Đất và người Yên Lạc

Làm giàu từ tỏi đen

Là người năng động, dám nghĩ, dám làm, 5 năm qua, anh Đào Quang Trung, thôn Phương Trù, xã Yên Phương đã trở thành một điển hình của phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp ở Yên Lạc.

Cơ sở sản xuất tỏi đen KiKo của anh Trung luôn có rất nhiều người gọi điện thoại đến đặt mua tỏi, bởi tỏi đen có nhiều công dụng như: Giảm giảm Cholesterol, giảm tiến trình xơ cứng động mạch, cân bằng đường huyết, phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giúp ăn ngon, ngủ tốt...

Trung bình mỗi tháng anh Trung bán ra thị trường từ 200-300kg tỏi đen

Vừa nhanh tay kiểm tra tỏi, anh Trung cho biết, đây là những củ tỏi thành phẩm sau 60 ngày lên men trong điều kiện độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng tiêu chuẩn. Để làm ra được một mẻ tỏi đen không hề dễ, nguyên liệu phải là tỏi cô đơn (còn gọi là tỏi một nhánh) loại I, đạt chất lượng tốt. Sau đó trải qua các công đoạn phơi nắng, vệ sinh, làm sạch rồi cho vào máy chuyên dụng để tỏi lên men tự nhiên ở điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn, tạo ra tỏi có màu đem, khi sử dụng có thể phát huy được hết các dưỡng chất quý có trong tỏi. Tất cả các bước đều phải thực hiện kỹ lưỡng, ngay cả việc điều chỉnh nhiệt độ anh cũng tiến hành rất công phu.

Những ngày đầu, chưa có kinh nghiệm nên việc kiểm soát nhiệt độ, thời gian đảo khay chưa được đồng nhất khiến nhiều mẻ tỏi bị hỏng. Vừa học, vừa rút kinh nghiệm và chủ động tiếp cận với các ứng dụng công nghệ hiện đại, từ sản xuất vài chục cân, đến nay, mỗi tháng, cơ sở  sản xuất tỏi đen của anh Trung nhập khoảng 8 tạ tỏi tươi từ các tỉnh Hải Dương, Yên Bái, Sơn La. Sau quá trình lên men, sản xuất, 8 tạ tỏi tươi sẽ cho ra lò 4 tạ tỏi đen, với giá bán 450 nghìn đồng/hộp 350g, cơ sở sản xuất và mua bán tỏi đen KiKo đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.

Theo anh Trung, tỏi thành phẩm làm ra không có chất bảo quản, bảo đảm an toàn 100% và có mùi rất thơm. Đặc biệt khi ăn, vị cay hăng hắc đặc trưng của tỏi tươi không còn mà thay thế vào đó là vị bùi, béo, ngọt. Với việc đầu tư sản xuất quy mô, bài bản, máy móc công nghệ hiện đại, không sử dụng bất kỳ hóa chất hay phụ gia nào trong việc chế biến, lên men tỏi, cơ sở sản xuất và mua bán tỏi đen KiKo đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo: Thanh Nga (Cổng TTĐT T)

 

Ngày đăng: 05/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*