Tin Văn Hóa xã hội

Hiệu quả hoạt động của TYM - Phòng giao dịch số 2 trong 6 tháng đầu năm 2020

Đến nay, TYM chi nhánh Vĩnh Phúc - Phòng giao dịch số 02 đang hoạt động trên địa bàn 7 xã với tổng số 34 cụm. Số thành viên của Phòng giao dịch số 02 đang quản lý tính đến 24/6/2020 là 1.742 thành viên, số vốn hỗ trợ cho các chị em phụ nữ để phát triển kinh tế là hơn 21 tỷ đồng, tổng dư nợ vốn trên 23 tỷ đồng.

Năm 1992, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thành lập quỹ Tình Thương gọi tắt là quỹ TYM với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ nghèo, thông qua các hoạt động tài chính nhằm hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình và nâng cao vị thế của người phụ nữ. Sau hơn 28 năm hoạt động, thành tựu lớn nhất mà TYM đã đạt được đó chính là sự thay đổi, vươn lên của những người phụ nữ. Chị em phụ nữ không chỉ thoát nghèo bền vững, có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc mà còn tự tin, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. TYM chi nhánh Vĩnh Phúc - Phòng giao dịch số 02 là một mô hình tổ chức tín dụng thiết thực, hiệu quả với phụ nữ huyện Yên Lạc trong nhiều năm qua.

Đến với huyện Yên Lạc từ năm 2003, TYM chi nhánh Vĩnh Phúc - Phòng giao dịch số 02 đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, hướng đến chị em phụ nữ nghèo, yếu thế để triển khai các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ vươn lên ổn định cuộc sống. Đến nay, TYM chi nhánh Vĩnh Phúc - Phòng giao dịch số 02 đang hoạt động trên địa bàn 7 xã với tổng số 34 cụm. Số thành viên của Phòng giao dịch số 02 đang quản lý tính đến 24/6/2020 là 1.742 thành viên, số vốn hỗ trợ cho các chị em phụ nữ để phát triển kinh tế là hơn 21 tỷ đồng, tổng dư nợ vốn trên 23 tỷ đồng. Thành viên được tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng, không cần tài sản thế chấp, việc phát vốn và hoàn trả hàng tháng, tuần được thực hiện tại chính địa bàn nơi thành viên sinh sống. Với mức vốn được vay từ 1 triệu đến 100 triệu đồng, vốn vay trả nhỏ dần theo tuần, tháng phù hợp với các dự án phát triển kinh tế của thành viên.

Song song với hoạt động vốn vay là hoạt động tiết kiệm.Tiết kiệm giúp cho thành viên tạo dựng thói quen tiết kiệm, có kế hoạch chi tiêu hợp lý và giúp họ tích lũy tài sản. TYM cung cấp đào tạo và dịch vụ giáo dục tài chính giúp thành viên biến những đồng tiền nhỏ lẻ thành các món tiết kiệm có giá trị. Đến nay số tiền tiết kiệm của các thành viên và khách hàng trên 31 tỷ đồng. Các hoạt động này đã góp phần cùng các cấp Hội phụ nữ và chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Không chỉ được vay vốn, gửi tiết kiệm các chị em còn được tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên được nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống, kỹ năng kinh doanh, phát triển kinh tế,… và đã từng bước nâng cao nhận thức giúp hội viên xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Thực hiện Kế hoạch triển khai đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, TYM PGD số 02 đã hưởng ứng chương trình thông qua hoạt động thiện nguyện trao tặng quà cho những thành viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

 

 

TYM - PGD số 02 trao tặng những vật dụng thiết yếu cho thành viên

 

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch covid-19 nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh, làm ăn buôn bán bị trì trệ, TYM đã ban hành gói tín dụng với 1.400 tỷ áp dụng lãi suất ưu đãi, các chính sách hỗ trợ giảm lãi suất các sản phẩm vốn vay như vốn phát triển kinh tế, vốn hỗ trợ hộ cận nghèo, vốn đầu tư ngắn hạn. Để chung tay cùng địa phương chống dịch Covid-19, TYM trao tặng 10kg gạo/thành viên cho các thành viên nghèo và trao tặng mũ kính bảo vệ cho các cụm trưởng.

Cùng với đó, các hoạt động sinh hoạt cụm, hoạt động cộng đồng; công tác phối hợp giữa quỹ TYM và các cấp Hội phụ nữ luôn được quan tâm, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên và hội viên phụ nữ trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2020 TYM PGD số 02 đã thực hiện chi tương trợ vốn vay và xóa nợ cho 2 thành viên không may qua đời ở xã Trung Nguyên và xã Đồng Cương, số tiền xóa nợ 50 triệu đồng. Hoạt động đã mang tính nhân văn sâu sắc trong cộng đồng, được gia đình thành viên và các cấp chính quyền địa phương ghi nhận. 

 

 

TYM - PGD số 02 chi tương trợ và xóa nợ vốn vay cho thành viên qua đời


Từ hiệu quả thiết thực mạng lại cho chị em phụ nữ nghèo, yếu thế, thời gian tới, TYM chi nhánh Vĩnh Phúc - Phòng giao dịch số 02 Yên Lạc sẽ tiếp tục chung tay, đồng hành cùng chị em phụ nữ vượt qua mọi khó khăn, để ổn định và duy trì tốt kinh tế gia đình, cải  thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Tuấn Anh

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 25/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*