôn mới; tặng cờ thi đua trong phong trào nông thôn mới và được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2.

Phát huy những thành tích đã đạt được, huyện đề ra các giải pháp duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, tích cực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; vận động nhân dân đầu tư chỉnh trang nhà cửa; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề. Đến nay, nhiều địa phương của huyện đã xây dựng được mô hình sản xuất cây trồng tập trung có giá trị kinh tế cao như: Chuối tiêu hồng, bưởi năm roi ở xã Liên Châu; đậu tương, lúa lai cao sản, cà chua ghép, dưa hấu ở xã Hồng Châu, bí đỏ ở xã Tề Lỗ, Tam Hồng...

Các mô hình trang trại, gia trại ngày càng mở rộng, tập trung sản xuất theo chuỗi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mô hình nuôi lợn ở xã Nguyệt Đức, Đại Tự, chăn nuôi gà, vịt ở Đồng Cương… thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, nhiều địa phương đã phát huy thế mạnh làng nghề; huyện đã đưa 4/9 cụm công nghiệp, làng nghề là cụm công nghiệp Tề Lỗ, Yên Đồng, thị trấn Yên Lạc và Đồng Văn vào hoạt động, thu hút và tạo việc cho hơn 4.500 lao động, góp phần đưa tổng giá trị sản xuất toàn huyện năm 2020 ước đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,2%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 67,4 triệu đồng/người/năm, tăng gần 25 triệu đồng/người/năm so với năm 2015.

Thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường nông thôn, MTTQ từ huyện đến cơ sở đã tham mưu với cấp uỷ, chính quyền xây dựng kế hoạch cụ thể, tuyên truyền sâu rộng, tổ chức phát động thi đua, hướng dẫn triển khai thực hiện tới từng khu dân cư.

Trong đó, xã Tam Hồng là một trong những địa phương triển khai thực hiện tốt nhất phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tam Hồng Hoàng Văn Văn cho biết: Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân thực hiện, kiểm tra”, khi tỉnh triển khai hỗ trợ nhân dân xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, bà con rất hưởng ứng. Từ năm 2019 đến nay, xã Tam Hồng đã xây dựng xong gần 10.000 m rãnh thoát nước thải, trong đó nhân dân đóng góp gần 7 tỷ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Lưu, thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng không giấu được niềm vui hiện trên gương mặt: “Nhìn đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, không còn tình trạng nước thải ô nhiễm chảy tràn ra đường, tôi và bà con nhân dân hết sức phấn khởi.

Chúng tôi nhận thức việc xây rãnh thoát nước thải nói riêng và xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh nói chung là việc làm thiết thực chăm lo cho cuộc sống của chính người dân. Bởi vậy khi Ban công tác mặt trận thôn và các đoàn thể tuyên truyền, vận động, tôi không chỉ ủng hộ nhiệt tình mà còn vận động con, cháu, bà con trong thôn tích cực tham gia”.

Từ ý nghĩa lớn cùng cách làm công khai, minh bạch, phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải ở huyện Yên Lạc nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Từ năm 2019 đến nay, các xã, thị trấn toàn huyện xây dựng được gần 300 tuyến với chiều dài gần 33km. Qua triển khai, hầu hết nhân dân các khu dân cư khi xây dựng đều tự nguyện đóng góp thêm kinh phí đổ bê tông toàn bộ tuyến đường để đường làng, ngõ xóm thêm sạch sẽ.

Có thể nói cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do MTTQ phát động ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, có sức lan toả sâu rộng trong đời sống nhân dân.

Các xã, thị trấn xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, duy trì tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ và trong sinh hoạt hàng ngày; ý thức bảo vệ môi trường được nâng cao; nhân dân đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Hàng năm, huyện có hơn 90% thôn văn hóa, hơn 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% thôn dân cư có nhà văn hóa phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, văn nghệ, thể thao của nhân dân.

Những kết quả đạt được từ cuộc vận động đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển KT- XH, xây dựng huyện Yên Lạc ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Nguồn: Báo VP

Ngày đăng: 02/08/2020