Đất và người Yên Lạc

Cô giáo mầm non yêu trẻ, giỏi nghề

Nhắc đến cô Nguyễn Thị Hướng, giáo viên Trường mầm non Đồng Văn, huyện Yên Lạc, lãnh đạo, đồng nghiệp và phụ huynh học sinh đều có chung đánh giá, cô là một giáo viên yêu trẻ, giỏi nghề, sáng tạo trong công việc.
Cô giáo Nguyễn Thị Hướng, Trường mầm non Đồng Văn luôn ân cần chăm sóc, giáo dục học sinh

 

Gặp cô Hướng tại lễ tuyên dương điển hình tiên tiến các cấp công đoàn huyện Yên Lạc giai đoạn 2015 - 2020, chúng tôi ấn tượng với vẻ đẹp tươi tắn và sự cởi mở, nhiệt tình của cô.

Cô Hướng cho biết: "Xuất phát từ tình yêu với trẻ nhỏ và năng khiếu ca hát, nên sau khi hoàn thành chương trình THPT, tôi quyết tâm thi vào Trường cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc (nay là Trường cao đẳng Vĩnh Phúc), chuyên ngành Giáo dục mầm non.

Năm 2010, tôi tốt nghiệp và được phân công về giảng dạy tại Trường mầm non Liên Cơ Yên Lạc. Năm 2014, tôi được luân chuyển về công tác tại Trường mầm non Đồng Văn - địa phương nơi tôi sinh ra và lớn lên".

Qua 10 công tác trong ngành Giáo dục, cô Hướng luôn xác định "Để thực hiện tốt việc chăm sóc và giáo dục trẻ, giáo viên phải thật sự tâm huyết và có những kỹ năng chăm sóc, giáo dục phù hợp với từng độ tuổi của trẻ". Vì vậy, cô Hướng không quản ngại vất vả, chăm lo chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ; đồng thời, thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non.

Đối với nhà trẻ, các con còn nhỏ và mới đi học, quấy khóc nhiều nên cô Hướng phải ôm ấp, khéo léo, kiên trì dỗ dành cho trẻ làm quen với trường, lớp. Đối với trẻ mẫu giáo, cô Hướng vừa chăm sóc, vừa chú trọng uốn nắn, giáo dục cho trẻ những kỹ năng cơ bản, cần thiết theo chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, cô Hướng tích cực nghiên cứu, soạn bài giảng theo hướng đổi mới và chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Không chỉ vậy, cô Hướng còn là "chuyên gia" thiết kế, trang trí lớp học, tự làm đồ dùng, đồ chơi để tăng sự sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn trẻ tham gia các tiết học, các hoạt động.

Cô Hướng tâm sự: “Tôi tự hào và hạnh phúc khi được gắn bó, chăm sóc, dạy dỗ những thế hệ mầm non. Sự phát triển tốt về thể chất, tâm hồn và khả năng nhận thức về thế giới quan của trẻ chính là thành quả giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ “trồng người”.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ, cô Hướng luôn tham gia đầy đủ các hội thi và đạt nhiều giải cao như giải Ba “Hội thi giáo viên giỏi” cấp huyện, giải Ba "Hội thi Bếp ăn một chiều” cấp huyện, giải Nhì "Hội thi nữ công gia chánh” cấp huyện, giải Nhì "Hội thi làm đồ dùng đồ chơi" cấp huyện...

Cô Hướng còn tích cực nghiên cứu và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao như sáng kiến "Một số biện pháp nâng cao biểu tượng toán học cho trẻ 4-5 tuổi" được công nhận cấp tỉnh. Với vai trò Bí thư Chi đoàn Đoàn Thanh niên Trường mầm non Đồng Văn, cô Hướng không ngừng đẩy mạnh các hoạt động của chi đoàn; đồng thời, tích cực phối hợp với Đoàn Thanh niên xã tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT… cho thanh, thiếu nhi ở địa phương.

cũng tham dự và đạt giải Ba "Hội thi cuộc thi Star Up - ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cho đoàn thanh niên năm 2019" do Tỉnh Đoàn tổ chức. Với những thành tích đó, nhiều năm liền, cô Hướng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; năm học 2018 - 2019, cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Mới đây, cô Hướng vinh dự nhận danh hiệu “Điển hình tiên tiến các cấp công đoàn huyện Yên Lạc giai đoạn 2015 - 2020”.

Không chỉ giỏi nghề, tâm huyết trong công việc mà trong cuộc sống, cô Hướng có lối sống chan hòa, đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp mọi lúc, mọi nơi nên luôn được lãnh đạo, đồng nghiệp yêu mến. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng nhân ái, cô Hướng nhiệt tình tham gia các chương trình thiện nguyện. Cô đã từng có mặt tại Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên, Hà Nội để trao quà từ thiện và giúp đỡ những trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư…

Cô giáo Tô Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường mầm non Đồng Văn cho biết: “Cô Nguyễn Thị Hướng là một đảng viên gương mẫu; một giáo viên giỏi, yêu trẻ, tâm huyết với nghề; một Bí thư Chi đoàn thanh niên năng động, sáng tạo; luôn được Ban Giám hiệu, giáo viên trong trường và phụ huynh học sinh yêu mến, tin tưởng”.

Nguồn: Báo VP

 

Ngày đăng: 14/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*