Thời sự tổng hợp

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Trưởng Công an huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các cơ quan tỉnh, các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid-19 trên thế giới và trong nước đang diễn biến rất phức tạp. Trong những ngày gần đây, tại Thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh thành phố như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắc Lắc, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 05 trường hợp tử vong; tâm dịch là Thành phố Đà Nẵng và chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm; chủng vi rút được ghi nhận có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh. Theo thống kê, từ ngày 01/7/2020 đến nay, Yên Lạc có 535 người đi từ Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi trở về và huyện vẫn đang tiếp tục, rà soát. Trước diễn biến trên, nguy cơ Yên Lạc sẽ xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 là rất lớn. Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Trưởng Công an huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các cơ quan tỉnh, các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Kích hoạt lại các hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, xã, thị trấn như trong thời điểm tháng 3-4/2020.

2. Tiếp tục đề cao trách nhiệm, coi phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay; tiếp tục nâng cao nhận thức, huy động sự vào cuộc của cả hệ thông chính trị và toàn xã hội đối với công tác phòng chống dịch Covid- 19; thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyên Phú Trọng và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn huyện, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

3.Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao, Cổng Thông tin giao tiếp điện tử huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin về tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống, để nhân dân biết, tích tham gia các biện pháp phòng, chống dịch cho cá nhân gia đình và cộng đồng.

4. Kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó yêu cầu :

- Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động; ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

- Tạm dừng các hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, quán bar, các lễ hội tập trung đông người trên địa bàn huyện từ 0 giờ, ngày 03/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.

- Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động trên địa bàn huyện yêu cầu phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như: Bố trí nước rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt cho khách đến, đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc...

- Các Công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

- Các cơ quan, đơn vị ở huyện, UBND các xã, thị trấn tích cực đổi mới cách làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, học tập, làm việc, giải quyêt thủ tục hành chính... nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch.

5. Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng từ 01/7/2020 đến 28/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, để tiến hành việc cách ly y tế phù hợp theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 1191/CĐ- BYT ngày 31/7/2020.

6. Văn phòng HĐND&UBND huyện (cơ quan Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện) chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các cơ quan liên quan:

- Theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh, kịp thời tham mưu, đề xuất và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế. Chủ động xây dựng và tham mưu xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới.

- Tiếp tục đảm bảo sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư, trang thiết bị cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế.

- Kịp thời tham mưu bản chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn.

7. Công an huyện chủ trì, phối họp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép trên địa bản huyện và đưa vào khu cách ly hoặc trục xuất nếu cần thiết; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người nước ngoài nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp trên địa bàn huyện. Tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tập trung đông trên 30 người, các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, quán bar... không chấp hành quy định tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch theo quy định.

8. Phòng Lao Động-Thương binh và Xã hội huyện chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công ty, doanh nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.

9. UBND các xã, thị trấn tăng cường lực lượng, thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao trách nhiệm phụ trách các hộ dân trên địa bàn, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm phát hiện sớm, khai báo kịp thời. Thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

10. về kỳ thi Tốt nghiệp PTTH năm 2020:

- Yêu cầu Hiệu trưởng các trường có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Yên Lạc, Yên Lạc 2, Đồng Đậu): Bố trí các phòng thi dự phòng; chuẩn bị đủ nước, xà phòng, nước sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt, khẩu trang... phục vụ công tác phòng, chống dịch trong các ngày thi; phổ biến cho học sinh chuẩn bị khẩu trang trước khi đến thi; chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, tổ chức phun hóa chất phòng, chống dịch tại nhà trường và bố trí cán bộ y tế phục vụ hội đồng thi; liên hệ với Công an huyện, Điện lực Yên Lạc, xây dựng phương án bảo vệ khu vực thi và cung cấp điện trong những ngày thi.

- Đề nghị Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện, Điện lực Yên Lạc phối hợp với các nhà trường có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ hội đồng thi.

- Các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến cho phụ huynh học sinh chuẩn bị khẩu trang cho con em trước khi đi thi.

Trần Biển

 

Ngày đăng: 02/08/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*