Đất và người Yên Lạc

Người luôn gửi niềm tin vào đất

Đó là anh Phạm Văn Quỳnh, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc. Vốn xuất thân từ kỹ sư xây dựng, nay là thợ cơ khí ô tô, nghề của anh dường như chẳng liên quan gì đến nông nghiệp, trồng trọt, nhưng anh luôn mong muốn trồng những loại cây, quả cho hiệu quả kinh tế cao tại đồng đất quê hương. Và anh quyết định chọn giống Nho Hạ đen để thử nghiệm và bước đầu đã mang lại thành công.
Mô hình trồng nho Hạ Đen của gia đình anh Phạm Văn Quỳnh, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, Yên Lạc cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Kim Ly

 

Không giống như những loại cây trồng khác, nho là loại cây kén đất, kén khí hậu và cần có kỹ thuật chăm sóc khoa học, tỉ mỉ. Giống nho được anh Quỳnh triển khai trồng là giống nho Hạ Đen có xuất xứ từ Trung Quốc, được Trường đại học Nông lâm Bắc Giang trồng khảo nghiệm thành công tại Việt Nam.

Khi biết được thông tin Trường đại học Nông lâm Bắc Giang có trồng thử nghiệm giống nho Hạ Đen này, anh Quỳnh khăn gói lên tận nơi, tìm hiểu về đặc tính của cây, kỹ thuật. Sau khi mọi thứ đã thông tường, anh quyết định trở về bắt đầu kế hoạch của mình.

Theo anh Quỳnh, tại miền Bắc rất ít địa phương trồng được nho, Vĩnh Phúc lại càng không, người dân phải nhập nho nơi khác về. Vì vậy, nếu trồng ngay được trong tỉnh thì sẽ chủ động được đầu ra, thuận lợi trong phân phối, đặc biệt sẽ thuyết phục được người tiêu dùng vì trồng theo hướng nông nghiệp sạch, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo.

Từ tháng 1/2019, anh Quỳnh mạnh dạn nhập 2.000 cây nho Hạ Đen về trồng thử nghiệm trên diện tích 7.000 m2. Ngay từ đầu, anh đã đầu tư bài bản, khoa học với hệ thống nhà giàn, có mái che, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống bón phân tự động, quy trình trồng trọt theo hướng VietGAP để đảm bảo chất lượng. Với 2.000 gốc nho hiện tại, số vốn anh bỏ ra đã lên đến gần 2 tỷ đồng.

Anh Quỳnh cho biết: "Cây nho Hạ Đen rất thích hợp với đồng đất của Yên Lạc, lại ưa nắng. Cây ra quả 2 vụ, thu hoạch vào khoảng tháng 5 và tháng 10 hàng năm. Quan trọng nhất trong chăm sóc cây là hệ thống nhà giàn phải có mái che bằng nilon để tránh sương, mưa, ngăn chặn sâu bọ phát triển. Hiện tại, anh sử dụng các loại phân hữu cơ như phân gà, phân cá được ủ men đảm bảo để chăm bón".

Với sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của Trường đại học Nông lâm Bắc Giang cùng sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi của anh Quỳnh, sau 1 năm rưỡi, vườn nho của gia đình anh đã cho trái ngọt. Từng chùm nho chín đỏ mọng, hương vị thơm ngon, ngọt đậm và không có hạt. Mỗi cây cho sản lượng khoảng 2 kg, với giá bán ra 150 nghìn/kg, tổng sản lượng vụ đầu tiên thu được khoảng 4 tấn.

Tiếng lành đồn xa, sản phẩm nho của gia đình anh Quỳnh đã được cung cấp cho 2 siêu thị mini ở Hà Nội, 1 cửa hàng thực phẩm sạch ở thành phố Phúc Yên, thương lái, người tiêu dùng ở nhiều nơi tìm đến mua. Hiện tại, vụ nho đầu tiên đã hết trái nhưng vẫn rất nhiều khách hỏi thăm, tìm đến mua do muốn đến tận nơi để mua sản phẩm sạch về dùng.

Theo anh Quỳnh, tuổi đời của cây nho kéo dài 20 năm, vì vậy, dù nguồn vốn bỏ ra nhiều, nhưng hiệu quả kinh tế kéo dài, càng về sau càng tiết kiệm chi phí và cho thu nhập ổn định. Điều quan trọng là, quá trình chăm sóc cần tỉ mỉ hơn, chú trọng dưỡng cây khỏe để cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Với triển vọng đạt được ở vụ đầu tiên, hiện tại, anh Quỳnh đang mở rộng thêm diện tích trồng nho, cùng với đó trồng thêm bưởi da xanh. Hướng tới một nền nông nghiệp sạch, với những sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao, nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Theo: Diệu Linh (Báo VP)

 

Ngày đăng: 14/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*