Thời sự tổng hợp

Tọa đàm về cải cách hành chính trên địa bàn huyện

Sáng ngày 8/7/2020, đoàn nghiên cứu thực tế Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tới thăm, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm một số nội dung về cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai dịch vụ hành chính công và quản lý hành chính tại huyện Yên Lạc. Tiếp đoàn có đồng chí Hà Thái Dương – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thái Dương bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và nhấn mạnh buổi tọa đàm là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nói chung và cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nói riêng.
Trong chương trình phát triển, Yên Lạc xác định cải cách hành chính là một trong 3 khâu đột phá trọng điểm trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó, sử dụng công cụ thông tin là công cụ chính để đẩy mạnh hiệu quả hướng tới mục tiêu là nâng cao hiệu lực quản lý điều hành của bộ máy hành chính, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

Nhằm đôn đốc công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC của các đơn vị trước yêu cầu đổi mới, cải cách, hàng năm, UBND huyện ban hành Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ CCHC, việc tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; tổ chức thực hiện đánh giá xếp hạng và công bố chỉ số CCHC các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Việc thực hiện và vận hành có hiệu quả cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” đã đáp ứng cơ bản các giao dịch của các tổ chức, cá nhân, được đại đa số cán bộ, nhân dân nhiệt tình ủng hộ, tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo được niềm tin trong nhân dân.

Hiện nay, Trung tâm Hành chính công huyện làm đầu mối chung trong việc hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định, giải quyết, trả kết quả về hồ sơ thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân và một số dịch vụ công theo quy định; 17/17 xã, thị trấn có bộ phận “một cửa” tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho công dân.

Từ năm 2019 đến nay, đã có hơn 5.300 hồ sơ được tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện, hơn 37 nghìn hồ sơ được tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện đổi mới nội dung quy trình soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; thường xuyên rà soát, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đúng quy định; các thủ tục hành chính được rà soát tinh giản, áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý điều hành của cơ quan hành chính.

Đến nay, có 100% các phòng, ban thuộc UBND huyện, 17/17 xã, thị trấn được cài đặt và sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Tỷ lệ văn bản được trao đổi dưới dạng điện tử trong công tác quản lý, điều hành đối với 11 cơ quan chuyện môn thuộc UBND huyện, 5 đơn vị sự nghiệp và 17/17 xã thị trấn trên địa bàn huyện đạt 98,2%; 100% cán bộ công chức, viên chức được cấp tài khoản, hộp thư điện tử công vụ. Bộ máy tổ chức tiếp tục được huyện sắp xếp hợp lý, theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo phù hợp và gọn nhẹ. Với những kết quả đó, 4 năm liên tục, huyện Yên Lạc luôn giữ vững vị trí “quán quân” của tỉnh về xếp hạng chỉ số CCHC.

 

 

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu của Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội đặc biệt quan tâm đến những khó khăn, vướng mắc trong công tác cải cách hành chính và hướng tháo gỡ. Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thái Dương khẳng định, trong quá trình cải cách hành chính, các cơ quan, ban, ngành của huyện phải trực tiếp đối thoại với người lao động, công chức, viên chức; đảm bảo cho những công chức, viên chức thuộc diện tinh giản ổn định tư tưởng và công việc. Bên cạnh đó, huyện phải sắp xếp lại nội dung cải cách, những nhiệm vụ chồng chéo gom về một đầu mối, đòi hỏi phải có quy chế chặt chẽ và sự đồng lòng tham gia của mọi tổ chức, cá nhân. 

Đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin, việc khó nhất là để tất cả mọi người cùng đồng lòng tham gia, trước kia mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi xã, thị trấn có chương trình phần mềm riêng. Tuy nhiên, hiện đã thiết lập lại thành một hệ thống để chỉ đạo tập trung, cách thực hiện là giải thích tuyên truyền vì sự thuận tiện và đi đúng sự phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, do trình độ khác nhau nên phải tăng cường công tác đào tạo và có các giải pháp bảo mật cho hệ thống ngay từ đầu để cho hệ thống hoạt động an toàn, bảo mật.

 

 

Thay mặt đoàn đại biểu, đồng chí TS Mai Đắc Biên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn UBND huyện Yên Lạc đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý giá cho đoàn; đồng thời nhấn mạnh thành công của huyện là những kinh nghiệm quý đối với đoàn trong lĩnh vực cải cách hành chính và mong muốn UBND tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm về cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai dịch vụ hành chính công và quản lý hành chính của huyện cho đoàn trong thời gian tới.

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 09/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*