Tin Văn Hóa xã hội

Yên Lạc phấn đấu giảm mức giảm tỷ suất sinh xuống 0,4%

6 tháng đầu năm 2020, với sự tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện phòng phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh, an toàn thực phẩm… nên công tác y tế, dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện Yên Lạc đã đạt được những kết quả khả quan.

Toàn huyện không có ca bệnh xác định; có 31 trường hợp nghi ngờ được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế, đều có kết quả xét nghiệm âm tính; có 1.085 trường hợp từ nước ngoài, vùng dịch trở về và các trường hợp có liên quan khác đã hoàn thành cách ly theo đúng quy định. Huyện đã kiểm tra, xử lý 370 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền phạt 83.650.000 đồng.

Trong thực hiện các chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh, an toàn thực phẩm và bảo hiểm y tế, huyện đã kiểm tra 193 cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và 86 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, qua đó đã phát hiện, xử phạt hành chính 18 cơ sở với tổng số tiền phạt 38.490.000 đồng. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo đúng quy chế chuyên môn, quy định về y đức và hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch giao. Kết quả, toàn huyện không có dịch bệnh lớn, dịch bệnh nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 9,2%, đạt 100% kế hoạch, giảm 0,4% so cùng kỳ; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ miễn dịch cơ bản đạt 44,7%, đạt 45,6% KH, tăng 4,2% so cùng kỳ; tỷ lệ người dân tham gia các hình thức BHYT 89,1%, đạt 98,8% kế hoạch; tăng 3,2% so cùng kỳ. Toàn huện tiếp tục duy trì thực hiện tốt các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, số bà mẹ mang thai được khám sàng lọc trước sinh là 1.789 người. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, Yên Lạc vẫn là huyện có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, đạt  14,8%, 04 xã gồm: Đồng Văn, Tam Hồng, Hồng Châu và Liên Châu có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt cao. Hiện nay tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh của huyện đạt 111,3 nam/100 nữ. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do công tác truyền thông dân số - KHHGĐ chưa tích cực, hiệu quả. Bên cạnh đó, lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước về sự nới lỏng trong công tác dân số - KHHGĐ nên một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân còn tư tưởng sinh con trai, sinh nhiều con.

6 tháng cuối năm 2020, huyện phấn đấu giảm mức giảm tỷ suất sinh xuống 0,4%, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm xuống 10%; tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh phấn đấu đạt tỷ lệ 110,5 nam/100 nữ; tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi đạt 9,2% và tỷ lệ người dân tham gia các hình thức BHYT đạt 90,2%.

Trần Biển

Ngày đăng: 22/06/2020