Tin Văn Hóa xã hội

Chuyển biến tích cực từ chương trình phòng, chống mại dâm ở Yên Lạc

Trong nhiều năm qua, với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội và những kết quả khả quan của các chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đã góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn huyện Yên Lạc, trong đó có công tác phòng, chống mại dâm.

5 năm thực hiện Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020, các xã, thị trấn đều đã triển khai nhiều giải pháp trong tổ chức tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức về phòng ngừa mại dâm, kết hợp lồng ghép tuyên truyền  giảm thiểu tác hại về HIV/AIDS. Toàn huyện đã treo được 85 băng zôn, pano, áp phích tại các khu vực đông dân cư; tổ chức được 13 hội nghị tuyên truyền với hơn 1.100 lượt người tham dự; đẩy mạnh phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến cơ sở về công tác phòng, chống mại dâm. Hàng năm, huyện đều cử cán bộ là những cộng tác viên, tuyên truyền viên tại địa phương tham gia các lớp tập huấn do Sở Lao động - TB&XH tổ chức để nâng cao năng lực công tác tuyên truyền và hướng dẫn cộng đồng về phòng ngừa mại dâm. Cùng với đó, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ và Hội LHPN huyện đã thường xuyên lồng ghép tuyên truyền về tệ nạn mại dâm trong các buổi họp giao ban xã, thị trấn và tại các buổi sinh hoạt hàng tháng của chị em phụ nữ trong thôn, tổ dân phố. Thông qua các buổi sinh hoạt như thế này đã vận động, cảm hoá được nhiều chị em phụ nữ trong thôn có nguy cơ rơi vào con đường tệ nạn xã hội, qua đó từng bước giúp chị em phụ nữ vượt khó, xoá đi những mặc cảm để xây dựng cuộc sống lành mạnh không vi phạm pháp luật.

 

 

 

Thiết thực triển khai các hoạt động nhằm hạn chế tệ nạn xã hội, đồng thời giúp đỡ nhóm người có nguy cơ cao mắc tệ nạn mại dâm, nhất là thanh thiếu niên chưa có việc làm, hàng năm huyện tiến hành rà soát các đối tượng và triển khai các chương trình hỗ trợ như: giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hỗ trợ vay vốn, chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm tại chỗ và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm các bệnh xã hội và HIV/AIDS, phòng ngừa, giảm tình trạng bạo lực trên cơ thể giới trong phòng, chống mại dâm cũng được các địa phương triển khai hiệu quả. Huyện xây dựng mô hình thí điểm hỗ trợ người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, qua đó đã có gần 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ phát sinh tệ nạn mại dâm được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, hàng ngàn lượt đối tượng đến khám chữa bệnh phụ khoa và các sản phụ được tư vấn chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Trong công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến mại dâm, lực lượng chức năng của huyện đã thường xuyên tổ chức kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng, đồng thời phát động các đợt cao điểm đấu tranh, phòng, chống tệ nạn xã hội. 5 năm qua, Công an huyện đã mở được 04 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh, qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý 03 lượt người vi phạm, trong đó số người bán dâm là 01 người, mua dâm là 01 người và 01 người là chủ chứa mại dâm.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng xã, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn mại dâm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được triển khai có hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Toàn huyện duy trì nâng cao chất lượng tổ phụ nữ không có tệ nạn xã hội, không phát sinh tệ nạn mại dâm, tiếp tục duy trì có từ 4 - 5 xã đạt tiêu chuẩn xã, thị trấn không có tệ nạn mại dâm.

Có thể nói, sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình phòng, chống mại dâm, trên địa bàn huyện Yên Lạc đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Những tụ điểm có nguy cơ cao đã được hạn chế, các nhà nghỉ, quán cắt tóc, mát xa, karaoke dễ bị lợi dụng thường xuyên được Công an huyện, Công an các xã, thị trấn kiểm tra, nhắc nhở, nên đã không có tệ nạn mại dâm xảy ra. Các chương trình phòng chống mại dâm được ban hành đã góp phần ổn định đời sống của nhân dân trong huyện, hạn chế các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Hiện nay, huyện Yên Lạc đang tiếp tục đổi mới, đa dạng hoá các loại hình tuyên truyền, vận động phù hợp với từng địa bàn, đối tượng về công tác phòng chống tội phạm, mại dâm, HIV/AIDS trong nhân dân. Huyện triển khai các giải pháp để thực hiện có hiệu quả đề án “Xây dựng xã, thị trấn không có mại dâm” và  chỉ đạo lực lượng Công an tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mại dâm ở nơi công cộng và các loại hình dễ phát sinh tệ nạn mại dâm như: nhà nghỉ, nhà trọ, dịch vụ ăn uống giải khát, karaoke, mát xa...để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh xử lý các hoạt động về kinh doanh dịch vụ đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ và các loại hình kinh doanh hoạt động internet cho khách truy cập, sao chép các trang web đồi trụy, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về mại dâm. 

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 01/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*