Tin An ninh quốc phong

Xã Trung Kiên diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Xã Trung Kiên vừa tổ chức, diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí: Trần Thanh Thọ - UV BTV, Phó chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Mạnh Trường - UV BTV - Chỉ huy Trưởng BCH Quân sự huyện.

Buổi diễn tập trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tổ chức chuẩn bị ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn; Giai đoạn 2 tổ chức thực hành sơ tán nhân dân, khắc phục hậu quả bão, lụt và tìm kiếm cữu nạn.

Với tình huống giả định: trên địa bàn xã Trung Kiên đã có gió bão, lốc kèm theo mưa to gây đỏ nhiều cây và một số cột điện trên các trục đường liên xã làm tắc nghẽn giao thông ở thôn Gảnh Đá; thôn Chùa và một số khu vực bị ngập úng nghiêm trọng. Do thời tiết mưa lớn kéo dài đã làm cho một số công trình của nhân dân ngập sâu trong nước, có hiện tượng lún, nứt; bão, lốc đã làm sập 5 nhà dân và một số người bị thương nhẹ. Trưởng thôn Gảnh Đá đang trực tiếp điều động phương tiện, lực lượng khắc phục tại chỗ, đồng thời báo cáo lên UBND xã và huyện tăng cường lực lượng, phương tiện cứu hộ. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCTT& TKCN xã báo cáo tình hình với trưởng ban chỉ huy PCTT& TKCN huyện và Chủ tịch UBND huyện đề xuất phương án ứng cứu các công trình bị sập, đổ và khắc phục hậu quả bão, lốc. Ban chỉ đạo PCLB- TKCL xã Trung Kiên tổ chức cuộc họp khẩn cấp để triển khai phương án ứng phó với cơn bão và sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ xảy ra. Xã đã huy động hơn 237 cán bộ, nhân dân, đoàn viên thanh niên thực hiện sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập úng, lũ; sử dụng lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu người, tài sản bị lũ cuốn trôi; khắc phục sự cố thiên tai sau bão, lũ. Đồng thời, làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn và thực hành cấp cứu kịp thời.

Cuộc diễn tập của xã Trung Kiên đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, khả năng điều hành của Chính quyền và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận. Đây là cơ sở để xã Trung Kiên bổ sung, hoàn chỉnh phương án PCTT&TKCN, sẵn sàng đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết.

Phát biểu đánh giá kết quả buổi diễn tập, đồng chí  Trần Thanh Thọ - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền xã Trung Kiên trong việc chuẩn bị tốt các điều kiện và phương tiện cần thiết cho buổi diễn tập. Mỗi thành viên trong ban chỉ huy PCTT& TKCN xã Trung Kiên đều thực hiện tròn vai trong cuộc diễn tậpCuộc diễn tập của xã Trung Kiên được Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Lạc đánh giá loại xuất sắc./.

Tuấn Anh - Văn Thịnh

Ngày đăng: 26/06/2020