Đất và người Yên Lạc

Chuyện về một gia đình có 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng

Đó là những cảm xúc xuyên suốt câu chuyện mà chúng tôi được nghe về một gia đình có 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) và 4 liệt sĩ ở thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc.
Gia đình Mẹ VNAH Phan Thị Thoa thường ôn lại truyền thống cách mạng của gia đình, qua đó giáo dục thế hệ con cháu. Ảnh: Trường Khanh

 

Trong không khí cả nước hướng về tri ân các thương binh, liệt sĩ, Mẹ VNAH, ông Đào Văn Vinh, ở thôn Yên Quán, xã Bình Định lại bồi hồi lật giở những trang sử về truyền thống cách mạng của gia đình. Bà nội ông Vinh là Mẹ VNAH Phan Thị Thoa. Chồng mẹ Thoa là liệt sĩ Đào Văn Uyên hy sinh trong khi làm giao liên.

Tiếp nối con đường của cha, ông Đào Văn Lựu, con trai thứ ba của mẹ Thoa tham gia du kích và hy sinh anh dũng trên chính mảnh đất quê hương. Năm 1966, nghe theo tiếng gọi của Đảng, con trai thứ tư của mẹ Thoa, ông Đào Bằng Hồng (bố ông Vinh) đã xung phong nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ và cũng anh dũng hy sinh.

Năm 2002, cụ Phan Thị Thoa được truy tặng danh hiệu Mẹ VNAH. Năm 2014, em dâu của Mẹ Thoa là cụ Phùng Thị Tuật, có con trai là liệt sĩ Đào Văn Thả, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cũng được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Mẹ VNAH.

Với ông Vinh và những người là thế hệ con cháu trong gia đình, sự hy sinh của các liệt sĩ để lại nhiều đau thương và mất mát. Ông Đào Văn Vinh chia sẻ: “Cả bố tôi (liệt sĩ Đào Bằng Hồng) và chú tôi (liệt sĩ Đào Văn Thả) đều hy sinh và được đồng đội chôn cất tại chỗ. Trước khi mất, mẹ tôi chỉ có một tâm niệm duy nhất là đưa bố về an táng tại quê nhà. Gia đình tôi đã có 5 năm rong ruổi khắp các tỉnh miền Trung, tìm mộ của bố; vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, nhưng không thể xác định được vị trí chính xác.

Đã có lúc gia đình tôi tưởng chừng như phải bỏ cuộc trong vô vọng. May mắn năm 2009, nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương, tôi và gia đình đã tìm được hài cốt của bố ở Quảng Nam và đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Định. Dù vậy, cho đến nay, gia đình tôi vẫn còn canh cánh nỗi lòng chưa tìm được mộ chú Thả”.

Dù đau thương, nhưng sự hy sinh, cống hiến xương máu của cha ông cho hòa bình, độc lập dân tộc luôn là tấm gương để con cháu Mẹ Thoa, Mẹ Tuật noi theo. Trong thời chiến, gia đình được công nhận là Gia đình Cách mạng, Gia đình vẻ vang thì nay, trong thời bình, nhiều năm liền được công nhận là Gia đình văn hóa.

Noi theo truyền thống gia đình, các con, các cháu của Mẹ Thoa, Mẹ Tuật đều nỗ lực học tập, rèn luyện. Các thành viên trong gia đình đều hoàn thành nghĩa vụ quân sự; có nhiều người tiếp tục tham gia vào lực lượng vũ trang, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; nhiều thành viên trong gia đình tham gia các công tác xã hội, giữ các chức vụ quan trọng tại địa phương…

Với truyền thống cách mạng vẻ vang, gia đình Mẹ Thoa, Mẹ Tuật là tấm gương không chỉ của riêng thế hệ con cháu trong gia đình mà còn là chứng nhân của lịch sử, là bài học giáo dục truyền thống cách mạng chân thực, gần gũi, ý nghĩa nhất cho thế hệ trẻ Yên Lạc nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung, là “địa chỉ đỏ” để thế hệ trẻ hôm nay hướng đến tri ân, góp phần chia sẻ, bù đắp cho những mất mát, đau thương của gia đình.

Theo: Thùy Linh (Báo VP)

 

Ngày đăng: 30/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*