Đất và người Yên Lạc

Phát huy truyền thống thanh niên xung phong

Sau cống hiến tuổi thanh xuân cho cách mạng, trở về đời thường, cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Yên Lạc tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực tham gia phát triển kinh tế, hỗ trợ, giúp đỡ những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, từng bước giảm nghèo bền vững, góp phần vào sự phát triển của địa phương.
Vườn bưởi Diễn của gia đình ông Nguyễn Khắc Chu, xã Trung Kiên cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Hiện nay, Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc có hơn 1.300 hội viên, sinh hoạt tại 17 hội cơ sở. Mặc dù đa số hội viên tuổi đã cao nhưng luôn tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do hội cấp trên phát động. Đồng thời, dựa trên tình hình thực tế tại địa phương, các cơ sở hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi - Vì nghĩa tình đồng đội”; động viên cán bộ, hội viên tích cực xây dựng các mô hình kinh tế, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Yên Lạc Nguyễn Văn Chế cho biết: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, trở về cuộc sống đời thường, phần lớn cựu TNXP đều nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Tuy nhiên, còn một bộ phận nhỏ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, không có vốn để phát triển kinh tế nên cuộc sống còn bấp bênh. Thấu hiểu điều đó, nhiều năm nay, Hội Cựu TNXP huyện đã kêu gọi hội viên tham gia xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Hiện nay, các cơ sở hội cựu TNXP trong toàn huyện đã đóng góp xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được gần 2 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, các cơ sở hội đã xây dựng được 15 nhà tình nghĩa cho hội viên cựu TNXP khó khăn; tổ chức thăm hỏi, động viên hàng nghìn lượt hội viên ốm đau, bệnh tật, mừng thọ, gia đình có việc hiếu, hỷ. Đặc biệt, đã có hàng trăm hội viên cựu TNXP nghèo được vay vốn không lãi suất hoặc lãi suất thấp để phát triển kinh tế, từng bước vượt lên khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đáng quý hơn là tình cảm đồng chí, đồng đội ngày càng gắn bó, bền chặt. Các hội viên luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sống mẫu mực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh tại địa phương, chăm lo giáo dục con cháu không mắc tệ nạn xã hội.

Điển hình trong các hội cơ sở là Hội Cựu TNXP xã Trung Kiên. Hiện nay, Hội Cựu TNXP xã Trung Kiên có 45 hội viên, trong đó, chỉ có khoảng 5% cán bộ, hội viên là có lương hưu, còn lại các hội viên chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng các hội viên luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là đối với các hội viên nghèo.

Hội Cựu TNXP xã đã xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, mỗi hội viên tự nguyện đóng góp 1,2 triệu đồng/người. Tổng số tiền của quỹ 52 triệu đồng. Bằng nguồn quỹ có được, hàng năm, hội tiến hành rà soát các trường hợp hội viên khó khăn cho vay không lãi suất để phát triển kinh tế. Đến nay, đời sống hội viên cựu TNXP trong xã dần cải thiện, số lượng hộ nghèo là cựu TNXP giảm dần qua các năm.

Lên đường bảo vệ Tổ quốc từ năm 17 tuổi, ông Nguyễn Khắc Chu, 85 tuổi ở xã Trung Kiên đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông nhớ mãi những tháng ngày khi đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về địa phương lập nghiệp. Khi đó, hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn, phải đi ở nhờ, nhưng không vì thế mà ông bỏ cuộc.

Chỉ với hai bàn tay trắng lập nghiệp, nhờ sự động viên, hỗ trợ của Hội Cựu TNXP xã Trung Kiên và nỗ lực của bản thân, ông Chu đã mua được hơn 2.000 m2 đất trồng gần 100 gốc bưởi diễn… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Có thể nói việc xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” là hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Qua đó, góp phần giúp cựu TNXP tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, sẻ chia khó khăn với đồng đội; chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Theo: Minh Nguyệt (Báo VP)

 

Ngày đăng: 23/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*